Hướng dẫn cách kê và đặt hướng giường ngủ hợp phong thuỷ cho tuổi Thân

Hướng dẫn cách kê và đặt hướng giường ngủ hợp phong thuỷ cho tuổi Thân

Theo quan niệm của người Phương Đông, giấc ngủ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người nói chúng và người tuổi Thân nói riêng. Do đó, việc thiết kế và bố trí phòng ngủ theo phong thủy cho người tuổi Thân (Canh Thân, Nhâm Thân, Giáp Thân, Bính Thân, Mậu Thân) luôn là một điều vô cùng quan trọng.

Con người luôn giành một phần ba cuộc đời mình cho việc ngủ, nên phòng ngủ chiếm một vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc sống. Vị trí phòng ngủ trong nhà và vị trí giường ngủ trong phòng ngủ nên ưu tiên ở hướng tốt (các hướng Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị) Tủ quần áo nên kê tại các góc xấu trong phòng để trấn được cái xấu, là các góc Ngũ Quỷ, Hoạ Hại, Lục Sát, Tuyệt Mệnh.

Phong thủy Bát trạch căn cứ vào năm sinh của gia chủ, phân chia Cung mệnh  theo 8 cung của Bát Quái đó là: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn. Trong Cung mệnh lại chia ra thành 2 nhóm: Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh.

- Tây tứ mệnh là: Càn, Đoài, Khôn, Cấn.

- Đông tứ mệnh là: Khảm, Ly, Tốn, Chấn.

Trước tiên chúng ta nên tra xem mình thuộc mệnh gì, để biết được mình thuộc mệnh gì các bạn có thể tham khảo bài viết xem hướng nhà hợp với tuổi sau đó chúng ta đối chiếu với mục dưới đây:

- Nam mệnh Khôn thì nên đặt hường giường Tây Bắc hoặc Chính Tây để mặt luôn nhìn về Sinh Khí hay Thiên Y

- Nam mệnh Cấn nên kê giường hướng Tây Bắc gặp Thiên Y, Tây Nam gặp sinh khí

- Nam mệnh Càn kê giường hướng Đông Bắc gặp Thiên Y, Tây gặp sinh khí

- Nam mệnh Đoài nên kê giường hướng Tây Bắc hoặc Tây Nam

- Nam mệnh Khảm nên kê giường hướng Đông Nam hoặc Đông

- Nam mệnh ly nên kê giường hướng Đông

- Nam mệnh Chấn nên kê giường hướng Bắc hoặc Nam

- Nam mệnh tốn nên kê giường hướng Bắc hoặc nam

Phong thủy có câu “Sơn quản nhân đinh, Thủy quản tài”. Sơn ở đây có thể hiểu là Tọa của ngôi nhà, còn Thủy sẽ được hiểu là Hướng của ngôi nhà. Phong thủy Bát Trạch xác định con người là đối tượng nghiên cứu chính, lấy con người làm trung tâm, là chính, là chủ. Thế nên, việc phối cung mệnh với Tọa ngôi nhà, không phải hướng cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Hướng giường là đầu giường hay đuôi giường, tính đầu hay chân

- Giường ngủ trong phong thủy được coi là một tiểu thái cực, một vật thể hay một dạng loan đầu nhỏ. Giường ngủ được xác định là “sơn” chứ không phải là “thủy”. Ở đây, chúng ta cần hình dung giường ngủ giống như là một ngôi mộ, tọa là nơi đầu giường, phía đầu của người ngủ, còn hướng chính là chân giường, phía chân của người ngủ. Khi ngủ dậy, đa phần mọi người thường ngồi dậy và nhìn xuống phía chân giường đồng thời lúc nằm ngủ cơ thể cũng dùng mũi để hấp thu thực khí từ chân giường đưa tới. Do đó, ta có thể coi Hướng giường chính là hướng phía chân của người ngủ, không phải là hướng đầu giường như mọi người vẫn nghĩ. Giống như khi ta đứng, phía trước ta sẽ là hướng và phía sau sẽ là tọa vậy.

- Còn để bố trí giường ngủ hợp phong thủy thì ta phải phối cung mệnh của gia chủ với hướng của đầu giường thì mới đúng.

Ví dụ: Nếu đầu giường gối Tây, chân đạp Đông thì người thuộc nhóm Tây tứ mệnh ngủ sẽ tốt. Đầu giường gối Đông Nam, chân đạp Tây Bắc thì người thuộc nhóm Đông tứ mệnh ngủ sẽ tốt.

Theo quan niệm của người Phương Đông, giấc ngủ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người nói chúng và người tuổi Thân nói riêng. Do đó, việc thiết kế và bố trí phòng ngủ, giường ngủ theo phong thủy cho người tuổi Thân hướng dẫn như sau.

1. Hướng giường ngủ hợp tuổi Thân theo Phong thuỷ

1. 1. Phong thủy phòng ngủ cho người tuổi Bính Thân 1956, 2016

- Hướng phòng, cửa phòng ngủ và giường ngủ tuổi Bính Thân

Về phong thủy, để có phòng ngủ mang lại vận khí tốt cho gia đình thì cần xem tuổi gia chủ, chủ phòng sinh năm bao nhiêu để xác định mệnh, quẻ mệnh và tìm hướng tốt cho phòng ngủ.

Gia chủ tuổi Bính thân là người thuộc Tây tứ mệnh và theo ngũ hành thuộc mệnh Hỏa (Sơn hạ hỏa – lửa dưới chân núi). Bởi vậy, các hướng tốt theo phong thủy Bát trạch cho người tuổi Bính Thân mang lại tài vận tốt là: Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam, Tây. Mỗi hướng sẽ mang lợi về tài lộc, gia đạo khác nhau.

Đồng thời, người tuổi Bính Thân sẽ gặp những điều không may nếu chọn các hướng: Bắc, Đông, Đông Nam, Nam có thể gây thiệt hại về người và của cho chủ phòng.

- Màu sắc phòng ngủ cho người tuổi Bính Thân

Người tuổi Bính thân thuộc hành Hỏa, theo ngũ hành thì những màu sắc thuộc mệnh Mộc sẽ tương sinh với mệnh Hỏa. Do đó, có thể chọn các màu xanh lá cây phối với màu đỏ, hồng, tím làm màu sơn, rèm cửa và vật dụng trong phòng giúp phòng đẹp và vẫn đảm bảo phong thủy tốt cho gia chủ.

Chú ý người mệnh Hỏa sẽ kỵ với mệnh Thủy và Thủy sẽ át chế hỏa nên tránh các màu như xanh đậm, nước biển, đen để không ảnh hưởng tới tài khí.

1. 2. Phong thủy phòng ngủ cho người tuổi Giáp Thân 1944, 2004

- Hướng phòng, cửa phòng ngủ và giường ngủ tuổi GiápThân

Tuổi Giáp Thân muốn biết hướng và màu sắc trang trí cho phòng ngủ của mình mang lại nhiều vượng khí, sinh lộc thì cần xem hướng phòng, đặt giường theo mệnh, tuổi của mình.

Người tuổi Giáp Thân có quẻ mệnh thuộc cung Khôn (Thổ) , Tây Tứ mệnh nên xét về hướng tốt xấu theo phong thủy Bát trạch thì cần nhớ:

+ Hướng tốt hợp tuổi Giáp Thân là: Đông Bắc, Tây Bắc, Tây và Tây Nam. Các hướng này mang lợi về: Sinh khí, Diên niên, Thiên y và Phục vị cho gia chủ.

+ Hướng xấu tuổi Giáp thân nên tránh chọn là: Đông Bắc, Bắc, Nam, Đông Nam vì các hướng này có hướng mang họa mất tiền mất của, có hướng có thể gây ra bất hòa và thậm chí mất mạng.

- Màu sắc phòng ngủ cho người tuổi Giáp Thân

Về màu sắc phòng ngủ, chủ phòng tuổi Giáp thân thuộc mệnh Thủy theo ngũ hành bởi vậy nên chọn các màu: xanh đậm, xanh nước biển, đen theo màu mệnh của mình. Đặc biệt ưu tiên màu trắng, ánh kim vì đây là màu mệnh Kim, theo ngũ hành là màu tương sinh tức Kim sinh Thủy nên tốt cho chủ nhà.

Tránh màu tương khắc với Thủy là Thổ như: vàng, nâu đất vì chúng kìm chế sự phát trển của chủ phòng.

1. 3. Phong thủy phòng ngủ cho người tuổi Mậu Thân 1968, 2028

- Hướng phòng, cửa phòng ngủ và giường ngủ tuổi Mậu Thân

Người tuổi Mậu Thân thuộc quẻ mệnh Khôn – Thổ, Tây tứ mệnh bởi vậy về hướng tốt – xấu theo Bát trạch thì:

Hướng tốt hợp với tuổi Mậu Thân sử dụng làm phòng ngủ, kê giường là: Đông Bắc, Tây Bắc, Tây và Tây Nam. Còn các hướng xấu gia chủ tuổi Mậu Thân nên tránh là: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.

- Màu sắc phòng ngủ cho người tuổi Mậu Thân

Màu sắc này có thể dựa chọn vào tương sinh, tương khắc trong ngũ hành. Theo đó, Mộc khắc Thổ và Hỏa sinh Thổ. Vì vậy, màu sắc nên chọn là màu vàng, nâu đất, đỏ, tím, hồng. Đồng thời, tránh các màu xanh lá cây để gia chủ không bị kìm hãm sự phát triển.

1. 4. Phong thủy phòng ngủ cho người tuổi Canh Thân 1980

- Hướng phòng, cửa phòng ngủ và giường ngủ tuổi Canh Thân

Với chủ nhà tuổi Canh Thân muốn xây dựng phòng ngủ theo phong thủy thì nên chú ý đến quẻ mệnh của mình theo Bát trạch và mệnh theo phong thủy. Về phong thủy Bát trạch tuổi Canh Thân thuộc quẻ mệnh Khôn – Thổ và thuộc Tây tứ mệnh nên:

+ Các hướng tốt cho tuổi Canh Thân mang lợi về tiền tài và gia đạo là: Đông Bắc, Tây Nam, Tây, Tây Bắc.

+ Các hướng xấu tuổi Canh Thân cần tránh để tránh họa về tài vật lẫn tính mang là: Bắc, Đông, Đông Nam, Nam.

- Màu sắc phòng ngủ cho người tuổi Canh Thân - Ngũ hành: Thạch Lựu Mộc (Gỗ cây lựu )

Về màu sắc hãy chọn các màu tương sinh với mệnh của chủ phòng và tránh các màu tương khắc. Người tuổi Canh Thân thuộc mệnh Mộc (Thạch lựu Mộc tức là Gỗ cây lựu) bởi vậy hành tương sinh với mộc là Thủy nên ngoài màu xanh lá thì có thể kết hợp với xanh đậm, xanh nước biển, đen để giúp gia chủ phát triển tốt công danh sự nghiệp, tiền tài và gia đình.

Đồng thời, không nên sử dụng màu trắng, ánh kim quá nhiều vì màu này thuộc hành Kim và trong quan hệ ngũ hành thì Kim khắc, át chế sự phát triển của hành Mộc nên không tốt cho gia chủ.

1. 5.  Phong thủy phòng ngủ cho người tuổi Nhâm Thân 1992

- Hướng phòng, cửa phòng ngủ và giường ngủ tuổi Nhâm Thân

Với người tuổi Nhâm Thân sẽ có quê mệnh: Cấn (Thổ) thuộc Tây tứ mệnh theo Bát trạch. Vậy nên, khi xác định hướng làm phòng ngủ, kê giường thì cần chọn hướng tốt, các hướng xấu chỉ kê các vật phụ nhu tủ hoặc sử dụng làm nhà vệ sinh.

+ Hướng tốt hợp tuổi Nhâm Thân: Tây nam, Tây, Tây Bắc, Đông Bắc

+ Hướng xấu tuổi Nhâm Thân nên tránh: Nam, Đông Nam, Đông, Bắc

- Màu sắc phòng ngủ cho người tuổi Nhâm Thân

Với người tuổi Nhâm Thân thì nên thuộc mệnh Kim (Kiếm trong kim – vàng đầu mũi kiếm) thì nên chọn màu như sau:

Màu sắc thuộc bản mệnh hoặc màu thuộc mệnh tương sinh là Thổ sinh Kim gồm: vàng, nâu đất, trắng, ánh Kim. Màu sắc nên tránh là màu thuộc hành tương khắc với Kim là hành Hỏa nên màu đỏ, tím, hồng không nên lựa chọn.

2. Một số kiêng kỵ và biện pháp hóa giải nên biết khi bố trí giường ngủ

- Nếu giường kê trong phòng ngay dưới dầm ngang thì sẽ cho bạn cảm giác luôn bị đè nén, trong phong thủy gọi là "Hung Hình". Dầm ngang nắm bất kỳ vị trí nào bên trên giường của bạn đều sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn, Nếu dầm ngang vắt ngang qua đầu giường sẽ làm bạn luôn cảm thấy nhức đầu, lộng óc, bất an, đồng thời tính tình cũng trở nên khô khan. Biện pháp khắc phục là bạn Cần chuyển giường tới vị trí khác không có dầm chạy qua. Nếu nhà bạn hẹp không đủ khoảng cách thì có thể hạn chế bằng cách làm trần giả che lấp dầm ngang hoặc lắp giường 2 tầng bên trên để chăn, đệm,...để làm giảm áp lực của dầm ngang.

- Nếu phòng ngủ đặt ở vị trí cạnh bếp lò thì đầu giường không nên kê sát vào tường bếp lò, bởi bếp lò thuộc hành Hỏa, dễ sinh bệnh tật nhất là các bệnh về gan, tim, đồng thời cũng làm tính tình bạn trở nên hay cáu gắt, bức xúc trước mọi việc.

- Nếu cửa toilet hướng thẳng vào đầu giường, Theo phong thủy thì bạn đã phạm phải “Hung Vi”. Do toilet luôn tỏa ra mùi xú uế và tiếng nước dội rửa làm bạn khó ngủ và làm thần kinh bạn luôn căng thẳng. Nên chuyển vị trí đầu giường ngược lại đồng thời luôn chú ý đóng kín cửa toilet và thông gió để giảm mùi hôi thối.

- Nếu Bất kỳ phía nào của giường đối diện với gương lớn đều không có lợi. Ngoài ảnh hưởng sức khỏe và tình cảm vợ chồng còn ảnh hưởng tới cả tài vận và đường con cái. Điều này càng có ảnh hưởng lớn khi đặt gương dưới chân giường, sẽ hình thành thế "Hung Cảnh". Chiếc giường này giống như "gương chiếu quỷ" dễ làm bạn sinh hoang tưởng và ảo giác. Vì vậy không nên đặt gương đối diện giường ngủ hoặc lắp dèm che gương.

- Nếu Đầu giường hướng thẳng ra cửa phòng (đầu giường và cửa phòng thành một đường thẳng), theo phong thủy gọi là “Hung Khí Xung” dễ làm bạn mất ngủ, tinh thần hay hoảng hốt đồng thời trí nhớ giảm sút, dễ phạm sai lầm, không phân biệt rõ đúng sai. Chuyển đầu giường ra chỗ khác, tốt nhất đầu giường kê lệch một góc với cửa phòng, tránh đối diện. Nếu giường nhà bạn không thể xoay lại được thì quay đầu lại để ngủ hoặc là lắp chuông gió dạng pha lê ngăn giữa hướng đầu giường và cửa cũng là một biện pháp để hóa giải.

- Nếu đầu giường đặt sát cửa sổ hoặc ánh nắng chiếu vào đầu giường thì phong thủy gọi là “Hung Quang”. Đầu giường bị nắng chiếu vào thường gây cho bạn hay cáu kỉnh, nóng nảy; các nguồn sáng mạnh khác chiếu vào đầu giường sẽ ảnh hưởng không tốt tới "số đào hoa" của bạn. Tốt nhất nên thay đổi vị trí đầu giường. Nếu không được có thể đan giấy kính lọc phản quang, sau đó mắc rèm che nắng cho đầu giường của bạn cũng là một biên pháp để hóa giải.

T/H.

- Xem thêm: Chọn hướng nhà, giường ngủ hợp tuổi

Tin bài liên quan