Sắp đặt nhà cửa theo phong thủy năm Đinh Dậu 2017

Năm 2017 là năm Đinh Dậu. Phân loại theo ngũ hành của vòng 60 năm (lục thập hoa giáp) là thuộc hành hỏa (sơn hạ hỏa), hàng can của năm là Đinh thuộc âm hỏa, hàng chi là Dậu thuộc âm kim. Như vậy, năm Đinh Dậu là năm can khắc chi, vì vậy không phải năm tốt.

Theo vận hành của phong thủy thì năm nay là năm thứ 16 của vận 8 (mỗi vận 20 năm theo tam nguyên cửu vận). Theo Lưu niên của 9 ngôi sao, năm nay, sao chủ quản là Nhất Bạch, sẽ đóng ở trung cung. Thứ tự các hướng của phong thủy cho dương trạch sẽ lần lượt gặp các sao như sau:

Về tính chất của 9 sao trong phong thủy được quan niệm như sau:

Nhất Bạch tinh: Đây là đào hoa tinh, ngũ hành thuộc Thủy, chủ về hôn nhân, nhân duyên.

Nhị Hắc tinh: Đây là bệnh tinh, ngũ hành thuộc Thổ, chủ về bệnh tật, ốm đau, sức khỏe yếu kém.

Tam Bích tinh: Là thị phi tinh, ngũ hành thuộc Mộc, chủ về tranh chấp, thị phi, hao tổn.

Tứ Lục tinh: Là Văn Xương tinh, ngũ hành thuộc Mộc, chủ về học hành, thi cử, học vấn.

Ngũ Hoàng tinh: Đây là đại hung tinh hay còn gọi là Hỏa sát tinh, ngũ hành thuộc Thổ, gây bất lợi cho sức khỏe, dễ gặp tai nạn.

Lục Bạch tinh: Là Vũ Khúc tinh, ngũ hành thuộc Kim, chủ về sự thăng tiến về tài vận, quan lộc.

Thất Xích tinh: Là Phá Quân tinh, ngũ hành thuộc Kim, sức phá hủy lớn, chủ về hao tán tài sản, công danh.

Bát Bạch tinh: Từ năm 2004 đến 2023 là Bát vận, ngũ hành thuộc Thổ, là cát tinh chủ về tài lộc, thăng tiến.

Cửu Tử tinh: Là Hỷ Khánh tinh, ngũ hành thuộc Hỏa, mang đến nhiều tin vui về nhân duyên, cưới hỏi, tử tức (thêm con cháu).

 

 

 

Năm Đinh Dậu, Cung Tinh tương khắc (Kim Mộc), nếu bài trí phong thủy thích đáng gia đình vui vẻ, con cái thuận hòa, dễ sinh quý tử, sự nghiệp, tài vận hanh thông.

 

 

1. Sao Nhất Bạch (Thủy) tới Trung cung (Thổ)

Trong năm Đinh Dậu, Nhất Bạch Tham Lang Tinh bay vào trung cung. Tham Lang là một trong ba sao cát tinh, chủ về Danh lợi, Thăng tiến, Văn quý, Nhân hòa, Tài phú, Đào hoa tinh. Nhất Bạch bay vào trung cung, Tinh Cung tương khắc (Thổ thủy), vì vậy, không thuận lợi cho việc cầu danh, cầu tài và hôn sự. Do đó, cần xử lý phong thủy ngôi nhà cho hợp cách để giảm thiểu các việc xấu. Nên đặt tại vị trí này các vật phẩm thuộc kim loại. Nếu bố trí phong thủy hợp lý thì trong nhà có nhiều việc vui vẻ, âm dương hòa hợp, phụ nữ thường sinh con trai, được cả phú quý, đại lợi tiền tài. Tuy nhiên, nếu bố trí bố cục phong thủy không thích đáng, tất dễ phạm vào phong thấp tâm bệnh, vợ chồng bất hòa, anh em cãi vã, hao tài tốn của. Người độc thân muốn tăng nhân duyên, có thể bài trí bình hoa tươi hay chậu cây cảnh ở vị trí này này.

2. Sao Nhị Hắc (Thổ) tới hướng Tây Bắc (Kim)

Nhị Hắc là sao Bệnh Phù Tinh chủ bệnh tật đau đớn, da thịt đau nhức, xương cốt nhức mỏi, huyết quang. Trong năm này, Cung Tinh tương sinh (Kim Thổ), nếu bố trí sai bố cục phong thủy thì vợ khắc chồng, dễ mắc các bệnh về dạ dày tỳ vị, vợ chồng cãi vã. Nhưng nếu bố trí thích đáng tất chủ văn chức, giàu có về đất đai, thăng tiến về quyền chức, gia đình hưng thịnh.

Trong phong thủy cửu cung phi tinh năm 2017, hướng Tây Bắc kị những đồ trang trí màu đỏ, màu vàng, tránh tình trạng làm tăng thêm sức mạnh của ngũ hành Thổ và Kim. Ở phương vị này, có thể đặt một vật thuộc Kim để hóa giải, có thể làm Thổ khí của Nhị Hắc Bệnh Phù giảm bớt, tránh điều bất lợi.

3. Sao Tam Bích (Mộc) tới hướng Tây (Kim)

Năm Đinh Dậu, Tam Bích hung tinh bay đến phương Tây, cung Tinh tương khắc, chủ về tranh đấu thị phi cãi vã quan sự, tai nạn giao thông, cùng các bệnh về gan mật. Ngoài ra, chính Tây có ngũ hành thuộc Kim, Cung tinh Kim Mộc tương khắc, càng khiến họa thị phi thêm nghiêm trọng. Nhưng nếu bố trí phong thủy thỏa đáng, tất có thể được phát về tài sản ruộng đất, con cái phát đinh phát tài. Nếu bố trí sai lầm, nếu có thêm loan đầu ác xạ, gia đình bất hòa, vợ chồng không vui vẻ, hay gặp tranh chấp trong công việc hoặc vì tổn thương tỳ vị.

Nhằm tránh ảnh hưởng của hung tinh này, khu vực ở phía chính Tây của ngôi nhà kị màu xanh lá, đồ trang trí bằng gỗ, đồng thời tránh nuôi cá vì Thủy có thể sinh Mộc, sẽ thúc vượng sức mạnh của hung tinh Tam Bích.

4. Sao Tứ Lục (Mộc) tới hướng Đông Bắc (Thổ)

Năm 2017, Tứ Lục Văn Xương Tinh bay đến phương Đông Bắc, sao này là chủ về Văn Xương học hành, khoa danh, phẩm vị hơn người, và thu hút nhân duyên đào hoa. Kê bàn học ở vị trí này, thành tích học tập sẽ nâng cao đáng kể, tư duy sáng tạo vượt bậc. Còn nếu ở đây đặt bàn làm việc xử lý giấy tờ, cũng có thể luôn giữ được đầu óc sáng suốt, phúc chí tâm linh, nên công việc thuận lợi.

Năm Đinh Dậu, Cung Tinh tương khắc (Kim Mộc), nếu bài trí phong thủy thích đáng gia đình vui vẻ, con cái thuận hòa, dễ sinh quý tử, sự nghiệp, tài vận hanh thông. Nếu bố trí phong thủy không thích hợp, vợ chồng bất hòa, nhà có trộm cướp. Người trong nhà hay bị phong chứng, hoặc mẩn ngứa chân tay, hoặc có bệnh về gan mật.

Tránh bày trí các vật kim loại ở đây hướng Đông Bắc. Có thể bài trí vật phẩm phong thủy là tháp Văn Xương để tăng sức mạnh của Tứ Lục Văn Xương cát tinh, giúp khai thông trí tuệ, nâng cao thành tích học tập cũng như làm việc.

Ngoài ra, có thể bày ở vị trí này các vật phẩm phong thủy thuộc hành Thủy (như Bánh xe phong thủy, quả cầu Thạch anh màu đen hoặc màu xanh biển, tháp văn xương màu đen giúp cho Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, ngũ hành thuận sinh thì có thể gặp hung hóa cát, có lợi cho thi cử, học hành, tình duyên, vận thế thăng tiến.

5. Sao Ngũ Hoàng (Thổ) tới hướng Nam (Hỏa)

Trong phong thủy Ngũ Hoàng là Sát tinh cực hung, gây bất lợi cho sức khỏe, dễ phát sinh tai nạn bất ngờ, dễ gặp kiện tụng, công việc bế tắc.

Hướng chính Nam thuộc ngũ hành Hỏa, có thể làm tăng hung tính của Ngũ Hoàng. Vì thế, tại hướng này không nên động thổ kẻo sẽ hút xui xẻo, rước bệnh tật, họa huyết quang, tai họa, thất bại, phá tài, kiện tụng, thị phi tới.

Trong năm Đinh Dậu, phương vị này cũng không được bày bể cá, thảm đỏ, thậm chí bày cây cối chậu cảnh cũng là hung không cát, có thể thu hút hung hiểm tới. Do đây là sao hung hãn nhất, vì thế không nên gây động, phải để tĩnh. Bởi động sẽ làm gia tăng tính hung của nó, sẽ không lường trước được hậu quả. Ngoài ra, không đặt tivi hay phòng sinh hoạt chung tại cung này.

Trong năm Đinh Dậu, Tinh Cung tương sinh (Hỏa Thổ), nên tác hại của sao Ngũ Hoàng có phần giảm bớt. Nếu bố trí phong thủy thích đáng, sự nghiệp thuận lợi. Nếu bố trí không phù hợp thì dễ mắc bệnh tật, họa huyết quang, sự nghiệp thất bại, kiện tụng, thị phi. Tránh sử dụng các vật dụng có màu thuộc hành Hỏa và Thổ như màu đỏ, màu vàng ở hướng chính Nam, tránh khiến hung tính của Ngũ Hoàng càng thêm mạnh.

Vì Kim làm giảm ảnh hưởng của Thổ khí, nên ở tại hướng này của ngôi nhà, của văn phòng, phòng ngủ, phòng khách… nên treo các vật phẩm phong thủy bằng kim loại để hóa giải sát khí, cường thịnh sức khỏe, điều chỉnh các mối quan hệ bất lợi. Trong năm Đinh Dậu, hướng chính Nam cũng không được bày bể cá, thảm đỏ, thậm chí bày cây cối chậu cảnh cũng là hung không cát, có thể thu hút hung hiểm tới. Ảnh minh họa: Internet

6. Sao Lục Bạch (Kim) Tới hướng Bắc (Thủy)

Lục Bạch Vũ Khúc là một trong Tam Bạch Cát Tinh, nên hướng Bắc năm nay dùng để chiêu quý nhân, tài vận, quan lộc, mưu tính tất thành. Lục Bạch Kim Tinh cũng chủ về Dịch mã, chủ quản việc đi xa, di chuyển, thậm chí là thuyên chuyển công việc.

Lục Bạch thuộc Kim, Cung vị ngũ hành là Khảm Thủy, Cung Tinh tương sinh nên phương Bắc có lợi cho chiêu tài nạp phúc. Nếu bố trí phong thủy thích hợp thì tài tài, quan vận đều hanh thông, con cái hiếu thuận, cầu gì được nấy. Ngược lại, nếu tại phương vị này mà bố trí phong thủy không thích đáng, ắt có tiểu nhân quấy phá, quan hệ xã giao rối ren, mất quan mất chức, bệnh về thần kinh phát tác, tâm tính bất ổn. Vì vậy, có thể đặt các vật phẩm phong thủy có tác dụng chiêu tài thuộc Kim để Kim sinh cho Thủy, mà Thủy lại chủ quản về tài lộc nên phương vị này rất tốt cho kinh doanh.

7. Sao Thất Xích (Kim) tới hướng Tây Nam (Thổ)

Thất Xích Phá Quân Kim tinh là sao quản về Thiên Tài trong vận 8, là một sao chủ quản về thứ tài, tiền tài phi chính thức. Ngoài ra, sao này cũng chủ về nghệ thuật, đối với âm nhạc và các bộ môn giải trí đều có lợi. Thất Xích Phá Quân là sao duy nhất mà cát hung không phân định rõ ràng, nên sinh không nên khắc kẻo sẽ phá hủy gia trạch vận. Nếu như trong nhà bài trí bố cục phong thủy tại hướng này không hợp lý, tất sẽ có sự trở ngại công việc, vì bạn bè liên đới mà tổn tài phá thân, vướng họa khẩu thiệt thị phi, kiện tụng, mất của, ly hương, lao ngục, hỏa hoạn, bệnh tật… Không nên đặt các thiết bị phát sinh tiếng ồn ở phương vị này như loa đài, tivi, tủ lạnh, suối nước cảnh…

Hướng này có Thổ ngộ Kim chủ về giàu có, vận dụng tốt tài phú viên mãn. Tại phương này bố trí các vật phẩm phong thủy thuộc hành Kim có thể trấn trạch nạp phúc, vượng tài, hút lộc.

8. Sao Bát Bạch (Thổ) tới hướng Đông (Mộc) - cát tinh chủ về sự thăng tiến về tài lộc, quan chức

Bát Bạch chủ về tài lộc, thăng tiến. Ngoài ra, còn có cát khánh, đạt sự nghiệp, mở nghiệp, hôn nhân giá thú… Nếu cửa nhà hoặc cửa phòng ở vào vị trí này tất là gia trạch hưng vượng, tài vận hanh thông, những người đang yêu có thể thành hôn. Năm nay, Tinh Cung tương khắc (Thổ Thủy). Nếu phối hợp tốt, tất chủ văn chức võ quyền, liên tục thăng quan tiến chức, thần tài trợ giúp, tài lộc đều vượng, vợ chồng vui vẻ, con cái mạnh khỏe.

Trái lại, nếu bố trí phong thủy không thích đáng, dễ hao tổn tiền tài, vợ chồng tranh cãi, cha mẹ con cái mâu thuẫn, không hòa hợp.

Bát Bạch tinh thuộc ngũ hành Thổ, Thổ sinh Kim, nếu bài trí những vật phẩm phong thủy thuộc hành Kim tại hương này, nơi làm việc sẽ có tác dụng thúc vượng tài vận, tài lộc dồi dào. khiến cho Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy ngũ hành thuận sinh sẽ khiến sự nghiệp phát triển, có thể đem lại tài phú, làm cho quan hệ hữu hảo, càng dễ thăng tiến.

Lưu ý, năm Đinh Dậu, người tuổi Dậu, Mão, Tý và Tuất phạm Thái Tuế, không thích hợp để kê giường ngủ, bàn làm việc ở hướng chính Đông.

9. Sao Cửu Tử (Hỏa) tới hướng Đông Nam (Mộc)

Cửu Tử là vị trí Hỷ Khánh, chủ thêm tiền, tài hỷ, cát khách, đào hoa, thăng chức… Vị trí này thích hợp để mở cửa, đặt các thứ đồ động, kê giường, bàn làm việc… tất có cát khánh hỷ khí giáng lâm nhanh chóng. Nếu bố trí phong thủy hợp lý, cát tinh này sẽ chủ về tài sản đất đai, thăng quan nhậm chức, sự nghiệp thăng tiến, hỷ sự trùng phùng, con cái thi cử dễ đỗ đạt cao.

Vị trí này cũng là chỗ quản về vận thế tình cảm cá nhân, tình duyên, cưới hỏi, thêm con cháu, vì vậy hướng này cần được ưu tiên tận dụng.

Ở phương vị này Tinh Cung tương sinh, có thể bày vật dụng màu đỏ để gia tăng hỷ khí từ Cửu Tử.

Theo TS Nguyễn Văn Vịnh

Tin bài liên quan