Giải mã bí ẩn đằng sau những loại giấc mơ mà bạn thường xuyên gặp trong cuộc đời

Tuy rằng trên thế giới có hàng trăm vạn ngàn giấc mơ thần bí, nhưng sự thật là quy luật của nó vẫn còn rất nhiều mâu thuẫn. Dưới đây là giải mã giấc mơ thường xuyên nhất của con người.

Khoa học đã tính toán được rằng một người trong một năm có thể trải qua tới trung bình 1.460 giấc mơ. Con số này tương đương với việc chúng ta khoảng 5 giấc mơ mỗi đêm. Chỉ là khi thức dậy, bạn sẽ quên đến 99% chi tiết của các giấc mơ ấy, nên không nhận biết được thôi.

Vậy những giấc mơ này liệu có ý nghĩa đặc biệt nào ẩn sâu trong nó? Tuy chưa có một bằng chứng hoàn toàn thuyết phục, nhưng sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học chỉ ra rằng những giấc mơ thường gắn với nhận thức và những lo lắng chúng ta gặp phải trong cuộc sống.

Từ khi còn rất sớm, con người thời cổ đại đã tiến hành tổng kết và phân loại giấc mơ, nói chung có thể chia giấc mơ thành 15 loại như sau.

Mộng thẳng: mơ thấy chuyện gì thì xảy ra chuyện đó, mơ thấy ai thì gặp người đó. Ban ngày xảy ra chuyện gì thì tối mơ thấy chuyện đó, hoặc buổi tối mơ thấy người nào thì ngày hôm sau sẽ có chuyện liên quan tới người đó xảy ra.

Mộng chuyển: mộng chuyển tức là mơ thấy sẽ được di chuyển, phiêu du bất định, không có chủ đề chính.

Mộng tượng: mộng tượng là chỉ điềm báo thông qua phương pháp tượng trưng mà hiển thị. Ví dụ như bên trái đất biểu thị âm nhu, sinh dưỡng, phản ánh hiện thực cuộc sống, hoặc tượng trưng cho người mẹ.

Mộng người: mộng người là chỉ rất nhiều người xuất hiện trong giấc mơ, hiện qua hiện lại nhiều lần, nhưng ý nghĩa lại khác nhau.

Mộng tưởng: ngày có tâm sự đêm sẽ nằm mơ, mơ tưởng từ đó mà tới, tức là tư tưởng tình cảm tâm lý được đưa vào giấc mơ.

Mộng cảm: mộng cảm là do cảm nhận của con người mà sinh ra, chú yếu là chỉ sự vật khách quan, ví dụ như do ảnh hưởng của khí hậu tới con người mà dẫn tới mộng mị.

Mộng nhân: mộng nhân là chỉ khi ngủ say bị ngủ quan kích thích mà dẫn tới mộng mị, ví dụ như miệng khát sẽ dẫn tới nằm mơ tìm thấy nước uống, cảm thấy kanhj sẽ mơ thấy tìm chăn, cơ thể đau nhức sẽ mơ thấy gia chiến với người khác…

Mộng tinh: mộng tinh cũng tương tự như mộng tưởng, trạng thái tinh thần quá chuyên chú sẽ dẫn tới giấc mơ này, thông thường linh cảm mà chúng ta đã nói đều xuất phát từ điểm này.

Mộng tính: mộng tính là chỉ do tính tình của con người và thiện ác khác nhau mà dẫn tới giấc mơ.

Mộng thời: mộng thời là chỉ con người khi nằm mơ có liên quan tới 4 mùa. Ví dụ như, mùa xuân con người dễ mơ thấy sinh vậy sinh trưởng, mùa hạ thì dễ mơ thấy lửa.

Mộng ngược: khi chúng ta nằm mơ thấy chuyện bi thương thì thường ngược lại với giấc mơ, điều này không chỉ mang ý nghĩa an ủi mà thực sự nó cũng mang ý nghĩa nhất định. Vật cực tất phản, rất nhiều giấc mơ cũng có hiệu quả ngược lại.

Mộng mượn: mọi người tin rằng tổ tiên hoặc thần linh sẽ thông qua giấc mơ truyền đạt tới chúng ta một số thông tin, những thông tin này đa phần là liên quan đến cát hung phúc họa của con người.

Mộng kỳ: có nghĩa là trong giấc mơ của một người xuất hiện một người khác, hoặc giữa hai người nhưng lại có cùng chung một giấc mộng, giấc mơ này rất kỳ lạ, giữa hai người có cùng linh cảm mới có được giấc mơ này.

Mộng bệnh: mộng bệnh thông thường là điềm báo sinh bệnh, do đó trong giấc mơ, các cơ quan trên cơ thể đều cảm nhận được 1 cách rõ ràng. Đông y cho rằng, bất kỳ sự mất cân bằng nào trên cơ thể đều sẽ được phản ánh trong giấc mơ.

Ác mộng: tức là mơ chuyện buồn, nêu trong cuộc sống hiện thực bị ức chế hoặc bị gặp kích thích lớp có thể sẽ dẫn tới ác mộng, tư thế khi ngủ không ngay ngắn cũng có thể dẫn tới ác mộng.

Những giấc mơ thường gặp

1. Mơ thấy rụng răng

Một trong những giấc mơ thường xuyên nhất là mơ thấy rụng răng. Giấc mơ về răng thường liên quan đến những hình ảnh rụng răng, gãy răng hoặc răng bỗng nhiên vỡ vụn sau khi ăn thứ gì đó. Giấc mơ có phần rùng rợn này hoá ra lại rất phổ biến và khiến khá nhiều người lo ngại.

Theo các chuyên gia, giấc mơ kiểu này mang cả ý nghĩa tích cực và tiêu cực. Nó có thể là kết quả của việc bạn muốn chăm sóc tốt hơn cho chính mình, và cũng có thể đến từ nỗi bất an lớn về sức khoẻ, cuộc sống hay tuổi tác của mình. Dù theo cách nào thì giấc mơ về răng thường xuất hiện trong những giai đoạn có sự chuyển biến lớn của cuộc sống, giữa những biến cố hay bước ngoặt cuộc đời. Nếu bạn mơ thấy răng mình, đừng lo, bạn không hề cô đơn.

2. Mơ thấy mình khoả thân

Giấc mơ khoả thân không hề gợi cảm chút nào, cảnh thường thấy là khi bạn đang làm một việc gì đó quan trọng như đang thuyết trình, đang ở giữa đám đông hay một sự kiện đặc biệt, bất chợt nhìn xuống và nhận ra mình chẳng mặc gì trên người. Hầu hết các chuyên gia cho rằng giấc mơ này đại diện cho sự tổn thương sâu sắc hay một sự xấu hổ sâu xa từ bên trong. Bạn đang cảm thấy lo lắng về việc bị phơi bày hoặc nhạo báng từ người khác.

Thông thường, giấc mơ khoả thân xuất hiện khi bạn đang có một bước chuyển lớn. như mới tốt nghiệp, chuyển chỗ làm, xin được việc, có cơ hội mới… Cũng có thể bạn cố gắng thể hiện không đúng với bản thân mình. Nhìn chung, giấc mơ này phản ánh sự thiếu tự tin, tỏ ra ngờ vực về bản thân.

3. Mơ thấy mình đang rơi

01_251648645

Giấc mơ rơi là một trong những giấc mơ hay gặp nhất trong số tất cả các giấc mơ ta trải qua trong đời. Nó được cho là xuất hiện khi trong cuộc sống của bạn có những việc vượt khỏi tầm kiểm soát, dù đó là công việc, tài chính, hôn nhân hay mối quan hệ của mình.

Giấc mơ rơi đặc biệt hay xảy ra khi bạn mất đi một thứ gì đó trong cuộc sống, và giấc mơ này đặc biệt phổ biến ở những người đang bị trầm cảm. Khi mơ thấy mình đang rơi, bạn có lẽ đang có vấn đề cần phải giải quyết.

4. Mơ thấy mình không thể chạy

Trong giấc mơ này, bạn thấy mình dù cố gắng tới mấy cũng không thể bỏ chạy được. Dường như có một rào cản vô hình mà bạn không thể nào vượt qua được. Giấc mơ này được cho là xuất hiện khi bạn đang đau khổ vì thiếu tự tin hay tự trọng, hoặc khi bạn đang bất lực trong một tình huống nào đó của cuộc sống.

Nếu bạn thấy giấc mơ kiểu này không thoải mái, thì có một cách đơn giản để cải thiện, đó là tự nhủ sẽ cố gắng tin vào bản thân mình nhiều hơn.

5. Mơ thấy quay lại trường học và thi trượt

Giấc mơ này có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào, dù bạn đang nghỉ hè, hay đã tốt nghiệp, hay đã ra trường cả chục năm trước. Nhiều người vẫn mơ thấy mình quay lại trường đại học và lo lắng rằng mình không thể nào ra trường được.

Thông thường, giấc mơ này thường liên quan đến công việc của bạn. Trường học ở đây chính là nghề nghiệp của bạn, nên giấc mơ thất bại ở trường học có thể truy nguyên từ nỗi sợ hãi có điều xấu sẽ xảy ra ở nơi làm việc. Có điều, giấc mơ trường học có lẽ là nhẹ nhàng và dễ dàng hơn là thực tế công sở nhiều.

6. Mơ thấy bị ai hay thứ gì đuổi theo

Bạn đang căng thẳng đấy, nếu tối qua bạn mơ thấy mình bị đuổi bắt. Bạn đang khó chịu và cố gắng tránh đối đầu với ai đó hay cái gì đó trong cuộc sống.

Khi bạn dám dừng lại và đối mặt với nó, có thể bạn sẽ không mơ thấy giấc mơ này nữa. Và sau đó thì bạn có thể sẽ mơ thấy những giấc mơ đặc sắc hơn như rụng răng hoặc khoả thân giữa đám đông chẳng hạn.

7. Mơ thấy mình đang bay

Hầu hết những giấc mơ bay mang đến cảm giác dễ chịu, hạnh phúc và phấn khởi. Đây là loại giấc mơ tỉnh, tức là bạn ý thức được rằng bạn đang mơ.

Trong những giấc mơ kiểu này, chúng ta có thể kiểm soát được cốt truyện và các tình huống xảy ra trong giấc mơ, và chính vì tính chất này, nhiều người sử dụng giấc mơ của mình để dựng nên những tưởng tượng về những việc họ không thể làm được trong cuộc sống thực, như bay, nhào lộn trên không hoặc lái xe như phim.

Giấc mơ kiểu này thường chẳng có ý nghĩa bí ẩn gì, chỉ đơn giản là nó giúp bạn tự trả lời câu hỏi “nếu có siêu năng lực, bạn sẽ chọn năng lực nào?” mà thôi.

8. Mơ thấy thức giấc dù vẫn ngủ

Đây cũng là giấc mơ rất thường gặp, nó xảy ra khi bạn nghĩ rằng mình đã dậy rồi và bắt đầu làm mọi việc thường nhật của mình như đánh răng rửa mặt, kiểm tra điện thoại, uống cà phê và mặc quần áo đi làm. Giấc mơ “thức giả” xuất hiện khi bạn đang rất lo lắng về những ngày sắp tới và bạn làm mọi thứ để tránh né nó. Nó xảy ra khi bạn gần như tỉnh táo, nhưng vẫn chưa thức hoàn toàn.

Cảm giác thức của giấc mơ này là rất thật nên để kiểm tra xem mình đang mơ hay thật, bạn hãy chú ý vào một thông tin cụ thể chi tiết trong đầu mình, chẳng hạn số điện thoại của bạn, hay giờ họp giao ban tuần này, hay một cuộc hẹn cụ thể nào đó. Nếu bạn không thể truy xuất được thông tin, tức là bạn vẫn đang mơ và nằm nguyên trên giường chứ chưa dậy đâu.

9. Mơ thấy phải đi tiểu

Nếu bỏ qua giả thuyết liên quan đến tình dục của Freud thì giấc mơ này chỉ có một ý nghĩa thôi, đó là bạn đang thực sự rất cần phải “xả nước cứu thân”. Hãy cố bật dậy đi tiểu ngay nếu không muốn hôm sau vừa đau khổ giặt chăn chiếu vừa xấu hổ nhục nhã không còn gì để nói.

T/H.

Tin bài liên quan