Một vấn đề đơn giản nói lên nguyên nhân thất bại của nhiều người

Nếu có hai cái cây, bạn sẽ chặt cây nào? Câu hỏi này tưởng chừng đơn giản nhưng lại chỉ ra nguyên nhân khiến nhiều người khó đạt được thành công.

Tản mạn chiều 30 Tết: Con người cũng giống như chiếc lá, chẳng thể xanh mãi một đời

Đó là buổi chiều đẹp nhất của một năm, ông ngoại tôi bảo vậy: Chiều 30 Tết. Có rất nhiều công việc nhưng đến chiều Ba mươi, tất cả phải hoàn tất. Bánh chưng cũng đã được gói xong, chỉ chờ bắc lên bếp.

Vì sao Phật bà Quan Âm cứu sống Nguyệt Nga và hổ tha mẹ con họ Võ? Cảm ngộ truyện "Lục Vân Tiên"

Đó là những câu thơ mở đầu truyện “Lục Vân Tiên”, một tuyệt tác thơ Nôm đi vào hồn dân tộc. Như chính cụ Đồ Chiểu đã viết từ đầu, Lục Vân Tiên là thiên truyện thơ khuyến thiện phạt ác, nhắc nhở con người về cương thường đạo nghĩa. Với kết thúc có hậu, Lục Vân Tiên được xem là tiếng lòng của nhân dân về cái Thiện chiến thắng cái ác, ở hiền gặp lành, gieo gió gặt bão. Đặc biệt, truyện Lục Vân Tiên không chỉ là câu chuyện giữa con người với con người như phiên bản điện ảnh thể hiện, mà còn có sự xuất hiện và vai trò bước ngoặt của thế giới Thần Phật, sự hòa quyện tương tác giữa thiên nhiên, động vật và con người. Tiêu biểu có thể kể đến chi tiết Phật bà Quan Âm hiển linh cứu sống Kiều Nguyệt Nga và hai con hổ đón đường tha mẹ con Võ Thể Loan bỏ vào hang ở cuối truyện.

Đọc "Vọng Phu thạch" của Nguyễn Du, cảm ngộ tấm lòng trung trinh của nàng Tô Thị

Ở phía bắc thành Lạng Sơn, từ ngã ba góc phố Tô Thị và phố Tam Thanh, du khách đã có thể nhìn thấy mỏm đá hình mẹ bồng con kì lạ nhô lên trên vách núi.

Người tầm thường làm thế nào trở nên phi thường?

Trên thế gian này có hai kiểu người: một là người bình thường, thậm chí tầm thường; và hai là người phi thường, siêu thường. Tầm thường hay phi thường không dựa vào tài năng để phân chia, mà dựa vào đức độ, khí chất mà định đoạt. Kẻ tầm thường muốn an nhàn, sống vì danh, bị sai khiến bởi lợi, chỉ lo bảo vệ bản thân. Người phi thường lại có thể chịu khó chịu khổ, xem nhẹ lợi danh, xả thân vì đạo nghĩa. Kẻ tầm thường nhiều như cát bụi, người phi thường chiếu sáng sử xanh. Làm sao một kẻ tầm thường có thể cải biến thành người phi thường? Thật khó lắm! Nhưng trong một tác phẩm hài hước mà thâm thuý tuyệt vời, quá trình này đã được khắc hoạ một cách tự nhiên, sáng tạo và kịch tính nhất, để lại trong lòng người xem những chiêm nghiệm sâu xa.

Khi đại nạn đến, ai mới được cứu độ?

Nếu như nói hồng trần là cõi mộng, thì thế gian hôm nay có lẽ là giấc mộng có sức mê hoặc lớn chưa từng có trong lịch sử. Trên tấm phông nền của một thế giới đầy bất ổn với chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh,... vẫn trình diễn những cảnh tượng phồn hoa khiến người trong cuộc đắm chìm. Không ít dự ngôn Đông-Tây đều cùng nói về một kỷ nguyên mới vô cùng tốt đẹp, nơi mà chỉ những người thức tỉnh, vượt qua kiếp nạn mới có thể chứng kiến huy hoàng. Nhưng ai có thể vượt qua? Về vấn đề này, vở vũ kịch “Tế Công cướp dâu” của đoàn nghệ thuật Thần Vận (Shen Yun) có thể mang đến rất nhiều khải thị.

Sinh tử hữu mệnh, trên đời này điều gì mới là quan trọng nhất?

Các Hoàng đế phong kiến Trung Hoa và những kẻ độc tài đương thời ở Trung Quốc dù có quyền lực chí cao vô thượng, thường buộc bách tính phải tung hô “Vạn tuế, vạn vạn tuế”, nhưng thọ mệnh lại không thể theo ý muốn của con người mà thay đổi. Không ai trong số họ có thể sống quá 100 tuổi, thậm chí nhiều người đoản mệnh.

Gặp đại sự mà không loạn cũng là một cảnh giới

“Chỉ khi nhìn rõ bản chất của sự vật, tìm ra nguồn gốc của vấn đề thì mới có thể giải quyết vấn đề một cách triệt để và hiệu quả”…

Tất cả những gì bạn mất sẽ được đền bù bằng cách khác, cái khác

Mỗi lần trải qua đau khổ đến tan nát cõi lòng, lúc cuối cùng sẽ có một người tới giúp bạn vá lại từng mảnh vỡ, khiến nó lành lại như lúc ban đầu...

Mối quan hệ giữa người và người như thế nào mới tồn tại dài lâu?

Trong mối quan hệ giữa người và người có tồn tại loại sức mạnh diệu kỳ. Có những người sớm chiều cùng nhau nhưng vẫn cảm thấy xa cách, tuy nhiên cũng có người vừa mới gặp mặt thì đã có cảm giác như quen biết từ lâu.

Tâm chứa điều gì cuộc đời sẽ kết duyên với điều đó, gọi là "cảnh tự tâm sinh"

Tâm bạn chứa điều gì, nó sẽ kết duyên gắn bó với điều đó, nói một cách ngắn gọn đó là “cảnh tự tâm sinh”.

Đời người họa phúc luân chuyển, gặp chuyện bất hạnh đừng vội đau lòng

Trong Đạo Đức Kinh có câu: “Họa tùng phúc sở ỷ, phúc tùng họa sở phục”, tạm hiểu là: Họa là chỗ dựa của phúc, phúc là nơi ẩn náu của tai họa. Đời người đôi khi có những chuyện, tưởng là họa nhưng kỳ thực lại là phúc, tưởng là phúc nhưng thực ra lại là họa.