9 không biết và 9 không thể của nhân sinh, xem nhẹ sẽ khó thành người

9 không biết và 9 không thể của nhân sinh, xem nhẹ sẽ khó thành người

Cuộc đời vẫn luôn như thế, đổi thay như ruộng bể nương dâu, trong hành trình của sinh mệnh, mỗi người chúng ta nhất định phải hiểu được thế giới này, có như vậy mới không lầm đường lạc lối.

Cuộc sống giống như một li trà, bất luận đầy hay vơi, nóng hay lạnh, nồng hay nhạt, cũng đều có dư vị riêng của nó. Con người cũng vậy, chẳng ai giống ai, mỗi người có một lí tưởng, một cách sống riêng, có người ôm giấc mộng giàu sang, có người mong được sống an nhàn, có người lại chỉ cần một tâm hồn thư thái…

9 điều không biết

1. Không biết thiện lương, phúc chẳng bao giờ tới

Con người lương thiện, dù phúc chưa tới, nhưng họa đã tự khắc rời xa; con người tà ác, dù họa chưa tới, nhưng phúc đã tự khắc rời xa; làm việc thiện giống như cỏ mọc trong vườn xuân, dù không trông thấy tăng trưởng, cũng vẫn cứ lớn dần đều; làm việc ác giống như mài dao trên đá, dù không trông thấy tổn hại, cũng vẫn hao mòn từng ngày.

2. Không biết khoan dung, bằng hữu bao nhiêu cũng đều rời xa

Nước quá trong thì không có cá. Người xét nét quá thì không có bạn bè.

3. Không biết cảm ơn, có ưu tú cũng khó thành công

Đời trước trồng cây đời sau hưởng bóng mát, uống nước không thể quên người đào giếng, giống như cá biết ơn nước, chính là biết được cội nguồn của hạnh phúc.

4. Không biết chừa ra một khoảng trống, muốn thở cũng khó

Chừa cho mình một khoảng trống, sẽ khiến tâm hồn thêm linh hoạt, thoải mái. Lúc thuận buồm xuôi gió, chừa ra một khoảng trống để suy ngẫm, đừng để sự đắc ý làm lu mờ đầu óc; lúc khó khăn gian khổ, chừa ra một khoảng trống để trấn an, đừng để sự khổ đau làm ngột ngạt tâm hồn; lúc bộn bề phiền muộn, chừa ra một khoảng trống cho niềm vui, để bao lo lắng tan thành khói mây, nụ cười sẽ tự khắc gia tăng; lúc cô đơn lạc lõng, chừa ra một khoảng trống cho bạn bè, bởi những người bạn thực sự chính là một phần trong cuộc sống của ta.

 

5. Không biết tích lũy, có kiếm bao nhiêu tiền cũng khó có thể đại phú

Cổ nhân để lại kinh nghiệm rằng, thành do cần kiệm, bại do xa hoa. Tích lũy bằng muôi, không nên đổ ra bằng thùng.

6. Không biết thỏa mãn, có giàu có cũng không thể hạnh phúc

Biết đủ thường vui, một người cảm thấy hạnh phúc, không vì họ có được nhiều, mà là vì họ cảm thấy đủ.

7. Không biết buông, chắc chắn không thể cầm được

Tâm đơn giản, cuộc sống cũng trở nên giản đơn, rồi hạnh phúc sẽ tự sinh sôi; tâm tự do, cuộc sống cũng trở nên tự tại, đến đâu cũng tự tìm thấy niềm vui. Lúc đắc ý cần xem nhẹ, khi không như ý hãy nghĩ thoáng. Cuộc đời có rất nhiều thứ có thể buông bỏ được. Chỉ có buông xuống được thì mới cầm lên được.

8. Không biết dưỡng sinh, chữa trị thế nào cũng khó trường thọ

Trị bệnh lúc đã nặng, không bằng trị bệnh lúc mới chớm. Có bệnh rồi mới đi chữa chi bằng dưỡng đến vô bệnh.

9. Không biết xem nhẹ, tất mọi thứ đều nặng

Cuộc sống, bởi vì để tâm, cho nên mới đau khổ; bởi vì nghi ngờ, cho nên mới tổn thương; bởi vì xem nhẹ, cho nên mới vui vẻ; bởi vì đạm bạc, cho nên mới hạnh phúc.

9 khong biet va 9 khong the cua nhan sinh xem nhe se kho thanh nguoi

9 điều không thể:

1. Không thể lợi dụng, chính là thiện lương

Trong sạch và nhơ bẩn cũng đều tùy thuộc nơi mình. Không ai có thể làm cho người khác trong sạch hay ô nhiễm.

2. Không thể lừa dối, chính là tình cảm

Tình cảm, không thể qua loa đại khái; nhân tâm, không thể đem ra chơi đùa; duyên phận, không thể phung phí bừa bãi. Lấy tình đổi tình, mới có được tình yêu thật sự; yêu thương bình đẳng, mới có được tình cảm chân chính.

Đừng bao giờ lừa dối tình cảm người khác, bởi vì người bạn lừa dối là người tin tưởng bạn, là người tốt với bạn, cũng là phúc duyên của bạn.

3. Không thể lừa gạt, chính là chân thành

Lừa gạt chân thành là một loại tội lỗi lớn nhất, theo tâm linh thì quả báo rất nặng nề, là gieo gió gặt bão cho chính mình!

4. Không thể chối bỏ, chính là hiện tại

Bí quyết để có sức khỏe cho cả tinh thần lẫn thể xác không phải là hờn trách quá khứ hay lo sợ về tương lai, mà là sống trong giây phút hiện tại một cách khôn ngoan và nghiêm túc.

9 khong biet va 9 khong the cua nhan sinh xem nhe se kho thanh nguoi

5. Không thể phân tán, chính là sẻ chia

Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp sáng bởi một ngọn nến và cuộc đời của ngọn nến ấy không hề bị tàn lụi. Hạnh phúc không bao giờ cạn đi khi ta biết sẻ chia.

6. Không thể lãng phí, chính là thời gian

Đừng lãng phí một phút giây nào, những phút giây lãng phí sẽ khiến bạn đi thụt lùi.

7. Không thể cứu vớt, chính là tuyệt vọng

Sự tuyệt vọng hình thành nên một sức mạnh tiêu cực, loại sức mạnh này là không lí trí, cũng không thể lí giải. Con người một khi chìm trong tuyệt vọng, họ có thể sẽ giẫm đạp lên chính vết thương của mình, giẫm đạp một cách không thương tiếc.

8. Không thể quên, chính là biết ơn

Cảm ơn tạo hóa đã tạo ra đất trời vạn vật, cảm ơn cha mẹ đã sinh ra ta, cảm ơn tất cả những gì ta đang có. Cuộc sống được tạo thành bởi lòng biết ơn, mà cảm ơn cần được cuộc sống dung dưỡng, không thể tách rời nhau.

9. Không thể công bằng, chính là trả đũa

Vốn dĩ không cần quay đầu lại xem người nguyền rủa bạn là ai? Giả sử bạn bị chó điên cắn một phát, chẳng lẽ bạn cũng phải chạy đến cắn lại một phát?

9 khong biet va 9 khong the cua nhan sinh xem nhe se kho thanh nguoi

Có đôi khi người ta nghĩ mọi thứ quá phức tạp mà quên hết những chân lí cuộc sống đơn giản nhưng vô cùng hữu ích của đời người. Có những lúc người ta cho rằng mình biết hết tất cả mọi thứ, nhưng kì thực còn quá nhiều điều nhỏ nhặt đã vô tình bị đưa vào quên lãng.

Tin bài liên quan