Chọn tuổi xông đất năm 2016 Bính Thân

Chọn tuổi xông đất năm 2016 Bính Thân

Ngày mùng 1 Tết có ý nghĩa đặc biệt trang nghiêm, vì ngày đó bắt đầu một năm mới nên mọi việc làm trong ngày này đều có ảnh hưởng trọn cả năm.

Theo quan niệm của người xưa, xông đất, xuất hành hay những lời nói và cử chỉ trong ngày đầu năm mới đều phải cẩn trọng. Trong đó thì tục xông đất được coi là quan trọng hơn hết.

Ngay sau lễ giao thừa (lúc nửa đêm) đánh dấu một năm đã qua, nhường chỗ cho một năm mới tốt đẹp đến. Chính vì thế, nhà ở được xem là hoàn toàn đổi mới, người đầu tiên bước chân vào nhà được gọi là người xông đất, là sứ giả do sự may mắn, thịnh vượng đưa đến.

Do vậy, nhiều gia đình Việt luôn mong muốn người đến xông đất nhà mình ngày đầu năm mới phải được cân nhắc kỹ về nhân phẩm, đạo đức, chức phận, sự giàu sang cũng như về tính cách hay vận hạn…

Theo phong tục người Á Đông, lễ Tết là phong tục cổ truyền, trong đó ngày mồng Một Tết là ngày đầu tiên vận khí của toàn bộ năm mới đến với mọi gia đình. Vì thế, với rất nhiều gia đình việc chọn người đầu tiên xông đất thường được chọn lựa rất kỹ càng.

Chọn người xông đất cũng được người xưa lựa chọn rất kỹ, người đó phải “tốt vía”, có phù hợp với tuổi gia chủ hay không, phải là đàn ông trụ cột trong gia đình, khỏe mạnh, tốt tính,…

Người đến xông đất thường chỉ đến thăm, chúc tết chứ không ở lại lâu, cầu cho mọi việc trong năm của chủ nhà được trôi chảy thông suốt.

Năm Bính Thân 2016, theo chuyên gia phong thủy Công ty CP Nhà Xuân, một số tuổi dưới đây sẽ phù hợp để lựa chọn người xông đất năm nay:

 

 

Cung có thể chọn chọn tuổi người xông đất theo thiên can và đại chi cụ thể, trước hết người ta chọn những người có hàng Chi của tuổi hợp với năm hiện tại (năm Thân), và có hàng Can hợp với Can của chủ nhà. Năm nay là năm Bính Thân, tam hợp với Thân là Thân – Tý – Thìn, lục hợp với Thân là Tỵ, do vậy sẽ chọn những người tuổi Tý, tuổi Thìn, tuổi Tỵ để xông đất. Còn Can của người xông đất cho từng chủ nhà xin xem bảng sau:

 

 

Nhân gian có câu “Có kiêng có lành” – chọn tuổi người đến xông đất xông đất cũng là một nét đặc trưng của văn hóa truyền thống. Không chỉ có gia chủ chọn người xông đất cần biết, mà ngay cả người được chọn đến xông đất cũng nên lưu ý để mọi sự được vui vẻ, hanh thông. Hy vọng một mùa xuân tràn đầy hạnh phúc đến với bạn đọc./.

 

Bạn có thể xem thêm chi tiết: http://huyenbi.net/Chon-tuoi-xong-dat-nam-moi.html

Tin bài liên quan