Những trò đùa ác nhất ngày Cá tháng tư

Những trò đùa ác nhất ngày Cá tháng tư

Ngày Cá tháng tư được xem như Ngày hội nói dối ở khắp mọi nơi trên thế giới, thậm chí ở một vài quốc gia, chủ nhân đưa ra tin đồn lại chính là... những nhà truyền thông có uy tín.

Bị lừa từ người lớn đến trẻ em

Năm 1996: Tổng công ty Taco chuyên về các loại chuông tuyên bố đã mua lại quả chuông Liberty ở Công viên Lịch sử Quốc gia Philadelphia và được đổi tên nó là Chuông Taco Liberty. Hàng trăm người dân Philadelphia phẫn nộ bởi quả chuông đã được coi là vật linh thiêng liêng của cả đất nước, không thể đem bán nó và cũng không thể để quả chuông thành sở hữu riêng của một công ty nào. Nhưng chỉ vài giờ sau đó, người dân được cho biết, đây chỉ là một lời nói đùa trong ngày nói dối.

Tại Anh, nhân ngày 1-4 một phát thanh viên nói: Do hiện tượng biến đổi địa chất kỳ lạ, nên lực hấp dẫn ở một số nơi trên nước Anh giảm đi. Vì thế anh nói tất cả các bạn nghe đài hãy nhảy lên, nếu nhảy cao hơn mức bình thường thì hãy gọi điện đến đài. Kết quả là có hàng trăm cuộc điện thoại gọi đến. Có một người gọi đến nói rằng, anh tự nhiên trở nên nhẹ tới mức nhảy cao chạm trần nhà. Mãi đến 12 giờ trưa, truyền hình mới thông báo là trò vui ngày cá tháng Tư.

Sau này, để hạn chế những hậu quả đáng tiếc do trò đùa ngày Cá tháng Tư, chính phủ Anh đã đưa ra những hạn chế trong ngày này, ví dụ: không được đùa về tôn giáo, không được đùa với cảnh sát, cứu hỏa, cấp cứu… đang làm nhiệm vụ và phải dừng lại vào giữa buổi trưa để tránh những điều đáng tiếc xảy ra. Quy định này cũng được áp dụng ở các quốc gia khác như: Canada, Úc, New Zealand...

Năm 1999, trên chương trình BBC Radio 4 thông báo rằng quốc ca ("God Save the Queen") Anh đã được thay thế bằng một ca Euro hát bằng tiếng Đức. Quốc ca mới được trích từ ​​âm nhạc của Beethoven và được hát bởi học sinh của một trường học tiếng Đức ở London. Ngay sau khi được biết tin, Hoàng tử Charles đã gọi điện đến văn phòng Radio 4 để yêu cầu họ cho một bản sao của bài quốc ca mới. Nhưng được trả lời rằng, đó chỉ là một trò đùa tinh nghịch và không có vài hát quốc ca nào mới được thu.

Tại Kenya, trên kênh truyền hình KTN cho biết, một hãng di động công bố, khoảng 5000 người bao gồm quân sự cấp cao, quan chức chính phủ, thương nhân… đã được hưởng khuyến mại từ mạng di động này. Họ ngoài việc được miễn phí các cuộc goi, còn được miễn phí nạp thẻ, vào mạng, gửi thông tin, hình ảnh… Tin tức này hết sức “bất thường”, tuy nhiên vẫn có người tưởng thật.

Năm 1992, đài phát thanh Quốc gia Mỹ thông báo rằng Richard Nixon, trong một động thái bất ngờ, sẽ tranh cử cho chức Tổng thống một lần nữa. khẩu hiệu của chiến dịch mới của ông là: "Tôi đã không làm điều gì sai trái, và tôi sẽ không làm điều đó một lần nữa". Kèm theo thông báo này đã được các clip âm thanh của Nixon cung cấp bài phát biểu tranh cử. Chỉ trong nửa thứ hai của chương trình, ông chủ John Hockenberry lại tiết lộ rằng việc công bố là một trò đùa thực tế và giọng của Nixon do diễn viên hài Rich Little giả mạo.


Đến chính phủ cũng “nói dối”
 
Trả lời báo chí trong ngày cá tháng tư, thư ký Nhà trắng Mike McCurry cho biết: Đài tưởng niệm Lincoln đã được bán và từ thời điểm đó, nó sẽ được toàn thế giới biết đến với các tên Đài tưởng niệm Ford Lincoln. Nhưng đó cũng chỉ là một lời nói đùa của vị thư ký.
 
Một tờ báo lớn của Nhật từng đưa tin, do Nhật Bản thiếu các chính trị gia xuất sắc. Thủ tướng lo lắng cho những hóa đơn thanh toán lớn đối với các chính trị gia mời về nên đã quyết định trình Quốc hội một dự luật mở rộng nội các chính phủ để chuẩn bị cải tổ nội các. Bên cạnh đó là danh sách một số nhà chính trị gia nổi tiếng như: Cựu lãnh đạo Liên Xô Gorbachev, cựu thủ tướng Anh Margaret Thatcher, người sáng lập Singapo Lý Quang Diệu, đại diện thương mại Mỹ Kent…. Những vị này trong tâm trí người Nhật là những chính trị gia cứng rắn và thực tế. Tuy nhiên, bên cạnh danh sách đó có một dòng nho nhỏ “Hôm nay là ngày Cá tháng Tư”.

Ngày 1 tháng 4 năm 1996, trên mạng internet của Mỹ có một dòng tin: Có một quan chức chính phủ tiết lộ, trên sao Mộc đã phát hiện ra có sinh vật, chính phủ Mỹ đã nắm được căn cứ về sinh vật đó. Tuy nhiên, thông tin này chưa được tiết lộ. Sau khi dòng tin này được đăng, có 1300 lượt người đã gọi điện đến các cơ quan chính phủ để tìm hiểu thông tin.

Ngày cá tháng Tư năm 2002 lại là trò đùa "ác nhất" ở Nga, giá đô la Mỹ giảm 30%! Tin tức này được lan truyền bởi một hãng truyền hình Moscow, trong vòng mấy tiếng đồng hồ đã lan truyền đi khắp nước Nga.

Đối với những người tích trữ đô la Mỹ thì tin này là một thảm họa tài chính. Thực tế mấy ngày gần đó nhu cầu tiền rúp tăng cao, tự nhiên lại có tin tiền đô la Mỹ giảm mạnh, làm cho một số người kinh doanh xuất nhập khẩu lo sợ. Sau đó, định thần lại mới nhớ ra hôm đó là ngày Cá tháng Tư. Tất cả đều thở phào nhẹ nhõm.

Trên tờ báo nổi tiếng “Tháng mười” của Sybia, mục tin tức ngày 1 tháng 4 có một tin như sau: Công nhân viên Nhà nước sắp tới sẽ được tăng lương, những người thất nghiệp hàng tháng sẽ nhận được 3000 đô Sybia (khoảng 60 đô la Mỹ). Chính phủ Sybia đang tìm cách để thu về 500 tỷ đô la Mỹ ở ngân hàng nước ngoài. Tuy nhiên, chỉ sau vài giờ, mọi người phát hiện ra đó là tin tức vui của ngày Cá tháng Tư. Tòa soạn cũng thay đổi nội dung khác.

Tờ báo “Quan sát” của Tanzania đã đưa một thông tin giật gân: Cựu độc tài Uganda Idi Admin – người phát động cuộc chiến tranh ở Tanzania đã mặc váy ngắn đi giữa trung tâm thành phố Ta Bola. Ngoài lực lượng bảo vệ ông, còn có 37 đứa trẻ đi cùng, và nhiều thành viên trong hoàng gia Saudi. Bài báo còn “biện minh:” Do có các hoàng tử Saudi nên không được chụp ảnh, vì vậy thật đáng tiếc là không có bức ảnh nào”. Sau vài tiếng, mọi người mới phát hiện ra là ngày Cá tháng Tư.

 

Thanh Mai (tổng hợp)

Tin bài liên quan