Hướng dẫn cách kê và đặt hướng giường ngủ hợp phong thuỷ cho tuổi Dần

Hướng dẫn cách kê và đặt hướng giường ngủ hợp phong thuỷ cho tuổi Dần

Theo quan niệm của người Phương Đông, giấc ngủ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người nói chúng và người tuổi Dần nói riêng. Do đó, việc thiết kế và bố trí phòng ngủ theo phong thủy cho người tuổi Dần (Canh Dần, Nhâm Dần, Giáp Dần, Bính Dần, Mậu Dần) luôn là một điều vô cùng quan trọng.

Con người luôn giành một phần ba cuộc đời mình cho việc ngủ, nên phòng ngủ chiếm một vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc sống. Vị trí phòng ngủ trong nhà và vị trí giường ngủ trong phòng ngủ nên ưu tiên ở hướng tốt (các hướng Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị) Tủ quần áo nên kê tại các góc xấu trong phòng để trấn được cái xấu, là các góc Ngũ Quỷ, Hoạ Hại, Lục Sát, Tuyệt Mệnh.

Phong thủy Bát trạch căn cứ vào năm sinh của gia chủ, phân chia Cung mệnh  theo 8 cung của Bát Quái đó là: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn. Trong Cung mệnh lại chia ra thành 2 nhóm: Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh.

- Tây tứ mệnh là: Càn, Đoài, Khôn, Cấn.

- Đông tứ mệnh là: Khảm, Ly, Tốn, Chấn.

Trước tiên chúng ta nên tra xem mình thuộc mệnh gì, để biết được mình thuộc mệnh gì các bạn có thể tham khảo bài viết xem hướng nhà hợp với tuổi sau đó chúng ta đối chiếu với mục dưới đây:

- Nam mệnh Khôn thì nên đặt hường giường Tây Bắc hoặc Chính Tây để mặt luôn nhìn về Sinh Khí hay Thiên Y

- Nam mệnh Cấn nên kê giường hướng Tây Bắc gặp Thiên Y, Tây Nam gặp sinh khí

- Nam mệnh Càn kê giường hướng Đông Bắc gặp Thiên Y, Tây gặp sinh khí

- Nam mệnh Đoài nên kê giường hướng Tây Bắc hoặc Tây Nam

- Nam mệnh Khảm nên kê giường hướng Đông Nam hoặc Đông

- Nam mệnh ly nên kê giường hướng Đông

- Nam mệnh Chấn nên kê giường hướng Bắc hoặc Nam

- Nam mệnh tốn nên kê giường hướng Bắc hoặc nam

Phong thủy có câu “Sơn quản nhân đinh, Thủy quản tài”. Sơn ở đây có thể hiểu là Tọa của ngôi nhà, còn Thủy sẽ được hiểu là Hướng của ngôi nhà. Phong thủy Bát Trạch xác định con người là đối tượng nghiên cứu chính, lấy con người làm trung tâm, là chính, là chủ. Thế nên, việc phối cung mệnh với Tọa ngôi nhà, không phải hướng cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Hướng giường là đầu giường hay đuôi giường, tính đầu hay chân

- Giường ngủ trong phong thủy được coi là một tiểu thái cực, một vật thể hay một dạng loan đầu nhỏ. Giường ngủ được xác định là “sơn” chứ không phải là “thủy”. Ở đây, chúng ta cần hình dung giường ngủ giống như là một ngôi mộ, tọa là nơi đầu giường, phía đầu của người ngủ, còn hướng chính là chân giường, phía chân của người ngủ. Khi ngủ dậy, đa phần mọi người thường ngồi dậy và nhìn xuống phía chân giường đồng thời lúc nằm ngủ cơ thể cũng dùng mũi để hấp thu thực khí từ chân giường đưa tới. Do đó, ta có thể coi Hướng giường chính là hướng phía chân của người ngủ, không phải là hướng đầu giường như mọi người vẫn nghĩ. Giống như khi ta đứng, phía trước ta sẽ là hướng và phía sau sẽ là tọa vậy.

- Còn để bố trí giường ngủ hợp phong thủy thì ta phải phối cung mệnh của gia chủ với hướng của đầu giường thì mới đúng.

Ví dụ: Nếu đầu giường gối Tây, chân đạp Đông thì người thuộc nhóm Tây tứ mệnh ngủ sẽ tốt. Đầu giường gối Đông Nam, chân đạp Tây Bắc thì người thuộc nhóm Đông tứ mệnh ngủ sẽ tốt.

Theo quan niệm của người Phương Đông, giấc ngủ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người nói chúng và người tuổi Dần nói riêng. Do đó, việc thiết kế và bố trí phòng ngủ, giường ngủ theo phong thủy cho người tuổi Dần hướng dẫn như sau.

1. Hướng giường ngủ hợp tuổi Dần theo Phong thuỷ

1. 1. Phong thủy phòng ngủ cho người tuổi Bính Dần 1986

- Hướng phòng, cửa phòng ngủ và giường ngủ:

Theo phong thủy bát trạch các với người tuổi Bính Dần thuộc Tây tứ nên lựa chọn giúp mang lại lợi lộc, công danh và cuộc sống hạnh phúc và tránh các hướng xấu dưới đây:

+ Hướng tốt: Đông Bắc, Tây Bắc, Tây và Tây Nam;

+ Hướng xấu: Đông, Bắc, Nam và Đông Nam.

- Màu sắc phòng ngủ theo phong thủy tuổi Bính Dần:

Tuổi Bính Dần thuộc mệnh Hỏa theo thuyết ngũ hành nên việc lựa chọn màu sơn nên chọn màu của mệnh Hỏa hoặc tốt nhất mà mệnh tương sinh với hỏa là Mộc (Mộc sinh Hỏa) như: Xanh nhạt, màu xanh lá cây hay kết hợp với màu đỏ, hồng, tím sẽ rất tốt đối với gia chủ hành Hỏa.

Tuy nhiên, chú ý đến các màu xanh đen, đen, xanh da trời thì không nên chọn vì màu này thuộc hành Thủy, trong ngũ hành là quan hệ tương khắc mà Thủy khắc Hỏa nên thiệt hại luôn là mệnh Hỏa nên không mang lại điều tốt lành cho gia chủ.

1. 2. Phong thủy phòng ngủ cho người tuổi Giáp Dần 1974

- Hướng phòng, cửa phòng ngủ và giường ngủ:

Với chủ nhân tuổi Giáp Dần thuộc Tây tứ mệnh theo phong thủy Bát Trạch thì gia chủ sẽ xác định được hướng tốt và xấu nên chọn và nên tránh dưới đây:

+ Các hướng tốt: Đông Bắc, Tây Bắc, Tây, Tây Nam (nên chọn)

+ Các hướng xấu: Nam, Bắc, Đông, Đông Nam (nên tránh)

- Màu sắc phòng ngủ theo phong thủy tuổi Giáp Dần:

Tuổi Giáp Dần thuộc mệnh Thủy theo ngũ hành nên về tương sinh thì mệnh Kim tương sinh với mệnh Thủy và mệnh Thổ sẽ tương khắc với mệnh Thủy. Dựa trên quy luật sinh – khắc của các mệnh trong ngũ hành vận với tuổi của gia chủ mà bạn chọn màu sắc phù hợp.

Lời khuyên là chọn màu của chính mệnh và màu của mệnh tương sinh tránh màu của mệnh tương khắc. Do đó tuổi Giáp Dần hợp với các màu trắng, ánh kim và xanh da trời, xanh đậm, đen. Đồng thời, tránh các màu hành Thổ là: nâu, nâu đất, vàng đất.

1. 3. Phong thủy phòng ngủ cho người tuổi Mậu Dần 1998

- Hướng phòng, cửa phòng ngủ và giường ngủ:

Người mang tuổi Mậu Dần thuộc ngũ hành là mạng Thổ. Theo quan điểm về Bát Trạch xem hướng tốt xấu thì tuổi này nên chọn hướng tốt là: Đông Bắc, Tây Bắc, Tây và Tây Nam.

Các hướng xấu dành cho người tuổi Mậu Dần nên tránh là: Nam, Bắc, Đông, Đông Nam

- Màu sắc phòng ngủ theo phong thủy tuổi Mậu Dần

Với chủ phòng là tuổi Mậu Dần thuộc hành Thổ nên chọn các màu tương sinh với hành Thổ là hành Hỏa (Hỏa sinh Thổ) với các màu: màu vàng đất, màu nâu, đỏ, tím, hồng.

Đồng thời tránh các màu thuộc hành tương khắc với Thổ là hành Mộc (Mộc khắc Thổ) là những màu: xanh nhạt, xanh lá cây.

1. 4. Phong thủy phòng ngủ cho người tuổi Canh Dần 1950, 2010

- Hướng phòng, cửa phòng ngủ và giường ngủ:

Với chủ nhân phòng ngủ có tuổi Canh Dần tức thuộc Tây tứ mệnh theo Bát Trạch sẽ xác định được các hướng đại cát đại lợi và hướng hung cho gia chủ.

+ Hướng tốt là: Hướng Đông Bắc; Tây Bắc, Tây, Tây Nam

+ Hướng xấu là: Đông, Bắc, Nam và Đông Nam

Dựa vào hướng tốt xấu trên mà bạn có thể chọn các hướng phù hợp với tuổi mệnh của mình, giúp thêm nhiều may mắn.

- Màu sắc phòng ngủ theo phong thủy tuổi Canh Dần:

Tuổi Canh Dần thuộc hành Mộc trong ngũ hành nên khi chọn màu sắc sơn tường, rèn cửa, các vật dụng nên vận dụng quy luật về tương sinh tương khắc trong ngũ hành để chọn sao cho hợp để kích thích sự phát triển.

Quan niệm ngũ hành thì hành Thủy sinh Mộc tức tương sinh và hành Kim khắc Mộc tức tương khắc, nên phối màu ngoài chọn màu của hành Mộc thì nên chọn màu hành Thủy và tránh hành Kim.

Bởi vậy, màu rèn, sơn phòng nên chọn màu xanh, xanh đen, đen sẽ tốt và tránh màu trắng, ánh kim nếu là gia chủ tuổi Canh Dần.

1. 5.  Phong thủy phòng ngủ cho người tuổi Nhâm Dần 1962, 2022

- Hướng phòng, cửa phòng ngủ và giường ngủ:

Gia chủ tuổi Nhâm Dấn thuộc Tây Tứ mệnh vì vậy đối chiếu với Bát Trạch trong chọn hướng xấu – tốt phong thủy thì có:

+ Hướng tốt cho tuổi Nhâm Dần: Đông Bắc, Tây Bắc, Tây và Tây Nam.

+ Hướng xấu tuổi Nhâm Dần nên tránh là: Nam, Đông Nam, Bắc và Đông.

- Màu sắc phòng ngủ theo phong thủy tuổi Nhâm Dần

Gia chủ tuổi Nhâm Dần thuộc mệnh Kim bởi vậy ngũ hành tương sinh của mệnh Kim sẽ là Thổ và tương khắc là Hỏa. Do đó, khi chọn màu sắc trang trí cho phòng ngủ nên chú ý chọn màu của hành tương sinh và tránh màu của hành tương khắc.

Cụ thể, tuổi Nhâm Dần hợp với các màu: vàng, nâu đất hay màu trắng, ánh kim và có thể kết hợp chúng với nhau để thêm sinh động và nhiều may mắn. Tránh màu đỏ, hồng, tím để không gặp phải những khắc chế, điều không may nắm.

2. Một số kiêng kỵ và biện pháp hóa giải nên biết khi bố trí giường ngủ

- Nếu giường kê trong phòng ngay dưới dầm ngang thì sẽ cho bạn cảm giác luôn bị đè nén, trong phong thủy gọi là "Hung Hình". Dầm ngang nắm bất kỳ vị trí nào bên trên giường của bạn đều sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn, Nếu dầm ngang vắt ngang qua đầu giường sẽ làm bạn luôn cảm thấy nhức đầu, lộng óc, bất an, đồng thời tính tình cũng trở nên khô khan. Biện pháp khắc phục là bạn Cần chuyển giường tới vị trí khác không có dầm chạy qua. Nếu nhà bạn hẹp không đủ khoảng cách thì có thể hạn chế bằng cách làm trần giả che lấp dầm ngang hoặc lắp giường 2 tầng bên trên để chăn, đệm,...để làm giảm áp lực của dầm ngang.

- Nếu phòng ngủ đặt ở vị trí cạnh bếp lò thì đầu giường không nên kê sát vào tường bếp lò, bởi bếp lò thuộc hành Hỏa, dễ sinh bệnh tật nhất là các bệnh về gan, tim, đồng thời cũng làm tính tình bạn trở nên hay cáu gắt, bức xúc trước mọi việc.

- Nếu cửa toilet hướng thẳng vào đầu giường, Theo phong thủy thì bạn đã phạm phải “Hung Vi”. Do toilet luôn tỏa ra mùi xú uế và tiếng nước dội rửa làm bạn khó ngủ và làm thần kinh bạn luôn căng thẳng. Nên chuyển vị trí đầu giường ngược lại đồng thời luôn chú ý đóng kín cửa toilet và thông gió để giảm mùi hôi thối.

- Nếu Bất kỳ phía nào của giường đối diện với gương lớn đều không có lợi. Ngoài ảnh hưởng sức khỏe và tình cảm vợ chồng còn ảnh hưởng tới cả tài vận và đường con cái. Điều này càng có ảnh hưởng lớn khi đặt gương dưới chân giường, sẽ hình thành thế "Hung Cảnh". Chiếc giường này giống như "gương chiếu quỷ" dễ làm bạn sinh hoang tưởng và ảo giác. Vì vậy không nên đặt gương đối diện giường ngủ hoặc lắp dèm che gương.

- Nếu Đầu giường hướng thẳng ra cửa phòng (đầu giường và cửa phòng thành một đường thẳng), theo phong thủy gọi là “Hung Khí Xung” dễ làm bạn mất ngủ, tinh thần hay hoảng hốt đồng thời trí nhớ giảm sút, dễ phạm sai lầm, không phân biệt rõ đúng sai. Chuyển đầu giường ra chỗ khác, tốt nhất đầu giường kê lệch một góc với cửa phòng, tránh đối diện. Nếu giường nhà bạn không thể xoay lại được thì quay đầu lại để ngủ hoặc là lắp chuông gió dạng pha lê ngăn giữa hướng đầu giường và cửa cũng là một biện pháp để hóa giải.

- Nếu đầu giường đặt sát cửa sổ hoặc ánh nắng chiếu vào đầu giường thì phong thủy gọi là “Hung Quang”. Đầu giường bị nắng chiếu vào thường gây cho bạn hay cáu kỉnh, nóng nảy; các nguồn sáng mạnh khác chiếu vào đầu giường sẽ ảnh hưởng không tốt tới "số đào hoa" của bạn. Tốt nhất nên thay đổi vị trí đầu giường. Nếu không được có thể đan giấy kính lọc phản quang, sau đó mắc rèm che nắng cho đầu giường của bạn cũng là một biên pháp để hóa giải.

T/H.

- Xem thêm: Chọn hướng nhà, giường ngủ hợp tuổi

Tin bài liên quan