Lá số tử vi: Những thắc mắc về cung Phúc Đức

Để tiện cho việc học xem Tử Vi, người viết trình bày mục "Những thắc mắc về cung Phúc Đức" theo dạng Hỏi - Đáp. Hy vọng, bài viết sẽ hữu ích cho việc tự học tử vi của bạn đọc.

Thắc mắc: - Sách tử vi nói cung Phúc - Đức là cung quan trọng nhất, chi phối cả 11 cung còn lại. Như thế có quá cường điệu về ảnh hưởng của cung Phúc - Đức hay không?

Giải đáp:

Đúng là nhiều tác giả sách tử vi cho cung PHÚC ĐỨC là cung tối quan trọng, chi phối 11 cung còn lại, có lẽ vì một phần các tác giả không muốn gây tranh cãi nên ghi theo quan điểm của phái phúc tông (phái chiếm tỷ lệ áp đảo), phần nữa, bằng kinh nghiệm thực tiễn, các tác giả thừa nhận cung Phúc đã ra tay cứu nguy cho một số trường hợp mà Mệnh (Thân) bất lực.

Khi soạn sách, người viết (tác giả) cũng tuân theo quan điểm: Cung Phúc - Đức là cung quan trọng, có thể xê dịch “kết quả” mà bản cung và các cung hợp chiếu đã “ước lệ” nhưng không cho rằng cung Phúc - Đức có ảnh hưởng mạnh tới 11 cung còn lại.

Khi luận giải, người viết luôn cẩn trọng xem bản cung là chính, sau đến các cung hợp chiếu, còn cung Phúc - Đức, chỉ là cung bổ trợ sau cùng.

Nói gì thì nói, số phận của con người phải do cung Mệnh (Thân) điều khiển nên cung Mệnh mới là cái gốc để xét đoán mọi vấn đề trong lá số. Cung Phúc - Đức chỉ nên được coi là cung bổ trợ, đem lại may mắn hoặc bất hạnh cho đương số ở một chừng mực nào đó, nhất là khi luận bàn về Phúc cung phối chiếu với các cung Phu - Thê, Tài - Bạch, Thiên Di trên lá số.

Cũng cần lưu ý: Người có cung Phúc - Đức xấu chỉ nên hiểu họ không gặp được may mắn và không được gia đình, dòng tộc giúp đỡ, còn cuộc đời của họ thế nào phải tùy thuộc vào Mệnh (Thân) và các cung cường của lá số.

Thắc mắc: - Sách tử vi thường nói cung Phúc ảnh hưởng tới cả dòng họ, xem cung Phúc - Đức có thể biết dòng họ đó giàu, nghèo thế nào? Vinh nhục ra làm sao? Như thế thì sức ảnh hưởng của cung Phúc - Đức quá lớn.

Giải đáp:

Đúng là tử vi coi cung Phúc - Đức là nói về họ hàng của đương số, về phúc phần của đương số. Và thực tế, khi luận giải, cung Phúc - Đức cũng cung cấp những dữ liệu khá chính xác về mồ mả, gia tộc của đương số nhưng chỉ ở vài nét khái quát chứ không thể chi tiết, đi sâu, lan rộng như suy diễn của một số tác giá. Độ chính xác của cung Phúc - Đức liên quan về dòng họ của đương số, theo thiển ý của người viết, chỉ ở mức 30 - 40% đã là quá chuẩn rồi vì trong một gia đình có người giàu người nghèo, người tốt người xấu, người may mắn người bất hạnh... chênh lệch đã rất nhiều, huống chi cả dòng họ. 

Thắc mắc: - Vậy theo anh nên hiểu cung Phúc - Đức như thế nào?

Giải đáp:

Nên hiểu cung Phúc - Đức là cung che chở, đem lại may mắn cho đương số về hạnh phúc (vợ chồng con cái) và phúc đức (vinh nhục, thọ yểu) để căn cứ vào sự hội tụ của các sao mà hiểu được đương số có được hưởng sự may mắn, được che chở hay không?

Nếu một cung Phúc - Đức tốt đẹp thì đương số dễ gặp thuận lợi, an nhàn, được quý nhân giúp đỡ, dòng họ “cưu mang”. Ngược lại, một cung Phúc - Đức xấu xa mờ ám thì cuộc đời của đương số kém may mắn, không được quý nhân hoặc dòng tộc giúp đỡ, phải tự thân vận động để vươn lên.

Vì Phúc cung tam hợp với Phu - Thê nên ảnh hưởng khá mạnh tới người phối ngẫu (vợ, chồng). Ngoài ra cung Phúc Đức còn có ý nghĩa hỗ trợ để xem về con cái và bản mệnh thọ yểu, phúc lộc... của chính đương số.

Chẳng hạn:

- Cung Phúc - Đức có Khôi, Việt, Khoa, Quyền, Lộc thì cả đời hưởng phúc, giàu có, vui vẻ, được gần người quyền quý; thêm nhiều cát tinh củng chiếu mà cung bản mệnh tốt thì thọ trên dưới 80 tuổi.

 - Cung Phúc - Đức có sao tốt, như: Thiên đồng, Thiên lương, Thiên cơ, Tử vi, Thiên phủ, Hồng loan, ... chủ về người này hay tích đức hành thiện, có tấm lòng khoan dung độ lượng.

 - Cung Phúc - Đức có Kình Dương - Đà La, chủ về người ham mê những chốn phồn hoa tửu sắc, thích vui thú, hưởng lạc.

- Cung Phúc - Đức có Đào, Hồng, Sinh, Vượng thì đương số là người hạnh phúc về tình duyên.

- Cung Phúc - Đức có sao Mộc Dục là Phúc bại, ưa sắc dục, cuộc đời vất vả, trôi nổi, trong họ hay có tình duyên ngang trái.

- Cung Phúc - Đức có Thiên Diêu là phạm đào hoa, chủ sự thân mỏi mệt mà tâm trí bấn loạn, người một nơi mà tâm trí một nẻo.

- Cung Phúc - Đức có Hóa Kỵ thì thường trắc trở tình duyên, phải lao tâm khổ tứ mà lại tổn thọ.

- Cung Phúc - Đức có Không, Kiếp là người tổn phúc tổn lộc, hay bi quan, ảo tưởng, làm chuyện gì cũng bỏ cuộc giữa chừng nên làm nhiều mà hưởng ít.

- Cung Phúc - Đức có Lộc Tồn thì cả đời được hưởng nhiều phúc, an lạc; thêm cát tinh thì càng đẹp, thọ trên 78 tuổi, thêm Hỏa Linh thì giảm phúc; gặp Không, Kiếp sẽ ít phúc và thất bại.

- Cung Phúc - Đức có Liêm Tham hoặc Liêm Tướng (Tị Hợi Tý Ngọ), cần đề phòng việc liên quan đến pháp luật, danh tiếng bị hủy hoại. Đại hạn hoặc tiểu hạn dẫn đến thoái Tài, hoặc gặp hỏa hoạn, ... 

Sách Tử Vi cũng cho rằng, cung Phúc - Đức có Hóa Kỵ thì hoặc giòng họ hiếm người, hoặc giòng họ ly tán. Nếu lại thêm Đào, Hồng, Nhật, Nguyệt hội chiếu thì trong giòng họ có nhiều đàn bà hiếm con trai, hoặc sống trong cảnh góa bụa, độc thân suốt đời.

Thắc mắc: - Khi luận giải về cung Phúc - Đức thì có căn cứ theo năm, theo đại hạn không ạ?

Giải đáp:

Cũng như luận giải bản Mệnh, khi luận giải cung Phúc - Đức, lấy cung Phúc - Đức của Thiên bàn làm chủ, dùng để luận đoán (căn bản) hạnh phúc, may mắn... của đương số theo sự sắp đặt của số mệnh nhưng khi đi vào từng tiểu hạn, đại hạn thì lấy thêm cung lưu tiểu hạn, lưu đại hạn để gia giảm sự tốt, xấu về Phúc - Đức cho tiểu hạn, đại hạn đó.

Ví dụ: Cung Phúc - Đức của Thiên bàn có Tử Vi (bản chất kiên định, phù trợ), đến tiểu hạn hoặc đại hạn nếu gặp Thiên Cơ, là sao quyền biến linh hoạt, thì tăng thêm sự mềm dẻo, linh hoạt của Thiên Cơ, làm cho uy lực của Tử Vi thêm mạnh mẽ khiến tiểu hạn, đại hạn đó đương số gặp nhiều may mắn, phúc phận tốt đẹp; ngược bằng gặp lũ sát tinh thì Tử Vi bị suy yếu, sức phò trợ bị giảm thiểu đi nhiều nên trong vận trình (tiểu hạn, đại hạn) đó đương số kém may mắn, không đạt được sở nguyện.

Thắc mắc: - Chưa thấy sách nào viết khi luận giải Phúc - Đức của Thiên bàn cần căn cứ thêm vào Phúc - Đức thực tại của đương số để đưa ra lời ước đoán. Vậy Phúc - Đức thực tại là Phúc - Đức nào?

Giải đáp:

Đúng là chưa có sách (tử vi) nào đề cập đến Phúc - Đức thực tại vì thực tế rất khó đưa ra một định nghĩa thế nào là Phúc - Đức thực tại? Và càng khó khăn hơn khi định nghĩa đó phải giải đáp thỏa đáng được yêu cầu: Lấy những căn cứ nào để quy ước những sao (hoặc biểu hiện) này, kia làm bản chất của Phúc - Đức thực tại? Và mức độ ảnh hưởng như thế nào khi xét theo âm dương ngũ hành để biết được sức ảnh hưởng (miếu, hãm) của Phúc - Đức thực tại tới số phận của con người?

Các thầy coi tử vi, bằng kinh nghiệm của mình, căn cứ vào “văn hóa ứng xử” và diện mạo (trực tiếp) của đương số mà “liệu cơm gắp mắm” để gia giảm cho lời ước đoán về cung Phúc - Đức.

Ví dụ: Cung Phúc - Đức ở lá số thể hiện đương số là người từ tâm, gặp nhiều may mắn, được hưởng nhiều phúc lộc nhưng thực tế, khi coi số, thấy không vì bất kỳ lý do gì mà đương số lại có lối hành xử kẻ cả, khiếm nhã với mọi người thì thầy tử vi sẽ linh hoạt đưa ra lời luận giải không như “đáp án” của Thiên bàn. Ngược lại, nếu Phúc - Đức ở Thiên bàn không được tốt đẹp nhưng đương số lại có lối hành xử (thực tâm) lịch lãm, nhân hậu thì lời luận giải sẽ được “điều chỉnh”, tăng thêm chút may mắn và giảm bớt đi một vài bất lợi cho đương số.

Thắc mắc: - Có phải cung Phúc - Đức mà vô chính diệu thường không được đẹp?

Giải đáp:

Tốt xấu phải căn cứ vào cụ thể từng lá số chứ không thể căn cứ vào một câu rất mơ hồ là cung Phúc - Đức mà vô chính diệu thì đương số sẽ không may mắn, và thiếu hạnh phúc trong cuộc đời.

Sách Tử Vi cho rằng, Phúc - Đức mà vô chính diệu thì đương số thường phải xa cách họ hàng hoặc không được sống gần người thân, ruột thịt.

Sách Tử Vi cũng chỉ ra một số trường hợp cụ thể khi Phúc cung ở Vô Chính Diệu như sau:

Nếu Phúc cung Vô Chính Diệu được chính tinh sáng sủa xung chiếu và cát tinh hội họp thì chắc chắn đương số sẽ được hưởng phúc, sống lâu và may mắn.

Nếu Phúc cung Vô Chính Diệu đắc tam không tất sẽ được hưởng phúc lộc dồi dào. Tuy nhiên, chỉ những người Mệnh Kim, Mệnh Hỏa mới được hưởng hết những ưu điểm của cách này, kỳ dư các Mệnh khác, được hưởng không nhiều.

Nếu Hung Tinh đắc địa độc thủ thì đương số cũng được hưởng phúc lộc nhưng chỉ trong một giai đoạn mà thôi. Tại Dần Thân nếu gặp Đà La độc thủ thì thường hưởng phúc, sống lâu.

Nếu Phúc cung Vô Chính Diệu được Nhật Nguyệt sáng sủa hợp chiếu thì rất tốt, đương số được hưởng phúc, sống lâu, được nhờ cậy họ hàng. Trường hợp này, nếu gặp Tuần Triệt án ngữ thì số mệnh của đương số càng tốt đẹp ở nhiều phương diện.

Phúc cung Vô Chính Diệu rất cần gặp Tuần, không nên gặp Triệt. Nếu gặp Tuần thì hưởng phúc, sống lâu, gặp Triệt thì họ hàng khá giả nhưng không bền cho dù được nhiều sao tốt hội chiếu, còn bản thân dễ phải ly hương lập nghiệp, xa cách người thân.

Thắc mắc: - Luận giải về mồ mả của giòng họ thế nào khi đối chiếu với cung Phúc - Đức của đương số?

Giải đáp:

Nói về mồ mả (âm đức, âm phúc) của lá số, sách Tử Vi khá dài dòng về thế đất, mộ huyệt... kết hay không kết? Kết như thế nào? Đương số và dòng họ (dương đức, dương phúc) được thừa hưởng ra làm sao?... Rất nhiều sách đã đề cập khá cụ thể, chi tiết nên tôi không đề cập đến vì thực sự không cần thiết. Muốn biết cụ thể, bạn giở sách Tử Vi, phần cung Phúc - Đức ra đọc, sẽ tiện mà lại dễ hiểu.

Như đã trả lời các câu hỏi trên:

1. Số phận của con người phải do cung Mệnh (Thân) điều khiển nên cung Mệnh mới là cái gốc để xét đoán mọi vấn đề trong lá số. Cung Phúc - Đức chỉ nên được coi là cung “bổ trợ” khi cân nhắc để đưa ra lời ước đoán về vấn đề cụ thể của đương số.

2. Độ chính xác của cung Phúc - Đức liên quan về dòng họ, chỉ ở mức 30 - 40% đã là quá chuẩn rồi vì trong một gia đình có người giàu người nghèo, người tốt người xấu, người may mắn người bất hạnh... chênh lệch đã rất nhiều, huống chi cả dòng họ nên cung Phúc - Đức chỉ được coi là cung che chở, đem lại may mắn cho đương số về hạnh phúc (vợ chồng con cái) và phúc đức (vinh nhục, thọ yểu) trong cuộc đời.

Vì thế, khi luận giải về cung Phúc - Đức không nên đi sâu (theo các sách Tử Vi đã viết) về âm phúc của lá số mà chỉ nên sơ qua vài điều về âm phần (mộ nào kết, hợp với đương số) để đưa ra một vài lời tư vấn cho đương số là đủ.

Thắc mắc: - Thông qua cung Phúc - Đức cũng có thể biết được hôn nhân của đương số có nhiều sóng gió, có đúng vậy không?

Giải đáp:

Kinh nghiệm xem tử vi của các thầy tử vi đã đúc kết một số trường hợp như sau:

- Phàm nữ mệnh, có Văn Khúc ở Dần tọa thủ cung Phúc - Đức, tất ly hôn.

- Thiên Cơ ngộ Sát ở Tị Hợi Sửu Mùi cư Phúc - Đức: Chủ một đời vất vả, cuối cùng thường gửi thân vào chốn thiền môn.

- Tử Vi + Tham Lang cư Phúc - Đức, chủ về:

1- Đứng núi này trông núi khác.

2- Tình cảm vợ chồng không có đầu cuối.

3- Kết giao với mọi người không có đầu cuối.

- Tham Lang ở Tý tọa thủ cung Phúc - Đức, gặp năm Mậu thì Tham lang hóa Lộc, đương số chủ động mê hoặc lòng người bằng tiền.

 - Kình Dương - Đà La cư Phúc - Đức, chủ về người ham mê chốn phồn hoa tửu sắc, thích vui thú, hưởng lạc, hạnh phúc gia đạo không mấy tốt đẹp.

- Đào, Hồng, Sinh, Vượng hội họp ở Phúc - Đức thì đương số là người hạnh phúc về tình duyên.

- Hóa Kỵ tọa thủ cung Phúc - Đức thì thường trắc trở tình duyên, phải lao tâm khổ tứ mà lại tổn thọ

Thắc mắc: - Cuộc đời của người Thân cư Phúc - Đức có những nét đặc biệt gì?

Giải đáp:

Những người Thân cư Phúc - Đức (Sinh vào giờ Sửu hoặc giờ Mùi) thường là người sống tình cảm, nặng tình trách nhiệm với gia đình, dòng tộc.

Sự thành bại sướng khổ trong cuộc đời của họ không hẳn do khả năng của họ mà phần nào do những tác động, trợ lực của các yếu tố “khách quan” như gặp may (hoặc rủi), được nâng đỡ (hoặc phá đám)... Nếu một cung Phúc - Đức tốt đẹp thì cuộc đời của người Thân cư Phúc - Đức thường gặp những may mắn kỳ lạ, giúp họ thành công dễ dàng hoặc vượt qua những khó khăn, hoạn nạn một cách thần kỳ mà không ai có thể ngờ được. Còn nếu cung Phúc - Đức xấu xa mờ ám thì người Thân cư Phúc - Đức dù Mệnh, Tài, Quan... có tốt đẹp thì cuộc đời họ buộc phải trải qua những khó khăn, thăng trầm mà ít nhận được sự trợ lực, giúp đỡ từ người khác.

Dù cung Phúc - Đức xấu xa mờ ám hay tốt đẹp thì người Thân cư Phúc - Đức sẽ có những thay đổi khá rõ rệt khi bước vào giai đoạn lập thân. Cuộc đời của họ sẽ sung sướng hơn nếu cung Phúc - Đức tốt đẹp, hoặc khổ cực hơn nếu cung Phúc - Đức xấu xa mờ ám.

Vì Tài cung trực chiếu nên hậu vận của người Thân cư Phúc - Đức luôn bị chi phối bởi vấn đề tiền bạc.

Đặng Xuân Xuyến

Tin bài liên quan