Giải mã long mạch: Vì sao vị trí an táng tổ tiên ảnh hưởng tới vận mệnh của đời sau?

Các triều đại Trung Quốc cũng như Việt Nam xưa nay đều rất tin vào phong thủy, đặc biệt là các bậc đế vương. Trong phong thủy học cho rằng, mỗi một triều đại đều có long mạch của riêng mình, trên long mạch có một miếng đất phong thủy bảo địa vô cùng quan trọng, được gọi là ‘chân long huyệt’...

10 Lưu ý khi chọn đất đặt huyệt mộ

Hiện nay, sách về phong thủy và các bài viết hướng dẫn tìm thế đất tốt để đặt huyệt mộ khá nhiều nhưng các bài viết đó hay dùng các thuật ngữ của phong thủy, viết đã dài, lan man, lại không giải thích cụ thể, thậm chí dùng thuật ngữ còn sai. Ví dụ: “Theo sách địa lý kim cổ ngôi huyệt đúng đất gọi là “huyệt trường”, phải có “tiền án”, “hậu trẫm” (thực ra là “tiền án hậu chẩm” (núi án phía trước, núi gối phía sau), tác giả đã dùng sai thuật ngữ) “tả long”, “hữu hổ”, tức là có những mô đất cao thấp tượng trưng cho án huyệt ao nước, tay long, tay hổ. Ngoài ra trước huyệt phải có “minh đường Thủy tụ” phía sau phải có “long mạch thu thúc”, phía ngoài phải có “bàng sa triều củng”, cốt phải có “tụ khí tàng phong”... Khiến người đọc thấy rối rắm, phức tạp, khó tiếp nhận thông tin cần thiết.

Đất phong thủy đẹp dành cho người như thế nào?

Người phương Đông tin rằng phong thủy có thể cải biến vận mệnh, và rằng mộ phần tổ tiên nếu ở nơi long mạch đắc địa thì sẽ giúp con cháu thịnh vượng, phát tài… 

Đi tìm long mạch núi Văn, núi Võ nằm dưới chân Tam Đảo

Núi Văn và núi Võ nằm dưới chân dãy Tam Đảo, Đứng trên đỉnh dãy núi Tam Đảo sẽ thấy hai ngọn núi Văn, núi Võ sừng sững giữa cánh đồng xã Ký Phú và Văn Yên. Đây là 2 ngọn núi đá duy nhất trong vùng có liên quan đến vị anh hùng Lưu Nhân Chú, một trong 18 người dự Hội thề Lũng Nhai khi xưa. Nơi đây còn chứa bao điều kỳ lạ.

Tứ linh và mối liên hệ với phong thuỷ nhà ở

Phong thủy là việc cải thiện cuộc sống để hòa hợp với thiên nhiên, khai thác sinh khí nhằm mang lại sức khỏe, sự giàu có và những mối quan hệ tốt đẹp, tránh hoặc khắc phục sát khí - yếu tố gây hại cho hạnh phúc, sức khỏe của bạn. Trong vũ trụ học của người Trung Quốc cổ - bốn con vật thần thoại hay gọi là tứ linh (Chu Tước, Thanh Long, Bạch Hổ và Huyền Vũ) được người Trung Quốc thờ phụng đã biến hóa tượng trưng ra các kiểu địa thế nhà ở để che chở và mang lại tài lộc cho gia đình.

Những điều cần biết về địa thế ngôi nhà

Để tìm đuợc một ngôi nhà đẹp hoàn hảo theo thuật Phong thủy là điều không dễ dàng, thông thường đạt được những ngưỡng cao nhất định đã là thành công của gia chủ. Cổ nhân ta có câu “Nhân vô thập toàn” suy rộng ra một căn nhà có những khiếm khuyết là điều khó tránh, nhất là xét dưới góc nhìn Phong thủy.

Xem thế đất nhà bạn có thuộc “Long Mạch”

Long mạch là gì? Đó là nơi khí hội tụ, điếm giao nhau giữa thế đất chu tước ở hướng nam, thế đất thanh long ở hướng đông, thế đất huyền vũ ờ hướng bắc và thế đất bạch hổ ở hướng tây. Long mạch được xem là vị trí tốt nhất đế xây nhà hoặc chôn cất người chết.

Chuyện trấn yểm những vùng đất long mạch của Vua chúa Việt

Phép phong thủy phân biệt hình thế của đất làm năm loại: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Tùy theo thế đất và hình dáng của cuộc đất (giống con vật gì) để theo đó đặt tên, tiên đoán lành dữ cho những ai sử dụng cuộc đất ấy, như: lục long tranh châu, phượng hoàng ẩm thủy, hổ trục quần dương, hoặc quần tiên hội ẩm (được xem là những cuộc đất quý).

Công cuộc tầm long của Cao Biền ở Giao Châu

Mãi đến đầu thế kỷ 18, sau gần 900 năm xảy ra sự kiện Cao Biền trấn yểm long mạch nước ta, một tài liệu của Trung Quốc với tựa đề Cao Biền di cảo (cùng một số cuốn khác trước kia như An Nam cửu long kinh chẳng hạn), nhắc việc Cao Biền sau khi đem 5.000 quân vượt biển tiến về hướng Nam năm 865 (được chi viện thêm 7.000 quân nữa vào năm sau 866) đã đánh  chiếm nước ta và lập bàn đồng giữa trời, dùng thuật phong thủy lẫn những phương pháp thần bí để “tầm long” ráo riết.

Cao Biền và địa linh dân tộc

Truyền thuyết kể lại: Cao Biền là phủ thủy cao tay của Trung Quốc. Mỗi lần trời nổi giông gió, sấm chớp là Cao Biền lại cưỡi kỳ lân bay sang nước ta và các vùng đất bên ngoài nước Trung Hoa. Theo các đạo sĩ, khi có gió bão lớn “rồng đất” sẽ thức dậy lộ ra. Linh khí của đất hiện lên để ứng hợp với sức mạnh của trời. Cao Biền bay lượn trên cao nhìn xuống phát hiện ra vùng đất nào có “long mạch” để yểm bùa xuống.

Thiên Nam địa thế khai chính địa lý quốc ngữ 天南地勢開正地里國語

Sách địa lý phong thuỷ nói về mối quan hệ giữa các ngôi sao trên trời như sao Cốt Thương, sao Diệu tinh, sao Quan tinh v.v….

Cao Biền tấu thư địa cảo 高駢奏書地稿

Bài tựa nói: Cao Biền làm Thứ sử Giao Châu thời thuộc Đường. Trước khi lên đường, vua Đường Trung Tông bảo Biền “Ông là người tinh thong học môn địa lý, sang Giao Châu cần lưu tâm những nơi có huyệt đất quý, xem xét mà yểm trừ hoặc phá bỏ đi để khỏi lo về sau”.