Tổ tiên tích âm đức, con cháu hưởng phúc lớn

Người xưa thường nói tổ tiên tích đức để phúc cho đời sau, sướng khổ đời người đều do phúc phận,… những lời này hiện nay không còn mấy người tin theo. Nhưng nếu ngẫm nghĩ sâu thì sẽ thấy nó vô cùng đúng. Khi chúng ta làm một việc tốt hay xấu sẽ đều có báo ứng, có thể là ở hiện tại cũng có thể ở tương lai xa, cũng óc khi đến mãi tới đời con cháu. Hãy cùng theo dõi câu chuyện dưới đây để hiểu rõ hơn về luật nhân quả.

Có một người từng làm chức quan Thiếu sư, họ Dương tên Vinh nhiều đời sống bằng nghề đưa đò. Một lần, trời đổ mưa rất lâu, nước lũ dâng cao, thế nước cuồn cuộn tràn xuống, các nhà dân đều bị lũ cuốn trôi, nhiều người bị chết đuối theo dòng nước mà trôi dạt xuống hạ lưu. Những người lái đò khác đều đi vớt của cải trôi nổi trên mặt nước, riêng ông cố và ông nội của Thiếu sư một lòng đi cứu vớt nạn nhân bị nước cuốn tới, còn tài vật thì không hề động đến một món, dân làng đều cười thầm họ là đồ ngốc.

Đến khi cha của Thiếu sư chào đời, gia đình cũng dần dần sung túc hẳn lên. Có một vị Thần tiên hóa thành một vị Đạo sĩ đến nói với cha của Thiếu sư rằng: “Ông nội và cha của cậu đều đã tích được rất nhiều âm đức, hết thảy con cháu đều sẽ được làm quan lớn, phát đại tài. Cậu nên an táng cha của cậu tại nơi đó nơi đó.” Cha của Thiếu sư nghe xong, liền theo lời chỉ dẫn của vị Đạo sĩ mà chôn cất ông nội và cha ở tại vị trí ấy. Ngôi mộ này chính là mộ Bách Thố mà ngày nay mọi người đều biết đến.

Về sau Thiếu sư chào đời, 20 tuổi thi đỗ tiến sĩ, rồi liên tục làm quan, làm đến chức Tam công, Hoàng đế còn truy phong chức quan tương tự cho ông cố, ông nội và cha của Thiếu sư. Hơn nữa, con cháu đời sau của Thiếu sư đều vô cùng hưng vượng, mãi đến tận bây giờ vẫn còn có rất nhiều người hiền tài.

Trong Kinh Dịch giảng: Những nhà tích thiện, ắt có phúc đến; những nhà không tích nghiệp, ắt có họa đến. Tổ tiên chỉ cần tích đại đức, đời sau con cháu nhất định sẽ hưng vượng, giàu sang. Tổ tiên làm chuyện đại ác, chắc chắn sẽ mang họa cho hậu thế. Thiện ác hữu báo là thiên lý đã ước chế con người từ ngàn đời nay. Vì vậy hãy nhớ làm thật nhiều điều thiện, năng giúp đỡ mọi người, có như vậy bạn nhất định sẽ gặp chuyện dữ hoá lành, nhận được nhiều điều may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống.

 

Tổng hợp

Tin bài liên quan