Lý giải vì sao những người ốm yếu không nên đến đám tang

Rất nhiều người khi ốm yếu đều kiêng kị đến đám ma, đặc biệt là những người bị bệnh nặng như ung thư chẳng hạn, bởi họ sợ sẽ bị nhiễm phải hơi lạnh từ người đã khuất, khiến bệnh ngày càng nặng hơn. Điều này hoàn toàn không phải do mê tín dị đoan, mà là hoàn toàn có cơ sở khoa học đấy nhé. Vậy bạn đã biết nguyên nhân vì sao chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Theo định nghĩa ngành y học, thì một người được coi là chết thực sự khi xuất hiện tình trạng tim ngừng đập, người đó ngừng thở và chết não. Như vậy, lúc này các hoạt động của cơ thể người đó sẽ lần lượt chết dần và không thể hồi phục lại được. Năng lượng trong cơ thể cũng không còn được sản sinh ra nữa, và thân nhiệt ngày càng giảm về không.

Chuyện gì xảy ra khi một người thực sự chết đi?

Khi một người thực sự chết, quá trình oxy hóa sẽ chấm dứt, lúc này cơ thể người đã mất sẽ bắt đầu biến đổi do hiện tượng phân hủy. Quá trình này bao gồm hai giai đoạn xảy ra như sau:

1.     Biến đổi sớm

Giai đoạn này kéo dài trong khoảng thời gian từ 8 đến 10 giờ sau khi một người chết thực sự. Khi đó, đồng thời với hiện tượng cứng ở bên ngoài của thi thể, thì bên trong ruột lúc này do không có yếu tố bảo vệ nên ký sinh trùng và vi trùng sẽ bắt đầu sinh sôi một cách nhanh chóng, gây ra hiện tượng phân hủy mô và thối rữa, cùng với đó, bụng sẽ chướng dần lên và thi thể bắt đầu bốc mùi.

2.     Biến đổi muộn

Giai đoạn này bắt đầu sau khi một người thực sự chết được 10 giờ. Lúc đó, các vi trùng lên men sẽ thổi tạo khí, khiến toàn thân phình ra, mặt thi thể bắt đầu biến dạng, nội tạng dần dần rữa nát, dịch thối sẽ chảy ra bên ngoài từ các lỗ tự nhiên,…

Vì sao những người ốm yếu không nên đến đám tang?

Thực tế, hiện tượng bị bệnh nặng hơn do vướng phải hơi lạnh ở đám tang là điều rất phổ biến, đặc biệt ở những người mắc bệnh phong thấp, huyết áp cao, ung thư… và điều này là hoàn toàn có thật. Nhưng nguyên nhân thật sự thì không phải ai cũng biết.

Thật ra thì hơi lạnh trong đám tang này chính là dấu hiệu cho thấy môi trường đã bị nhiễm khuẩn do xác chết phân tán. Vì vậy, để đề phòng có thể mắc bệnh khi đến tham dự đám tang, các thầy thuốc sẽ thường khuyên những người có sức đề kháng yếu như trẻ nhỏ, người già, người mắc bệnh mãn tính, phụ nữ có thai, người ốm yếu,… tốt nhất là nên tránh đến đám tang.

Ở một số vùng miền, mọi người còn đặt sẵn ở cửa ra vào một lò than có đốt quả bồ kết hoặc vỏ bưởi đề trừ uế khí. Thực chất mục đích của việc làm này chính là sử dụng hơi nóng của than và mùi khói của bồ kết, vỏ bưởi để có thể hỗ trợ sát khuẩn cho môi trường, đồng thời giúp ổn định thân nhiệt của những người đến tham dự đám tang, giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn.

Tin bài liên quan