Làm người chớ mắc phải 3 sai lầm nghiêm trọng này

Kinh Dịch có câu: “Đức bạc nhi vị tôn, trí tiểu nhi mưu đại, lực tiểu nhi nhâm trọng, tiên bất cập hĩ”. Đại ý là người có đức hạnh nông cạn mà ngồi ở ngôi cao, trí tuệ thấp mà lại đi mưu tính đại sự, năng lực nhỏ mà mang trọng trách trên thân, người như vậy sẽ rất nguy hiểm.

Những vần thơ tiên tri ứng nghiệm của Nostradamus

Các bài thơ của Nostradamus thường ẩn giấu những lời tiên tri trùng khớp bất ngờ với các sự kiện lịch sử nổi tiếng trên thế giới.

Lễ Tạ Ơn của người Mỹ nhìn dưới góc độ thiên mệnh

Khi nói đến những phong tục dân gian của Mỹ, không thể không nói đến Lễ Tạ Ơn. Sẽ còn thú vị hơn nữa nếu dùng văn hóa các gia Nho, Đạo, Phật của phương Đông để xem xét phong tục Lễ Tạ Ơn của người Mỹ và những biến thiên lịch sử của họ.

Liệt nữ truyện: Người mẹ như thế nào mới có con tài đức?

Người xưa có câu: “Phúc đức tại mẫu”. Người mẹ đức hạnh mới có thể giúp con sửa sai, rèn đức, thành tài. Người mẹ nhân hậu mới có thể để dành phúc cho con. Người mẹ trí tuệ mới có thể giúp con giải trừ tai hoạ. Trong lịch sử, Lỗ Quý Kính Khương là một người mẹ như thế.

Nàng công chúa Việt Nam bị chồng lạnh nhạt và cách ứng xử cao minh khiến chồng mến phục

Người Việt Nam có lẽ đều biết đến Thượng tướng Thái sư, Chiêu Minh Đại vương Trần Quang Khải, người có công lao to lớn trong ba cuộc kháng chiến chống Nguyên-Mông của triều đại nhà Trần. Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục đánh giá: “Quang Khải lúc làm tướng võ, lúc làm tướng văn, giúp vương nghiệp nhà Trần, uy danh ngang với Quốc Tuấn.” Tuy nhiên, ít ai biết rằng Trần Quang Khải có một người vợ mà đức độ, tài năng của bà khiến phu quân phải mười phần cảm phục.

Bốn vị thầy tướng số thần diệu trong lịch sử

Ông trời thường sắp xếp một số người rất đặc biệt, chẳng hạn như thầy tướng số, ngày nay còn được gọi là thầy mệnh lý, họ tiết lộ một số thiên cơ tầng thấp cho thế nhân, trên thì quý nhân chức sắc, dưới thì phàm phu tiểu tốt, từ đó mà khiến người ta kính sợ sự an bài xảo diệu của thiên địa.

Sự khải thị của văn hóa tu luyện cổ đại lưu cấp cho con người

Trong hàng nghìn năm, những sự tích và quan niệm tu luyện đã luôn luôn xuyên suốt nền văn hóa Phương Đông, và vô số câu chuyện tu thành chính quả, thành Tiên thành Đạo luôn được lưu truyền và ghi chép lại trong sử sách. Tuy nhiên, thế gian chìm sâu trong mê huyễn, bất luận lịch sử có triển hiện bao nhiêu Thần tích bạch nhật phi thăng, hồng hóa vũ hóa, thần thông đại hiển, thì chỉ sau vài năm, người ta lại sẽ coi nó chỉ như một truyền thuyết thần thoại hư vô mà thôi.

Khi đại nạn đến, ai mới được cứu độ?

Nếu như nói hồng trần là cõi mộng, thì thế gian hôm nay có lẽ là giấc mộng có sức mê hoặc lớn chưa từng có trong lịch sử. Trên tấm phông nền của một thế giới đầy bất ổn với chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh,... vẫn trình diễn những cảnh tượng phồn hoa khiến người trong cuộc đắm chìm. Không ít dự ngôn Đông-Tây đều cùng nói về một kỷ nguyên mới vô cùng tốt đẹp, nơi mà chỉ những người thức tỉnh, vượt qua kiếp nạn mới có thể chứng kiến huy hoàng. Nhưng ai có thể vượt qua? Về vấn đề này, vở vũ kịch “Tế Công cướp dâu” của đoàn nghệ thuật Thần Vận (Shen Yun) có thể mang đến rất nhiều khải thị.

Câu "Phụ nữ vô tài thì hữu đức" rốt cuộc có ý tứ gì?

Câu nói “Phụ nữ vô tài thì hữu đức” rất dễ gây hiểu lầm, xưa nay vẫn có nhiều tranh biện mà chưa có hồi phân giải. Trải qua bao tháng năm đằng đẵng của dòng lịch sử, nhân loại đã chứng kiến không biết bao nhiêu lần thay triều đổi đại. Cũng vì thế mà thực thực giả giả, đâu mới là cái gốc, đâu mới là chân thực…, đã không dễ dàng mà phân biệt cho rõ được nữa. Tuy nhiên, nếu chúng ta có thể lần theo các mốc lịch sử mà khai phá thì sự thật sẽ phần nào minh tỏ.

"Thăng Long hoài cổ" thi pháp thiên tài của Nguyễn Siêu

Kinh thành Thăng Long từ cổ chí kim luôn là nguồn cảm hứng bất tận của thi nhân nước Việt, bởi đó không chỉ là nơi cảnh vật hữu tình, nhân tài hội tụ, mà với vị thế là kinh đô nước Việt, thành Thăng Long còn là nơi phồn hoa văn vật, lưu giữ những chiến tích lịch sử hào hùng của dân tộc.

5 câu nhìn thấu lòng người của Quỷ Cốc Tử

Trung Hoa cổ đại có một nhân vật truyền kỳ, tinh thông đoán mệnh, binh pháp thao lược và tung hoành biện thuật, đó chính là Quỷ Cốc Tử. Hơn 2000 năm nay, các nhà Binh pháp gia đều tôn Quỷ Cốc Tử là Thánh nhân, Tung hoành gia tôn ông là thủy tổ, người xem mệnh bói toán tôn ông là tổ sư gia, Đạo giáo tôn ông là Vương Thiền lão tổ. Trong số các nhân vật trong lịch sử rất khó tìm được người thứ 2 có sở hữu những danh hiệu này.

Những câu chuyện xử án anh minh của vị quan mệnh danh "Bao Công đất Việt"

Sử sách ghi chép, Quận công Nguyễn Mại là người văn võ song toàn, vị quan thanh liêm, chính trực. Ông được mệnh danh là Bao Công của đất Việt.