Cái tên quyết định đến tài vận, số mệnh một đời người?

Tên con người sẽ theo mỗi con người suốt cả đời. Vì thế các bậc cha mẹ nên suy nghĩ kỹ càng trước khi đặt tên con.

“Tên hay thời vận tốt”, đó là câu nói trong tử vi mà người Phương Đông hay đưa ra để nói lên tầm quan trọng của cái tên con người. Nhưng với những người phương Tây vốn coi trọng lý lẽ và thống kê thì sao? Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng theo thuật phong thủy thì cái tên cũng có ảnh hưởng tới thành công của trẻ đấy.

Khi nghiên cứu một số cặp chị em gái, tiến sĩ David Figlio (Đại học Northwestern, Mỹ) phát hiện thấy những bé gái được đặt tên nữ tính thường học khá các môn khoa học nhân văn, trong khi những bé mang những cái tên trung tính (đặt được cả cho nam và nữ) lại thiên về các môn khoa học tự nhiên.

Ngoài ra, Figlio còn cho rằng tên đặt có ảnh hưởng đến cách hành xử cũng như cách một đứa trẻ được đối xử ở trường. Cụ thể là những bé trai được đặt tên nữ tính thường gặp vấn đề trong cách hành xử khi lên cấp 2.

Trong một nghiên cứu khác, Figlio phân tích tác động của những tên được coi là “thấp kém về mặt ngôn ngữ” đối với cuộc sống của đứa trẻ. Theo ông, có một số cái tên thường chỉ được các ông bố bà mẹ có trình độ học vấn thấp đặt cho con, mà hiếm khi gặp ở các gia đình có trình độ cao.

Figlio thấy rằng những đứa trẻ mang những cái tên “thấp kém” này ở trường hay bị liệt vào dạng cá biệt, được đánh giá là kém thông minh và hay bị điểm kém trong các bài kiểm tra - theo khảo sát năm 2005 của cục nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ.

Đối với các bậc phụ huynh ngày nay, chọn tên cho con là một vấn đề tối quan trọng. Ở Mỹ, các bậc phụ huynh thường xuyên tìm kiếm trên Google đánh giá tên đặt cho trẻ, thậm chí tra “lai lịch” của những tên định đặt xem có trùng với kẻ giết người hàng loạt, ngôi sao phim cấp ba hay tội phạm tình dục không.

Tính Danh Học, là một môn khoa học lâu đời được lưu truyền rộng rãi ở các nước Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông, Đài Loan), Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam… Muốn tin tưởng và vận dụng Tính Danh Học, điều kiện tiên quyết là phải có cái nhìn đúng đắn và tin tưởng nhất định về Bát Tự Học (môn khoa học tìm hiểu về số phận con người thông qua giờ, ngày, tháng, năm sinh). Bát Tự Học chủ yếu nghiên cứu về số phận tiên thiên (hiểu nôm na là số phận trời ban, là yếu tố bẩm sinh), còn Tính Danh Học là một trong những phương pháp (bên cạnh những môn khác như Phong thủy âm trạch, Phong thủy dương trạch…) để nhằm thay đổi những yếu tố không tốt của số phận tiên thiên, tạo ra một số phận hậu thiên tốt đẹp. Từ góc độ này, chúng ta có thể thấy những yếu tố khác trong xã hội hiện đại như môi trường sống (rừng núi hay đồng bằng, nông thôn hay thành thị), môi trường giáo dục…đều có tác động ít nhiều đến số phận con người. Các quyết định của mỗi cá nhân hoặc quyết định của ai đó nhằm vào một cá nhân thực tế đều nằm trong một môi trường, hoàn cảnh nhất định (được thể hiện trực tiếp hoặc gián tiếp, rõ ràng hay mờ nhạt) nhưng đa phần vì chúng ta không nhìn thấy, không xét đến nên chủ quan cho rằng số phận là do bản thân mình lựa chọn và quyết định. Nói như vậy để thấy rằng, cái tên của mỗi cá nhân cũng là một dạng phong thủy, một môi trường sống bao quanh ta và có ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống của mỗi chúng ta.

Trường hợp một cái tên đẹp, thậm chí không đụng hàng liệu có tạo nên một số phận tốt đẹp hoặc may mắn cho danh chủ hay không, cũng cần phải xét đến bối cảnh của người đó. Theo quan điểm của Tính Danh Học, một cái tên được gọi là đẹp phải có nội hàm đẹp, chứ không đơn thuần chỉ là cái tên mang ý nghĩa đẹp. Nội hàm đẹp ở đây là chỉ cái tên đó phù hợp về mặt phong thủy, ngũ hành, con giáp, ngày tháng năm sinh… của danh chủ, có tác dụng bổ sung, cải thiện những khiếm khuyết trong Bát tự tiên thiên, hoặc có thể ức chế, làm giảm thiểu những khả năng xấu phát sinh trong cuộc đời. Cái tên mang ý nghĩa đẹp chỉ là cái vỏ bề ngoài, là một bộ phận cấu thành của Tính Danh Học mà thôi. Chính vì thế, một cái tên có ý nghĩa tốt đẹp như tác giả Đoàn Xuân Hải nêu ra (Nguyễn Nhân Từ, Nguyễn Ái Nhân, Nguyễn Thái Bình…) nhưng nếu nội hàm không tốt đẹp thì số phận chưa chắc đã tốt đẹp và may mắn. Vì chỉ nhìn thấy cái vỏ bề ngoài mà tác giả đã nhận định rằng họ tên không liên quan gì đến số phận là quá ư vội vàng.

Trường hợp đặt tên xấu: Rất nhiều bậc cha mẹ, vì hận tình, vì trình độ giáo dục có hạn hoặc vì một lý do nào đó đã tùy tiện đặt cho con một cái tên mang ý nghĩa xấu hoặc khiếm nhã. Nhiều cái tên kiểu này đã được đăng tải rộng rãi trên các trang mạng (như Nguyễn Trường Hận, Mai Phạt Sáu Ngàn Rưởi, Võ Thị Xin Thôi, Lê Thị Ly Tan) chứng tỏ việc đặt tên kiểu này vẫn còn tồn tại chứ không phải thời xưa mới có tục đặt tên xấu. Việc đặt tên như vậy, khiến cho đứa trẻ khi đi học, giao tiếp xã hội luôn rơi vào tình trạng bị chế diễu, mang tâm lý mặc cảm, tự ti. Đương nhiên, tình trạng đó diễn ra lâu dài sẽ ảnh hưởng sâu đậm đến chất lượng học tập, khả năng giao tiếp, mức độ thành công của đứa trẻ trong hiện tại và tương lai. Với mức ảnh hưởng này, xét về góc độ nào đó thì cái tên tương đương như việc đặt một công cụ phong thủy xấu, gây ra ảnh hưởng không tốt cho gia chủ vậy. Vấn đề này, người viết đã từng đề cập đến trong bài “Ý nghĩa phong thủy của họ tên” cách đây không lâu.

Trường hợp đặt tên đẹp: Ở đây, người viết tạm không đề cập đến những cái tên mà bố mẹ đặt tên cho con mà chủ yếu nhấn mạnh đến những bút danh, nghệ danh đem lại thành công cho danh chủ. Những cái tên này đa phần được danh chủ chủ động đổi tên và gắn liền với thành công trong sự nghiệp của mình. Chúng ta đa số biết đến các nhà văn, ca sĩ, người mẫu nổi tiếng của Việt Nam (và không loại trừ những trường hợp ở nước ngoài) trước hết thông qua chính cái bút danh hay nghệ danh của họ. Những cái tên như thi sĩ Tản Đà, nhà thơ Tố Hữu, nhà văn Hồ Biểu Chánh, nhà văn Thạch Lam, nhà văn-nhà thơ Thế Lữ, diễn viên Lý Nhã Kỳ, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Phương Thanh…thực tế đều không phải là tên khai sinh của họ. Nếu chúng ta không chủ động tìm hiểu thì chẳng ai biết tên cúng cơm của họ là gì cả. Trước đây, rất nhiều nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng mà chúng ta biết đến đều là qua bí danh của họ chứ không phải qua tên thật. Ngày nay, các ca sĩ, diễn viên đặt nghệ danh đã trở thành một cái mốt thời thượng. Tuy nhiên, cũng phải nhấn mạnh rằng họ trở thành sao sáng hay sao xẹt không nhất định là do cái tên mới mà còn phụ thuộc vào một loạt những yếu tố kể trên cộng với tài năng bản thân và công nghệ lăng xê.

 

Thay tên khó đổi vận

Theo nhiều thầy phong thủy, tứ trụ, Mệnh là cố định. Vận thì vận hành tuần tự theo thời gian nhất định. Mệnh và Vận trên thực tế là một quy luật khách quan của sự vận động sự sống. Vận mệnh đã là một quy luật khách quan thì sao có thể điều chỉnh được.

Về tên người có ảnh hưởng tới số mệnh không? ông Hà Thanh cho biết đó là điều rất nhiều người thắc mắc. Ý kiến riêng của ông Hà Thanh là cái tên không quyết định sẽ trở thành người như thế nào. Số mạng của một con người không phụ thuộc vào cái tên, mà cái Tâm và Tài mới quyết định. Nếu mang một cái tên đẹp, hay mạnh mẽ mà không được học hành, giáo dục tử tế thì hậu quả khó lường, thậm chí trở thành bi kịch.

Muốn thành đạt và có cái tâm trong sáng, người ấy phải sống trong một môi trường giáo dục tốt, với gia đình làm nền tảng, ý thức được hành vi bản thân và yêu thương đồng loại, bất chấp mình đã và đang mang một cái tên bình dị, chân quê hoặc “chẳng giống ai” đi chăng nữa. Và những cái tên kỳ cục, phản cảm sẽ dần tự mất đi.

Nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng, người ta đặt tên cho con thường vận theo ngũ hành để “bổ sung” khuyết thiếu. Nhưng tên người không làm thay đổi hoàn toàn số mệnh, mà chỉ có thể làm giảm, hoặc tăng, hoặc bù cái thiếu. Nôm na tên người như gia vị trong món ăn có thể hỗ trợ làm giảm hoặc tăng những gì khiếm khuyết.

Còn trong cuộc sống, quy luật nhân quả luôn hiện hữu. Vì vậy mọi người nên sống bình đẳng, bác ái với cộng đồng và môi trường xung quanh thì cái tên có trái ngược, hoặc không tương thích với mùa sinh, tháng đẻ thì cũng không sao.

Tên gọi của mỗi người sẽ theo mỗi con người suốt cả đời. Vì thế các bậc cha mẹ nên suy nghĩ kỹ càng trước khi đặt tên con.

Cái tên dùng rất nhiều trong giao tiếp, học tập, sinh hoạt…, cha mẹ không nên gửi gắm quá nhiều vào cái tên con trẻ. Nếu chỉ bằng cái tên mà thay đổi được bản chất sự vật, thay đổi được tâm tính con người, đạt được mong ước thì mọi người sẽ không phải lao tâm khổ tứ duy trì cuộc sống.

Tin bài liên quan