Thứ Sáu ngày 13 đen đủi - Không có cơ sở khoa học

Thứ Sáu ngày 13 là sự kết hợp giữa ngày được coi là thiếu may mắn nhất trong tuần (thứ Sáu) và ngày xấu nhất trong tháng (ngày 13).

Con số 13 cũng bắt nguồn từ một truyền thuyết của Na Uy về 12 vị thần dự tiệc tại thiên đường Valhalla. Khi đó một vị khách không mời thứ 13 xuất hiện, thần tinh quái Loki. Tại đó, Loki đã ngầm liên kết với Hoder, thần bóng tối, bắn thần Balder xinh đẹp, vị thần mang lại niềm vui và hạnh phúc, bằng một mũi tên tẩm độc tầm gửi. Balder chết và cả trái đất chìm trong bóng tối và tang tóc. Đó là một ngày đen đủi, bất hạnh.

Nhiều tài liệu cho rằng, khái niệm về “Thứ Sáu ngày 13” lan rộng vào đầu những năm 1900.

Ngày nay, các chuyên gia của nhiều công ty bảo hiểm, nơi lưu giữ các số liệu về những vụ tai nạn, quả quyết rằng thứ Sáu chính là ngày xảy ra nhiều thảm kịch nhất trong tuần.  Ngoài ra, bạn cũng không thể tìm thấy chỗ ngồi số 13 trên máy bay hay cabin số 13 trên tàu thuỷ.

Và nếu thứ Sáu trùng với ngày 13, một số người gọi đó là "ngày thứ Sáu đen tối".

Các bác sĩ phẫu thuật cố không thực hiện bất kỳ một ca mổ quan trọng nào vào thứ Sáu ngày 13. Họ cho rằng, sự rủi ro trong phẫu thuật tăng gấp đôi vào ngày này. Thứ Sáu ngày 13 cũng là ngày vô cùng xui xẻo cho rất nhiều nhân vật nổi tiếng. Ca sĩ nhạc rap Tupac Shakur bị bắn ở Las Vegas, Mỹ và lìa đời 6 ngày sau đó, vào đúng thứ Sáu ngày 13...

Các tín đồ Hồi giáo coi ngày thứ Sáu là ngày xuất hành tồi tệ nhất. Phần lớn các công ty lữ hành của phương Tây tôn trọng nguyên tắc không tổ chức những chuyến du lịch bắt đầu vào ngày thứ Sáu.

Giải thích cho hiện tượng này, một số chuyên gia nghiên cứu các hiện tượng dị thường cho biết, con người luôn có cảm giác hoảng sợ đối với một số ngày nhất định. Theo họ, lịch phản ánh dòng chảy của thời gian và chứa đựng thông tin về chu trình của cường độ năng lượng vũ trụ vốn có mối quan hệ chặt chẽ với trái đất.

Trải qua nhiều thế kỷ, con người đã học được kinh nghiệm phải đặc biệt thận trọng trong thời điểm năng lượng vũ trụ đạt được cường độ cao nhất. 

Tuy nhiên, cũng chưa thực sự có một nghiên cứu khoa học chính thức nào chứng minh được vì sao Thứ Sáu ngày 13 là ngày xui xẻo. Rất có thể, đó cũng chỉ là những lo lắng mang tính cảm giác khi thấy có sự trùng hợp giữa con số 13 và ngày thứ Sáu trong tuần.

Nguồn Danviet

Tin bài liên quan