Giải mã hiện tượng: Chim lợn kêu vào nhà điềm báo gì? lành hay dữ?

Giải mã hiện tượng: Chim lợn kêu vào nhà điềm báo gì? lành hay dữ?

Chim lợn hay chim cú lợn là loài chim rất thông minh nhưng bị coi là quỷ dữ vì chim lợn kêu ở đầu hồi nhà ai thì nhà đó sắp có người chết. Chim cú lợn kêu 7 tiếng thì cái chết ứng vào nam giới, còn 9 tiếng thì ứng vào nữ giới. Từ xưa tới nay nhiều người vẫn tin rằng hễ có tiếng chim lợn kêu ở chỗ nào thì nơi đó chắc chắn có điềm gở, đặc biệt là ai đó sắp qua đời. Vậy chuyện này là có thật hay không???

Chim lợn hay chim cú lợn là loài chim rất thông minh nhưng bị coi là quỷ dữ vì chim lợn kêu ở đầu hồi nhà ai thì nhà đó sắp có người chết. Chim cú lợn kêu 7 tiếng thì cái chết ứng vào nam giới, còn 9 tiếng thì ứng vào nữ giới. Người ta còn đồn rằng, khi con người sắp chết, sẽ giải phóng một thứ mùi đặc trưng và chim lợn với thính giác nhạy bén, đã phát hiện ra và báo hiệu. Vì quan niệm như vậy, nên khi tiếng chim lợn kêu éc éc thành tràng dài não nề trong đêm khuya tĩnh mịch, luôn tạo cảm giác rợn người.

Thậm chí, những tiếng chim lợn trong đêm, sẽ khiến cả làng bàn tán chuyện chết chóc sẽ xảy đến với một ai đó, rồi người ta thi nhau đoán già, đoán non. Vì niềm tin loài chim này mang lại những điềm xấu, nên chim lợn bị ghét bỏ, bị xua đuổi, thậm chí bị giết. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại không tin vào điều đó. Chim lợn thực sự là một loài động vật có ích.

1. Chim lợn kêu là nhà có người chết – Đúng hay không?

- Theo TS. Vũ Thế Khanh (TGĐ Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng), chim lợn cũng giống như nhiều loài động vật khác có khả năng dự báo. Chẳng hạn, kiến, chuồn chuồn có thể đưa ra dự báo về thời tiết nên khi thấy tổ kiến đôn cao hoặc chuồn chuồn bay thấp người ta sẽ tự động hiểu. Còn đối với chim lợn – đây cũng là loài chim có đặc tính dự báo. Bởi, người sắp chết thường phát ra một thứ sóng đặc trưng mà chỉ những loài vật mẫn cảm như chim lợn mới phát hiện được. “Điều này cũng tương tự như việc bác sỹ bắt mạch sẽ biết tình trạng của bệnh nhân hay kền kền chuyên ăn xác thối nên dễ dàng phát hiện xác chết mà ”, TS. Khanh cho biết.

Hơn nữa, chúng ta không thể đổ hết lỗi cho chim lợn. Bởi, có không ít người dù chim lợn chẳng kêu thì người đó vẫn chết như thường. Chim lợn kêu thực chất không có tính chất gây hại, cùng lắm nó cũng chỉ báo hiệu như tiếng gà gáy mà thôi.

Như vậy, chim lợn không phải là loài chim xấu và là "Nguyên nhân" gây ra bất kì cái chết nào của con người. Từ trước tới giờ, số người thực sự chết khi có chim lợn kêu phổ biến ở nhiều địa phương, một phần do tính chất dự báo, một phần do sự trùng hợp, liên tưởng gán ghép của con người. Tuy nhiên, điều này là bình thường, không có gì kỳ bí như người ta vẫn hay đồn thổi.

- Còn theo GS. TSKH Đặng Huy Huỳnh (Chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam), chim lợn vốn ăn chuột và côn trùng. Đây lại là những loài vật sống gần với con người nên chuyện xuất hiện chim lợn bay qua kêu lên là điều hiển nhiên. Hơn nữa, chim lợn lại có tập tính sống về đêm. Trong đêm tối tĩnh lặng tiếng của chúng đặc biệt vang vọng mới khiến người ta có cảm giác hoang mang, sợ hãi. Bởi vậy, dù chỉ đơn giản là hiện tượng tự nhiên nhưng người ta mới gán cho nó nhiều điều kì bí như vậy.

Tuy nhiên, nếu giải thích như ông Huỳnh, mọi người sẽ đặt ra nghi vấn: Tại sao có lúc chim lợn cũng bay qua mà lại không kêu? Điều này được ông giải thích như sau: Vì tiếng kêu của chim lợn là để dọa con mồi trốn chạy, lúc đó chúng sẽ phát hiện con mồi dễ hơn. Đặc biệt, nếu là vào mùa sinh sản thì con chim lợn nào cũng kêu hết, mà còn kêu rất thường xuyên nữa.

Theo các chuyên gia, hiện nay chưa có công trình khoa học nào chứng minh được rằng chim lợn kêu báo hiệu người chết vì chúng phát hiện được mùi tử khí, cũng chưa có nghiên cứu chuyên sâu về tiếng kêu của chim lợn. “Việc chim lợn kêu rất nhiều trong một thời điểm nào đó ở một vùng nào đó có thể giải thích như sau: Tiếng kêu của chim lợn dùng để dọa con mồi, khiến con mồi hoảng sợ phải di chuyển để trốn chạy, khi đó chim lợn dễ dàng phát hiện ra. Trong quá trình đi kiếm mồi, không phải lúc nào chim lợn cũng kêu. Có thể còn nhiều lý do khác chưa được biết đến. Thứ nữa, trong thời kỳ sinh sản, do nhu cầu thức ăn tăng cao nên chim lợn phải nỗ lực kiếm ăn nhiều hơn. Do vậy chúng cũng kêu nhiều hơn. Thường thì chim lợn kêu nhiều vào mùa sinh sản”.

* Có một số quan điểm cho biết điềm báo kiết hung qua tiếng kêu của chim lợn như sau:

-Từ 19 giờ đến 21 giờ: có điều tang khó trong gia đình.

-Từ 21 giờ đến 23 giờ: hung tin từ xa đưa về.

-Từ 23 giờ đến 1 giờ: mất một người thân, đề phòng nên gìn giữ trẻ em.

-Từ 1 giờ đến 3 giờ: tai nạn xe cộ cho người trong nhà.

-Từ 3 giờ đến 5 giờ: người đau nặng sẽ tuyệt vọng.

- Theo GS.TSKH Võ Quý, Hội Sinh thái học Việt Nam cho biết: "Đúng là có nhiều ý kiến cho rằng khi chim lợn, hay quạ kêu thì sẽ báo hiệu điềm gở. Tuy nhiên, quan niệm này hiện đang còn khá nhiều tranh cãi và hoàn toàn không có cơ sở khoa học."

Như vậy, tiếng kêu của chim lợn hoàn toàn không phải là một điều kỳ bí, mang màu sắc tâm linh hay chỉ đem đến điều xui xẻo. Tuy nhiên, “việc tin hay không tin vào một điều gì đó là tùy thuộc ở quan niệm của mỗi người. Nên coi niềm tin chim lợn báo trước cái chết cũng giống việc người ta tin rằng chim khách kêu là báo trước nhà sẽ có khách đến thăm, hay các loài động vật trên thế giới dự báo kết quả của các trận bóng đá ở Wold Cup...”, chuyên gia nhận định.

Xem tiếp các bài:
Tra cứu sim phong thuỷ
Gieo quẻ đoán việc
Con số may mắn theo 12 con giáp
Xem ngày tốt xấu theo tuổi
Những cách thay đổi vận mệnh