Hướng dẫn cách kê và đặt hướng giường ngủ hợp phong thuỷ cho tuổi Tỵ

Theo quan niệm của người Phương Đông, giấc ngủ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người nói chúng và người tuổi Tỵ nói riêng. Do đó, việc thiết kế và bố trí phòng ngủ theo phong thủy cho người tuổi Tỵ (Tân Tỵ, Quý Tỵ, Ất Tỵ, Đinh Tỵ, Kỷ Tỵ) luôn là một điều vô cùng quan trọng.

Con người luôn giành một phần ba cuộc đời mình cho việc ngủ, nên phòng ngủ chiếm một vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc sống. Vị trí phòng ngủ trong nhà và vị trí giường ngủ trong phòng ngủ nên ưu tiên ở hướng tốt (các hướng Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị) Tủ quần áo nên kê tại các góc xấu trong phòng để trấn được cái xấu, là các góc Ngũ Quỷ, Hoạ Hại, Lục Sát, Tuyệt Mệnh.

Phong thủy Bát trạch căn cứ vào năm sinh của gia chủ, phân chia Cung mệnh  theo 8 cung của Bát Quái đó là: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn. Trong Cung mệnh lại chia ra thành 2 nhóm: Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh.

- Tây tứ mệnh là: Càn, Đoài, Khôn, Cấn.

- Đông tứ mệnh là: Khảm, Ly, Tốn, Chấn.

Trước tiên chúng ta nên tra xem mình thuộc mệnh gì, để biết được mình thuộc mệnh gì các bạn có thể tham khảo bài viết xem hướng nhà hợp với tuổi sau đó chúng ta đối chiếu với mục dưới đây:

- Nam mệnh Khôn thì nên đặt hường giường Tây Bắc hoặc Chính Tây để mặt luôn nhìn về Sinh Khí hay Thiên Y

- Nam mệnh Cấn nên kê giường hướng Tây Bắc gặp Thiên Y, Tây Nam gặp sinh khí

- Nam mệnh Càn kê giường hướng Đông Bắc gặp Thiên Y, Tây gặp sinh khí

- Nam mệnh Đoài nên kê giường hướng Tây Bắc hoặc Tây Nam

- Nam mệnh Khảm nên kê giường hướng Đông Nam hoặc Đông

- Nam mệnh ly nên kê giường hướng Đông

- Nam mệnh Chấn nên kê giường hướng Bắc hoặc Nam

- Nam mệnh tốn nên kê giường hướng Bắc hoặc nam

Phong thủy có câu “Sơn quản nhân đinh, Thủy quản tài”. Sơn ở đây có thể hiểu là Tọa của ngôi nhà, còn Thủy sẽ được hiểu là Hướng của ngôi nhà. Phong thủy Bát Trạch xác định con người là đối tượng nghiên cứu chính, lấy con người làm trung tâm, là chính, là chủ. Thế nên, việc phối cung mệnh với Tọa ngôi nhà, không phải hướng cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Hướng giường là đầu giường hay đuôi giường, tính đầu hay chân

- Giường ngủ trong phong thủy được coi là một tiểu thái cực, một vật thể hay một dạng loan đầu nhỏ. Giường ngủ được xác định là “sơn” chứ không phải là “thủy”. Ở đây, chúng ta cần hình dung giường ngủ giống như là một ngôi mộ, tọa là nơi đầu giường, phía đầu của người ngủ, còn hướng chính là chân giường, phía chân của người ngủ. Khi ngủ dậy, đa phần mọi người thường ngồi dậy và nhìn xuống phía chân giường đồng thời lúc nằm ngủ cơ thể cũng dùng mũi để hấp thu thực khí từ chân giường đưa tới. Do đó, ta có thể coi Hướng giường chính là hướng phía chân của người ngủ, không phải là hướng đầu giường như mọi người vẫn nghĩ. Giống như khi ta đứng, phía trước ta sẽ là hướng và phía sau sẽ là tọa vậy.

- Còn để bố trí giường ngủ hợp phong thủy thì ta phải phối cung mệnh của gia chủ với hướng của đầu giường thì mới đúng.

Ví dụ: Nếu đầu giường gối Tây, chân đạp Đông thì người thuộc nhóm Tây tứ mệnh ngủ sẽ tốt. Đầu giường gối Đông Nam, chân đạp Tây Bắc thì người thuộc nhóm Đông tứ mệnh ngủ sẽ tốt.

Theo quan niệm của người Phương Đông, giấc ngủ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người nói chúng và người tuổi Tỵ nói riêng. Do đó, việc thiết kế và bố trí phòng ngủ, giường ngủ theo phong thủy cho người tuổi Tỵ hướng dẫn như sau.

1. Hướng giường ngủ hợp tuổi Tỵ theo Phong thuỷ

1. 1. Phong thủy phòng ngủ cho người tuổi Tân Tỵ 1941, 2001

- Hướng phòng, cửa phòng ngủ và giường ngủ

Phòng ngủ cho người tuổi Tân Tỵ thuộc Đông tứ mệnh theo bát trạch thì nên chọn các hướng mang lại may mắn và tài lộc là hướng Thiên Y: Tây Bắc; Phục vị: Đông Bắc; Sinh khí: Tây Bắc; Tây: Diên niên.

Đồng thời, để tránh gặp phải những bất lợi cho gia chủ thì nên tránh các hướng Ngũ quỷ: Bắc; Họa hại: Nam; Tuyệt mệnh: Đông Nam;

- Màu sắc phòng ngủ cho người tuổi Tân Tỵ

Về ngũ hành thì người tuổi Tân Tỵ mang mệnh Kim nên hành tương khắc với Kim là Hỏa và tương sinh là Thổ. Do đó, màu sắc khi chọn làm nền sơn, rèm chủ đạo tốt, mang lại nhiều lộc khí  cho gia chủ là màu tráng, ánh Kim (hành Kim) và màu hành vàng, nâu đất.

Tránh các màu đỏ, hồng, tím thuộc hành Hỏa để không mang lại bất lợi cho gia chủ.

1. 2. Phong thủy phòng ngủ cho người tuổi Quý Tỵ 1953, 2013

- Hướng phòng, cửa phòng ngủ và giường ngủ

Phòng ngủ cho Tuổi Quý tý nên chọn các hướng tốt là hướng theo Bát Trạch Diên Niên, Sinh khí, Thiên y, Phục vị thuộc các hướng: Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam, Tây.

Tránh các hướng thuộc những hướng theo Bát Trạch mang lại điều xấu là: hướng Bắc, Đông, Đông Nam, Nam để không gặp phải gặp tai họa: Bắc, Đông, Đông Nam, Nam.

- Màu sắc phòng ngủ cho người tuổi Quý Tỵ

Người tuổi Quý Tỵ, thuộc hành Thủy nên ngũ hành tương sinh với Thủy là Kim và tương khắc với Thủy là Thổ. Do đó việc chọn màu sắc cũng tuân thủ quy luật về sinh – khắc để đảm bảo tìm ra những màu phù hợp với mệnh gia chủ:

Gia chủ tuổi Quý Tỵ sẽ hợp với màu trắng, ánh kim, đen, xanh đậm, xanh nước biển. Đồng thời không phù hợp với các màu vàng, nâu đất, vàng thổ.

1. 3. Phong thủy phòng ngủ cho người tuổi Ất Tỵ 1965, 2025

- Hướng phòng, cửa phòng ngủ và giường ngủ

Chủ nhân của phòng ngủ tuổi Ất Tỵ là người thuộc Đông tứ mệnh và theo quan điểm về Bát trạch sẽ có 4 hướng tốt nên chọn và 4 hướng xấu nên tránh đặt phòng, bố trí giường ngủ.

+ Hướng xấu cho phong thủy phòng ngủ tuổi Ất Tỵ: Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam và Tây;

+ Hướng xấu cho phong thủy phong ngủ tuổi Ất Tỵ: Bắc, Đông, Đông Nam và Nam.

- Màu sắc phòng ngủ cho người tuổi Ất Tỵ

Người tuổi Ất Tỵ theo ngũ hành sẽ mang mệnh Hỏa (Phú đăng hỏa – Lửa ngọn đèn). Bởi vậy theo quy luật về ngũ hành thì hành Mộc tương sinh và hành Thủy tương khắc với gia chủ mệnh hỏa. Do đó, màu sắc cho gia chủ tuổi Ất Tỵ là màu đỏ, hồng, tím, xanh lá.

Bên cạnh đó, lưu ý tránh các màu sinh xanh đậm, xanh da trời, xanh đen, đen vì thuộc hành Thủy không tốt cho gia chủ.

1. 4. Phong thủy phòng ngủ cho người tuổi Đinh Tỵ 1977

- Hướng phòng, cửa phòng ngủ và giường ngủ

Với người tuổi Đinh Tỵ sẽ mang ngũ hành Thổ (Sa trung thổ - Đất đường đi) và thuộc Tây tứ mệnh. Do đó các hướng tốt với người tuổi Đinh Tỵ sẽ là hướng: Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam và Tây.

Các hướng xấu không mang lại tài lộc mà chỉ mang họa tới gia chủ là: Bắc, Đông, Đông Nam, Nam. Do đó, những hướng này cần tránh và chỉ nên đặt các phòng như nhà vệ sinh, tránh đặt giường và thay vào đó có thể đặt các kệ, tủ đồ.

- Màu sắc phòng ngủ cho người tuổi Đinh Tỵ

Là người mệnh Thổ nên ngoài các màu sắc vàng, nâu đất thì có thể chọn màu của hành tương sinh với Thổ là Hỏa ( hồng, tím, đỏ). Mặt khác, chú ý đến màu sắc xanh lá cây thì không nên chọn bởi nó làm màu đặc trưng của hành Mộc (Mộc khắc Thổ). Bên cạnh đó, đồ dùng trong phòng cũng không nên sử dụng và ưu tiên đồ bằng gỗ.

1. 5.  Phong thủy phòng ngủ cho người tuổi Kỷ Tỵ 1989

- Hướng phòng, cửa phòng ngủ và giường ngủ

Người tuổi Kỷ Tỵ là người mang mệnh Mộc và đối chiếu với Bát trách xem hướng phong thủy cho người tuổi Kỷ Tỵ thì có 4 hướng xấu nên tránh và 4 hướng tốt nên chọn.

+ Hướng tốt cho người tuổi Kỷ Tỵ là: Tây Bắc, Đông Bắc, Tây nam, Tây

+ Hướng xấu với người tuổi Kỷ Tỵ: Bắc, Đông, Đông Nam và Nam.

- Màu sắc phòng ngủ cho người tuổi Kỷ Tỵ

Vì chủ nhân phòng ngủ tuổi Kỷ Tỵ thuộc mệnh Mộc và theo ngũ hành thì Thủy sinh Mộc và Kim khắc mộc nên khi chọn màu sắc nên tránh các màu thuộc hành Kim là trắng, ánh kim. Đồng thời, ưu tiên chọn màu của hành Thủy là xanh nước biển, xanh đậm, đen và kết hợp với xanh lá cây của hành Mộc.

2. Một số kiêng kỵ và biện pháp hóa giải nên biết khi bố trí giường ngủ

- Nếu giường kê trong phòng ngay dưới dầm ngang thì sẽ cho bạn cảm giác luôn bị đè nén, trong phong thủy gọi là "Hung Hình". Dầm ngang nắm bất kỳ vị trí nào bên trên giường của bạn đều sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn, Nếu dầm ngang vắt ngang qua đầu giường sẽ làm bạn luôn cảm thấy nhức đầu, lộng óc, bất an, đồng thời tính tình cũng trở nên khô khan. Biện pháp khắc phục là bạn Cần chuyển giường tới vị trí khác không có dầm chạy qua. Nếu nhà bạn hẹp không đủ khoảng cách thì có thể hạn chế bằng cách làm trần giả che lấp dầm ngang hoặc lắp giường 2 tầng bên trên để chăn, đệm,...để làm giảm áp lực của dầm ngang.

- Nếu phòng ngủ đặt ở vị trí cạnh bếp lò thì đầu giường không nên kê sát vào tường bếp lò, bởi bếp lò thuộc hành Hỏa, dễ sinh bệnh tật nhất là các bệnh về gan, tim, đồng thời cũng làm tính tình bạn trở nên hay cáu gắt, bức xúc trước mọi việc.

- Nếu cửa toilet hướng thẳng vào đầu giường, Theo phong thủy thì bạn đã phạm phải “Hung Vi”. Do toilet luôn tỏa ra mùi xú uế và tiếng nước dội rửa làm bạn khó ngủ và làm thần kinh bạn luôn căng thẳng. Nên chuyển vị trí đầu giường ngược lại đồng thời luôn chú ý đóng kín cửa toilet và thông gió để giảm mùi hôi thối.

- Nếu Bất kỳ phía nào của giường đối diện với gương lớn đều không có lợi. Ngoài ảnh hưởng sức khỏe và tình cảm vợ chồng còn ảnh hưởng tới cả tài vận và đường con cái. Điều này càng có ảnh hưởng lớn khi đặt gương dưới chân giường, sẽ hình thành thế "Hung Cảnh". Chiếc giường này giống như "gương chiếu quỷ" dễ làm bạn sinh hoang tưởng và ảo giác. Vì vậy không nên đặt gương đối diện giường ngủ hoặc lắp dèm che gương.

- Nếu Đầu giường hướng thẳng ra cửa phòng (đầu giường và cửa phòng thành một đường thẳng), theo phong thủy gọi là “Hung Khí Xung” dễ làm bạn mất ngủ, tinh thần hay hoảng hốt đồng thời trí nhớ giảm sút, dễ phạm sai lầm, không phân biệt rõ đúng sai. Chuyển đầu giường ra chỗ khác, tốt nhất đầu giường kê lệch một góc với cửa phòng, tránh đối diện. Nếu giường nhà bạn không thể xoay lại được thì quay đầu lại để ngủ hoặc là lắp chuông gió dạng pha lê ngăn giữa hướng đầu giường và cửa cũng là một biện pháp để hóa giải.

- Nếu đầu giường đặt sát cửa sổ hoặc ánh nắng chiếu vào đầu giường thì phong thủy gọi là “Hung Quang”. Đầu giường bị nắng chiếu vào thường gây cho bạn hay cáu kỉnh, nóng nảy; các nguồn sáng mạnh khác chiếu vào đầu giường sẽ ảnh hưởng không tốt tới "số đào hoa" của bạn. Tốt nhất nên thay đổi vị trí đầu giường. Nếu không được có thể đan giấy kính lọc phản quang, sau đó mắc rèm che nắng cho đầu giường của bạn cũng là một biên pháp để hóa giải.

T/H.

- Xem thêm: Chọn hướng nhà, giường ngủ hợp tuổi

Tin bài liên quan