Tiết lộ bất ngờ đoạn nguy hiểm nhất của Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành là công trình nổi tiếng ở Trung Quốc cũng như thế giới với chiều dài hơn 21.000 km. Tại đây, Tư Mã Đài được mệnh danh là đoạn trường thành nguy hiểm nhất.

Một công trình nhân tạo với "tuổi đời" hơn 2.300 tuổi nổi tiếng Trung Quốc được hàng triệu người ghé thăm mỗi năm là Vạn Lý Trường Thành. Công trình này được xây dựng kể từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên và được thi công liên tục trong hơn 22 thế kỷ tiếp theo.

Theo đó, Vạn Lý Trường Thành là công trình kiến trúc dài nhất thế giới mà con người từng xây dựng. Tổng chiều dài của Vạn Lý Trường Thành được xây dựng trong nhiều triều đại khác nhau là 21.196,18 km.

Các triều đại xưa xây Vạn Lý Trường Thành như một hệ thống phòng thủ quân sự, chống lại sự tấn công của các kẻ thù từ phương Bắc.

Nhiều chuyên gia cho rằng đoạn nguy hiểm nhất tại Vạn Lý Trường Thành là Tư Mã Đài. Đây là đoạn trường thành duy nhất còn khá nguyên vẹn được xây dựng vào thời nhà Minh.

Vào năm 1987, Tư Mã Đài được trùng tu, sửa sữa. Ba năm sau, phần trường thành này chính thức đón khách du lịch.

Tuy nhiên, do đoạn trường thành này nằm trên đoạn núi quá dốc, đường xá đi lại khó khăn nên không nhiều du khách đặt chân đến.

Trường Thành Tư Mã Đài nằm ở phía Bắc của thôn Tư Mã Đài thuộc trấn Cổ Bắc Khẩu, quận Mật Vân (Bắc Kinh), được xây dựng vào những năm đầu Hồng Vũ thời nhà Minh và có tổng chiều dài là 5,4 km. 

Tư Mã Đài là đoạn Trường Thành cổ duy nhất còn giữ được dáng vẻ nguyên bản của Vạn Lý Trường Thành thời nhà Minh. Giáo sư La Triết Văn, một chuyên gia nổi tiếng về Vạn Lý Trường Thành cho biết, Tư Mã Đài là đoạn Trường Thành dài nhất Trung Quốc.

Được biết, Trường Thành Tư Mã Đài được trùng tu vào năm 1987 và chính thức mở cửa đón khách du lịch vào năm 1990. Tuy đã được sửa chữa lại nhưng ở một số khu vực vẫn giữ nguyên trạng, vì những nơi này nằm trên đoạn núi quá dốc, đường xá đi lại khó khăn, du khách ít đến.

Từ độ cao thấp nhất 295 mét so với mực nước biển cho đến cao nhất 986 mét, Trường Thành Tư Mã Đài giống như một con rồng khổng lồ đang nằm cheo leo trên vách đá. 

Tư Mã Đài được mệnh danh đoạn Trường thành nguy hiểm nhất, vì hai bên là núi đá dựng đứng. Bậc thang giữa nhấp nhô gần như thẳng đứng, chiều rộng chỉ dành cho 1 người. Hai bên là vực thẳm 900 mét, vô cùng đáng sợ và nếu không can đảm thì khó mà chinh phục được. Hơn nữa, nơi đây chỉ có bậc thang, hầu như không có vách thành hai bên. Những ai không chịu được độ cao và nguy hiểm thì sẽ không thể leo lên Tư Mã Đài.

Phần cao nhất của Trường Thành Tư Mã Đài là lầu Tiên Nữ. Muốn lên lầu Tiên Nữ, bạn cần phải leo bậc thang với độ dốc khoảng 85 độ. Đây có thể nói là trò chơi của những dũng sĩ ưa mạo hiểm.

Đứng trên lầu Tiên Nữ, bạn có thể ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Dãy núi Yên Sơn nối tiếp nhau trùng trùng điệp điệp. Đồng bằng Hoa Bắc rộng lớn mênh mông. Tất cả tạo nên cảnh núi non bạt ngàn tráng lệ, mây mờ vần vũ ngoạn mục.

Trải qua hơn 400 năm mưa bão, Trường Thành Tư Mã Đài ghi lại phần công lao và cả xương máu của người dân Trung Quốc xưa. So với Bát Đạt Lĩnh, Tư Mã Đài quả thực tiếp đón rất ít khách du lịch. Vì nơi đây khá xa Bắc Kinh nên hầu hết khách du lịch chọn Bát Đạt Lĩnh làm nơi thăm thú. 

Trường Thành Tư Mã Đài tiếp giáp với trấn Cổ Bắc Thủy. Khách du lịch đến cổ trấn vui chơi, nhân tiện thử thách bản thân leo lên lầu Tiên Nữ. Nhưng hầu như nhiều người đều bỏ cuộc giữa chừng vì Trường Thành Tư Mã Đài quá nguy hiểm, chỉ cần sơ sẩy thì sẽ ngã xuống vực sâu bỏ mạng.

Song, không leo được Tư Mã Đài, du khách có thể chiêm ngưỡng đoạn Trường Thành nguy hiểm này trong dáng vẻ xinh đẹp về đêm. Đứng ở bất kỳ nơi đâu trong trấn Cổ Bắc Thủy, du khách đều thấy Tư Mã Đài hiện lên với đoạn đèn màu sáng rực trên núi cao. Tư Mã Đài lên đèn như dải ánh sáng nổi bật trong đêm tối giữa không trung, lung linh và đầy bí ẩn.

Tâm Anh (TH).

Tin bài liên quan

Chuyên đề hay