Phụ nữ gieo nhân duyên gì thì được phúc báo xinh đẹp, giàu sang?

Phụ nữ gieo nhân duyên gì thì được phúc báo xinh đẹp, giàu sang?

Cùng là phụ nữ, nhưng trên đời này chẳng ai giống ai: người thì xinh đẹp, người thì xấu xí; người thì giàu sang, kẻ lại nghèo hèn… Phật gia giảng rằng vạn sự vạn vật đều có nhân duyên, không có việc gì là vô duyên vô cớ; “hên xui” chỉ là cách nói của người phàm. Vậy phụ nữ gieo nhân gì thì được phúc báo xinh đẹp, giàu sang?

Thời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni còn tại thế, có bà Mallika – hoàng hậu của vua Ba-tư-nặc, là người rất tín mộ Phật Pháp. Bà vốn xuất thân từ giai cấp thấp kém trong xã hội, nhưng nhờ một duyên kỳ ngộ, nhà vua đã đón Mallika về cung, phong làm chánh hậu bất chấp sự phản đối của triều thần.

Một ngày, hoàng hậu Mallika nghe tin dữ: Một cô nữ tu ngoại đạo và một kỹ nữ có sắc đẹp tuyệt trần nhưng đều bị chết thảm; người thì bị giết rồi bị chôn trong đống rác, người thì bị đất rút. Sự kiện này đã dấy sinh trong lòng hoàng hậu Mallika không biết bao nhiêu là câu hỏi về nhân quả nghiệp báo.

Thế là một ngày kia, hoàng hậu Mallika cùng với chừng một trăm thị nữ mang theo lễ phẩm đến tinh xá Kỳ Viên cúng dường đức Phật và Tăng chúng; sau đó, bà xin được đảnh lễ, hầu Phật rồi thưa rằng:

– Bạch Đức Thế Tôn! Hôm nay cho đệ tử được hỏi về những điểm giống nhau, khác nhau, liên hệ đến sự đẹp, xấu, giàu, nghèo, sang, hèn của tất thảy phụ nữ trên đời này?

– Cứ hỏi đi, này Mallika! Đức Phật đáp – Có phải hoàng hậu muốn hỏi về nhân, về quả, về duyên, về báo; mà từ đó, phát sinh những dị, đồng sai khác như trên của nghiệp?

– Thưa vâng, bạch Đức Thế Tôn!

Rồi những câu hỏi của hoàng hậu Mallikā được đúc kết, hệ thống lại như sau:

– Thứ nhất là do nhân gì, do duyên gì mà trên thế gian này có một số phụ nữ hình dung xấu xí, ngũ quan xiên lệch, da dẻ sần sùi, khô cằn; lại còn sống đời nghèo nàn, đói khổ trong thân phận tôi đòi, thấp hèn, hạ liệt làm cho ai cũng muốn tránh xa, không muốn gần gũi?

– Thứ hai, do nhân gì, do duyên gì mà có hạng phụ nữ tuy xấu xí như trên nhưng lại sống đời phú quý, có danh vọng, có địa vị cao sang, lộc tài phú túc, cháu con cùng kẻ hầu người hạ đông vui, thịnh mãn?

– Thứ ba, do nhân gì, duyên gì mà có hạng phụ nữ có ngũ quan cân đối thẩm mỹ, duyên dáng; nhan sắc vô cùng xinh đẹp, đi đến đâu ai cũng trầm trồ, tán thán, chiêm ngưỡng; nhưng lại sống đời nghèo khó, thiếu cơm, thiếu áo, chẳng có của cải tài sản gì, chẳng có địa vị, danh tiếng gì trong xã hội?

– Thứ tư, do nhân gì, do duyên gì mà có những phụ nữ hầu như toàn diện về ngũ quan, dung nghi và sắc đẹp mỹ lệ như trên; lại còn sống đời phú quý vinh hoa, toàn mãn về lộc tài, toàn mãn về địa vị, danh vọng, chồng con, nô bộc, thường được thế gian tôn thờ, trọng vọng và chiêm ngưỡng?

Nghe hoàng hậu Mallika nói xong, Đức Phật từ bi giảng giải về từng trường hợp một, với nhân duyên và nghiệp quả liên quan đến ngũ quan, nhan sắc, tài lộc, địa vị và danh vọng của người phụ nữ. Đúc kết lại như sau:

– Hạng người phụ nữ tính tình nóng nảy, sân nộ bất thường, dễ dàng nổi cơn lôi đình khi có ai xâm phạm đến, dù chỉ là việc nhỏ mọn, vụn vặt, thường gây thù chuốc oán với người khác: Đây là nhân duyên dẫn tới quả báo có khuôn mặt xấu xí, ngũ quan xiên lệch, da dẻ sần sùi, khó nhìn, khó ưa.

– Hạng người phụ nữ không có đức tin, không giữ giới hạnh, không biết bố thí: Đây là nhân duyên đưa đến quả báo có đời sống cơ cực, đói khổ, thiếu cơm, rách áo.

– Hạng người phụ nữ có tâm đố kỵ, ganh ghét, tị hiềm đối với những người có địa vị, danh vọng, tài sản: Đây là nhân duyên đưa đến quả báo thấp hèn trong thân phận nô bộc, thị tỳ, nô lệ, dâm nữ… là thang bậc hạ liệt nhất trong xã hội.

Ngược lại, có 3 nhân duyên lành đưa đến phúc báo tốt đẹp cho người phụ nữ, đó là:

– Ít có tâm sân hận, luôn dịu dàng, từ hòa, mát mẻ, thần sắc luôn phấn chấn, tươi vui: Đây là nhân duyên đưa đến quả báo có sắc thân xinh đẹp, da dẻ mịn màng, ngũ quan cân đối, tuyệt mỹ như là hiện thân tiên nữ trên đời này.

– Có đức tin, có tâm tạo phước điền, biết bố thí: Đây là nhân duyên tốt lành cho quả báo giàu sang, phú túc, thịnh mãn lộc tài.

– Không có tâm đố kỵ với những người nhiều lợi lộc; không ganh tị với những người được tán dương, khen ngợi; không tị hiềm đối với những người được sự cung kính, cúng dường; ngoài ra còn làm được nhiều việc đúng đắn, lành tốt khác nữa: Đây chính là nhân duyên đưa đến quả báo cao sang, đạt địa vị, danh vọng tối thắng mà thế gian ai cũng kính trọng.

Nghe xong bài giảng Pháp của Đức Phật, hoàng hậu Mallika cung kính phát nguyện từ nay trở đi sẽ tu bỏ tâm nóng nảy sân hận, tâm bủn xỉn keo kiệt và tâm ganh ghét đố kỵ, nguyện dành cả cuộc đời hộ trì Phật Pháp.

***

Người xưa có câu: “Tướng tuỳ tâm sinh, cảnh tuỳ tâm chuyển”. Mỹ phẩm, dược phẩm, phẫu thuật thẩm mỹ… có thể cải thiện nhan sắc nhất thời; nhưng chỉ có tu tâm dưỡng tính mới mang lại dung nhan xinh đẹp từ gốc rễ. Nguyên lý này cũng áp dụng với mọi yếu tố hoàn cảnh bên ngoài khác của người phụ nữ như tiền tài, danh vọng, con cái.

Nếu ai đó còn hồ nghi, rằng: “Chuyện kiếp sau tôi chẳng nhìn thấy được”, thì bạn ơi, ít nhất trong kiếp này, một trái tim an lành, không oán không hận sẽ khiến bạn trở nên dễ nhìn, dễ ưa, dễ mến biết bao! Một tấm lòng rộng rãi, bao dung, không tị hiềm sẽ khiến bao người biết ơn bạn, cung kính bạn! Đó chẳng phải là phúc báo hiện tiền hay sao?

Thanh Ngọc.

Tin bài liên quan