Những điều kiêng kỵ khi chọn vị trí đặt bàn thờ

Những điều kiêng kỵ khi chọn vị trí đặt bàn thờ

Dù giàu sang hay nghèo khó, sống ở thành thị hay nông thôn thì bàn thờ gia tiên là điều không thể thiếu trong gia đình Việt. Thờ cúng tổ tiên là sự thể hiện lòng thành kính, biết ơn của bản thân đối với thế hệ đi trước, là văn hoá trong tâm hồn người Việt.Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đặt bàn thờ làm sao cho hợp phong thủy.

1. Kiêng kỵ về cách cục và phương pháp lập bàn thờ

Ngoài những vị trí kiêng kỵ không nên đặt bàn thờ như ở ban công, vị trí dưới hay trên nhà vệ sinh, không dựa lưng vào nhà vệ sinh hay không đặt cạnh tường bếp đun,… thì bạn có thể lựa chọn một vị trí trang trọng trong ngôi nhà để đặt bàn thờ. Tuy nhiên, cần đặt bàn thờ ở nơi có sơn tinh đang vượng bởi trong phong thủy thì bàn thờ được coi như kháo sơn.

Thời điểm lập bàn thờ không thể bừa bãi bởi nó ảnh hưởng nhiều đến vận thế của cả gia đình. Thông thường, người ta sẽ lập bàn thờ cùng với thời điểm nhập trạch. Việc lựa chọn đúng thời điểm thích hợp để lập bàn thờ sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này của gia chủ. Chính vì vậy mà ngoài thời gian phù hợp với nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi gia chủ thì thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí cũng cần được chú ý.

Tùy vào phong tục ở từng nơi, nhiều người thường tìm người hợp tuổi để nhờ bốc bát hương. Tuy nhiên, gia chủ nên là người trực tiếp bộc bát hương và thể hiện sự thành tâm là được. Một điểm lưu ý là trong quá trình thực hiện phải mặc quần áo chỉnh tề, tay chân sạch sẽ. Ngoài ra, phụ nữ mang thai không nên bốc bát hương bởi quan niệm người xưa cho rằng những người này có nhiều tạp khí, nếu động chạm vào bàn thờ hay bát hương sẽ không tốt.

2. Không đặt bàn thờ ngược hướng nhà

Hướng nhà là hướng mà cả ngôi nhà hoặc căn hộ chung cư nhìn theo, hoặc là đường thẳng vuông góc kéo từ tâm nhà tới mặt tiền chứa cửa chính của ngôi nhà.

Bàn thờ mà đặt ngược với hướng nhà sẽ gây âm dương tương phản, dễ gây bất trắc bất hòa giữa các thành viên trong gia đình hoặc con cái không hiếu thuận, tài vận và gia vận bị ảnh hưởng.

Trường hợp này, cách hóa giải duy nhất là đặt lại vị trí của bàn thờ. Người ta thường đặt hướng bàn thờ căn cứ vào mệnh của gia chủ:

– Mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng sau: Khảm, Tốn, Chấn, Ly

– Mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên hướng vào: Đoài, Càn, Cấn, Khôn

3. Không đặt bàn thờ sát bếp và nhà vệ sinh

Bếp tạo ra hỏa sát nặng, bàn thờ đặt sát bếp sẽ khiến vận thế của gia đình không ổn định hoặc giảm sút. Ngoài ra, theo các phong thủy, nhà vệ sinh là nơi có nhiều uế khí, nơi con người trút bỏ chất bẩn, nên nếu đặt bàn thờ ở cạnh sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm. Không những vậy, bàn thờ đặt đối diện nhà vệ sinh cũng dễ khiến sức khỏe chủ nhân gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng.

4. Bài vị trên bàn thờ không bày sát tường

Bàn thờ nên đặt sát bức tường phía sau để có chỗ “dựa lưng” vững chắc. Tượng Phật trên bàn thờ Phật cũng nên đặt sát tường, tuy nhiên bài vị tổ tiên thì không thể đặt như vậy, bởi nhìn từ góc độ phong thủy sẽ ảnh hưởng tới tiền đồ, thậm chí là vận mệnh cả đời của con cháu. Do đó, nên tạo một khoảng trống nhỏ giữa bài vị của tổ tiên và tường.

5. Không để đồ phía dưới gầm bàn thờ

Vì muốn tiết kiệm không gian nên nhiều gia đình đã để thêm đồ đạc phía bên dưới gầm bàn thờ đứng. Nhưng thói quen này không hề tốt cho đường tài lộc của gia chủ. Về mặt thẩm mỹ, việc xếp đồ dưới bàn thờ cũng khiến không gian thờ cúng trở nên rối mắt, lộn xộn, gây mất mỹ quan và không khí trang nghiêm.

Thêm vào đó, tuyệt đối không được bày bể cá cảnh phía bên dưới bàn thờ vì điều này sẽ khiến tài sản sa sút, hao hụt nghiêm trọng.

6. Bàn thờ không được đặt ở cuối lối đi

Nếu đường đi lại đâm thẳng vào vị trí bàn thờ sẽ gây tổn hại đến cung tài lộc, nhân đinh của gia đình. Không chỉ vậy, khi ở gần lối đi lại, không gian quanh bàn thờ sẽ bị ồn ào, mất đi sự thanh tịnh, yên tĩnh, gia đình sẽ bị kém đường tài lộc, may mắn.

7. Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang

Nếu xà ngang trên trần nhà ở ngay trên bàn thờ, sẽ sản sinh ra sát khí áp lực, khiến cho các thành viên trong gia đình đau đầu, thần kinh suy nhược, nặng thì khiến vận thế trong gia đình bị ảnh hưởng.

8. Ngoài ra, bàn thờ cũng nên lưu ý các vị trí sau:

- Không đặt bàn thờ bên dưới là lỗ thoáng hay cửa sổ.

- Không được để vật nhọn xung chiếu vào bàn thờ.

- Không để các linh vật thú dữ trong phòng thờ: Sư tử, hổ, chó, kỳ lân.

- Bàn thờ đại kỵ dùng gỗ đã dùng rồi.

- Bàn thờ đại kỵ đặt trên nóc tủ.

Tin bài liên quan