Gia đình “Thầy bói pháp sư” làm rung chuyển chính trường Hàn Quốc

Gia đình “Thầy bói pháp sư” làm rung chuyển chính trường Hàn Quốc

Cha con “Thầy bói pháp sư” họ Choi bị cáo buộc can dự vào những chính sách quan trọng của Hàn Quốc và đời sống riêng tư của tổng thống Park Geun Hye

Trong tuần qua, đất nước Hàn Quốc rung chuyển bởi vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun Hye và hai cha con “cố vấn trong bóng tối”, được các chính trị gia phe đối lập gọi là “thầy bói pháp sư”.

Mọi chuyện bắt đầu từ phát hiện chấn động: một phụ nữ không có vị trí chính thức tên là Choi Soon Sil, 60 tuổi, mà bà Park gọi là “bạn cũ” được phép tiếp cận các tài liệu tuyệt mật về chính sách của tổng thống và thay đổi chúng. Cáo buộc nói rằng bà Choi được phép chỉnh sửa một số bài phát biểu quan trọng nhất của Tổng thống Park. Bà Choi dường như đã khuyên Tổng thống Park về tất cả mọi thứ từ tủ quần áo của mình đến các bài phát biểu về ước mơ đoàn tụ với Bắc Triều Tiên, theo Washington Post.

Kênh truyền hình Chosun đăng đoạn video cho thấy nhiều trợ lý của tổng thống tỏ ra khúm núm trước bà Choi. Bà cũng là người nắm giữ bản sao lịch trình thăm nước ngoài của tổng thống trước khi nó diễn ra. Thậm chí, người phụ nữ này còn có ảnh hưởng trong chuyện trang phục của Park Geun Hye. Bà giám sát việc thiết kế các trang phục của tổng thống Park hoặc bảo tổng thống mặc màu gì cho phù hợp với từng dịp.

Những điều tra tiếp theo còn cáo buộc cha của bà Choi cũng là người có ảnh hưởng thao túng đến Tổng thống Park.

Đây không phải là những nguyên nhân chính dẫn đến vụ bê bối của Tổng thống Park tuần qua. Nhưng cáo buộc trên đã tiếp sức cho những chỉ trích lâu nay cho rằng Tổng thống Park Geun Hye là một lãnh đạo không có sự kết nối với nhiều người mà chỉ dựa vào một đối tượng mà bà tin cậy.

Thầy bói pháp sư” và “Bà đồng”

Bà Choi Soon Sil là con gái của Choi Tae Min, một nhân vật thần bí liên quan đến tôn giáo vốn có mối quan hệ nhiều đồn đoán với Tổng thống Park. Ông này được ví von như người lũng loạn, thậm chí thao túng toàn bộ hoạt động chính trị. Các nhà phân tích cho rằng con gái ông đang nắm một vai trò tương tự.

Ông Choi là người sáng lập của một giáo phái bí ẩn mang tên Church of Eternal Life (tạm dịch là Giáo Hội của Sự sống Vĩnh cửu). Ông thiết lập mối quan hệ với bà Park, người kém ông 40 tuổi, ngay sau khi mẹ bà bị ám sát vào năm 1974.

Bà Park Geun Hye (hồi 23 tuổi) đi cùng ông Choi Tae Min (bên phải). Ảnh: Yonhap
Bà Park Geun Hye (hồi 23 tuổi) đi cùng ông Choi Tae Min (bên phải). Ảnh: Yonhap

Ông Choi xuất thân là một cảnh sát, từng đi tu theo Phật giáo rồi cải đạo sang Công giáo La Mã. Ông này sau đó trở thành một cố vấn quan trọng cho bà Park khi còn trẻ – điều khiến không ít người thân cận của gia đình bà Park tức giận. Ông cũng sử dụng 7 tên khác nhau và kết hôn 6 lần cho đến khi qua đời vào năm 1994 ở tuổi 82. Ông Choi trở thành cố vấn cho Park Geun Hye, giúp bà duy trì hoạt động của một nhóm tình nguyện ủng hộ chính phủ. Bà Choi Soon Sil, con gái ông, là một lãnh đạo của nhóm tình nguyện đó.

Tổng thống Park Chung Hee bị ám sát lần hai vào tháng 10/1979 bởi chính tướng tình báo của ông, và người này tố cáo ông Park đã thất bại trong việc can ngăn con gái tin tưởng Choi Tae Min. Bà Park Geun Hye cũng kết mối thâm tình với con gái của Choi là Choi Soon Sil, người cũng trải qua giai đoạn đau khổ sau cái chết của cha vào năm 1994.

Bà Park kể lại rằng cha bà từng đích thân hỏi bà và ông Choi về những cáo buộc tham nhũng nhưng không tìm thấy sai phạm. Ông Choi cũng chưa bao giờ dính dáng đến những tội danh phi pháp. Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí vào năm 2007, Park Geun Hye nói Choi là một người yêu nước và bày tỏ lòng biết ơn với ông này vì những lời khuyên và sự an ủi trong “thời điểm khó khăn” của bà.

Còn bà Choi Soon Sil tự nhận có khả năng tiếp xúc với linh hồn đệ nhất phu nhân Hàn Quốc bị ám sát, mẹ của bà Park. Vì vậy giới truyền thông hay gọi là “Bà đồng” Choi. Theo nhận định của nghị sỹ Woo Sang-ho, chủ tịch nhóm nghị sỹ đối lập Minjoo thì Choi Soon-sil dường như cũng có tài “mê hoặc” như cha bà.

Nguồn gốc điều tra

Cuộc điều tra này đã bắt đầu vào hồi đầu tháng 10 này. Bà Choi Soon Sil bị nhà chức trách truy tìm do tình nghi đã dùng nguồn tiền quyên góp được cho mục đích cá nhân, trong đó có chi phí học cưỡi ngựa cho cô con gái Chung Yoo Ra.

Thật ra, cơn giận của công chúng Hàn Quốc ban đầu nổ ra cũng do liên quan đến cô con gái Chung Yoo Ra của bà Choi. Cô Chung, một vận động viên cưỡi ngựa, được nhận vào học trường nữ sinh danh tiếng của Hàn Quốc là Đại học Ewha. Hiệu trưởng trường Ewha bị ép từ chức trong tuần này sau khi các sinh viên phản đối cách đối xử ưu ái dành cho Chung Yoo Ra cũng như việc tiếp nhận cô này vào trường có sự “mờ ám”.

Từ manh mối này, truyền thông Hàn Quốc bắt đầu điều tra mối quan hệ giữa bà Park và bà Choi. Những phát hiện của họ quả thật đã vượt ngoài mong đợi.

Can dự vào các phát biểu quan trọng

Phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia hôm 25/10, Tổng thống Park đã thừa nhận để bà Choi chỉnh sửa một số bài phát biểu quan trọng nhất của mình.

“Tôi gửi lời xin lỗi sâu sắc đến nhân dân”, bà Park nói. Đối với bà, Choi Soon Sil là một người bạn cũ, đã luôn ở bên cạnh bà trong quãng thời gian đau buồn nhất sau khi cha và mẹ tổng thống bị ám sát.

Một ngày sau đó, các công tố viên đã đột kích vào nhà bà Choi và một vài cộng sự, cũng như văn phòng của quỹ Mir và K-Sports do bà nắm quyền điều hành. Bà bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ với Tổng thống Park Geun Hye để ép các doanh nghiệp đóng 69 triệu USD cho các quỹ này.

Ban đầu, khi truyền thông Hàn Quốc cáo buộc bà Choi đã sửa đổi các bài phát biểu của tổng thống, văn phòng chính phủ của bà Park không mấy bận tâm. Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi sau khi kênh truyền hình JTBC đưa tin họ có một máy tính bảng từng được bà Choi sử dụng.

Các tập tin được phát hiện bao gồm dự thảo của 44 bài phát biểu và báo cáo khác nhau của tổng thống Hàn Quốc trong giai đoạn 2012-2014, từ khi bà Park còn chạy đua vào Nhà Xanh đến khi trở thành tổng thống thực sự. Qua các lần đăng nhập trên máy tính, người ta thấy bà Choi thường xuyên nhận được những văn bản này trước khi bà Park phát biểu vài giờ hoặc vài ngày. Nhiều đoạn được đánh dấu đỏ.

Một trong những văn bản quan trọng kể trên là bài phát biểu của Tổng thống Park Geun Hye tại Dresden, Đức, vào năm 2014. Bài phát biểu thể hiện tầm nhìn của nữ tổng thống về vấn đề thống nhất thực sự giữa hai miền Triều Tiên, được xem là một trong những chính sách quan trọng nhất của bà.

Dư luận hiện còn chưa rõ về tầm ảnh hưởng của Choi Soon Sil trong các bài phát biểu của Tổng thống Park. Hôm 25/10, nữ tổng thống nói bà Choi đưa ra những “quan điểm và suy nghĩ cá nhân” và hỗ trợ việc trình bày cùng một số việc khác.

Mối quan hệ gần gũi của bà Choi với tổng thống từ lâu đã bị nghi ngờ, khi những người thân cận của Choi làm việc trong chính quyền của bà Park.

Trong tuần vừa qua, tờ nhật báo Hankyoreh dẫn lời một nhân viên từng phục vụ trong quỹ của bà Choi, Lee Seong Han, cho biết bản sao của các báo cáo được gửi cho bà Park đều được mang đến cho bà Choi xem xét mỗi ngày.

Ông Lee tiết lộ bà Choi gọi tổng thống Park là “chị” và sở hữu đội ngũ cố vấn riêng gồm các nhân vật từng can thiệp vào những quyết định quan trọng của chính phủ Hàn Quốc. Những quyết định này bao gồm cả việc bổ nhiệm các bộ trưởng, đóng cửa khu công nghiệp Kaesong, một dự án chung của Triều Tiên và Hàn Quốc, sau vụ thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên trong tháng 1/2016.

Văn phòng Tổng thống Park hiện chưa đưa ra bình luận về những thông tin và cáo buộc trên.

 

Dương Lương tổng hợp

Tin bài liên quan