Điều gì xảy ra với cơ thể sau khi chết?

Điều gì xảy ra với cơ thể sau khi chết?

Cái chết luôn gây nhiều tò mò với con người. Bạn có biết điều gì sẽ xảy ra với cơ thể mình sau khi tim ngừng đập?

 

1. Các tế bào tự phân hủy

Khi tim ngừng đập, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm nhanh cho tới khi cân bằng với nhiệt độ môi trường. Gần như ngay lập tức, tính axit của máu tăng lên khiến các tế bào phân ra và tự tiêu hóa từ bên trong. Cơ thể con người bắt đầu phân hủy chỉ vài phút sau khi chết.

2. Cơ thể chuyển màu

Lực hấp dẫn khiến cơ thể người mới chết xuất hiện các vết bầm tím. Toàn bộ cơ thể sẽ nhạt màu dần do máu ngừng lưu thông khiến các bộ phận thấp hơn xuất hiện máu tụ. Thực tế, người ta xét nghiệm các vết bầm tím này để xác định thời gian tử vong.

3. Cơ thể cứng lại

Khi tim ngừng đập, canxi tích tụ trong các tế bào khiến các cơ co và cứng lại. Trong khoảng 3 -4 giờ sau khi chết, tử thi thường cứng đơ gây khó khăn trong việc di chuyển. Người chết sẽ cứng nhất sau khi tử vong 12 giờ và mềm dần trong 48 giờ tiếp theo.

4. Xác chết co giật

Trong trường hợp tử vong đột ngột, tử thi có thể co giật hoặc cử động do sự co cứng của các cơ. Đôi khi, quá trình cấp cứu khiến không khí lọt vào phổi và dạ dày của nạn nhân. Khi có tác dụng lực lên vùng bụng, ngực, không khí có thể bật ra ngoài qua miệng, mũi và gây ra âm thanh như tiếng rên rỉ. Điều này lí giải nỗi sợ hãi bên trong nhà xác.

4. Nội tạng tự tiêu hóa

Các enzym trong tuyến tụy khiến nội tạng bắt đầu tự tiêu hóa. Vi khuẩn, enzym sẽ phân hủy tử thi từ khoang bụng. Chúng giải phóng putrescine và cadaverine - hợp chất có mùi xác chết.

5. Một lớp sáp bao bọc tử thi

Nếu tử thi tiếp xúc với môi trường lạnh, chất addipocere, chất béo từ tế bào có thể hình thành một lớp sáp bao phủ tử thi. Chúng như một lớp bảo quản tự nhiên, làm giảm quá trình phân hủy của vi khuẩn. Hiện tượng này khiến các nhân viên khám nghiệm tử thi có thể xác định nhầm thời gian tử vong.

Thu Hoài

Tin bài liên quan