Trí tuệ và sự thông minh của 12 con giáp

Khi các nhà thiên văn cổ đại phương đông nghiên cứu quy luật của Mặt Trời, Trái Đất và Mặt trăng, họ đã quyết định xây dựng nên Âm lịch dựa trên mặt trăng và xác định được chu kỳ lặp lại là 60 năm.
 

Âm lịch được dựa trên hai chu kỳ tương tác với nhau - Các cung được chia thành 12 phần, và năm yếu tố (Ngũ hành:kim loại, nước, gỗ, lửa, và đất).

Theo quy luật mặt trăng, mỗi năm Âm lịch được đại diện bởi một con vật khác nhau gồm: chuột, hổ, mèo (thỏ), rồng, rắn, ngựa, cừu, khỉ, gà, chó và lợn.

Ngũ hành và sự kết hợp của 12 con giáp (theo năm),  có các đặc điểm khác nhau theo mỗi con giáp. Việc kết hợp theo năm của Ngũ hành và 12 con giáp đã tạo ra vòng lặp 60 tương ứng khác nhau, đó là kết quả của vòng lặp chu kỳ 60 năm (gọi là Thập lục hoa giáp).

Ngày nay, Khoa học Tử vi được hình thành và phát triển xung quanh mô tả thực tế của 12 con giáp để dự đoán tính cách và vận mệnh. Mỗi con giáp được biết đều có những đặc điểm nhất định mà một người sinh ra hàng năm tương ứng với con giáp đại diện(Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi).

Vì vậy, 12 con giáp tượng trưng hàng năm có một ý nghĩa sâu sắc và được lập theo thời gian hàng năm. Nếu chúng ta ghép các con giáp từng cặp liên tiếp làm một, chúng ta sẽ thấy những điều đối lập và thú vị như sau:


Tý và Sửu

Chuột có thể không được ưa chuộng bởi hầu hết mọi người, nhưng chúng rất thông minh, quyến rũ và hào phóng. Người tuổi Týcó khuynh hướng bị nóng giận và phê phán quá mức. Còn Trâulà đối diện của chuột theo nhiều cách, nó sống trên mặt đất, thực tế và làm việc chăm chỉ.

Tý và Sửu là một cặp thú vị. Trường hợp chuột là thông minh và hoạt bát, thì Trâu thể hiện nghiêm túc và cứng nhắc. Nhưng trên thực tế ta thấy: Nếu một mặt thông minh, nhưng không sẵn sàng làm việc chăm chỉ, thì hợp lại không thông minh; Nếu một khía cạnh chỉ làm việc chăm chỉ và không thể hiện trí thông minh của họ, họ là ngu ngốc. Vậy, nhiều người thành công sở hữu cả hai tính cách và đây là sự kế thừa từ tích cách của 2 con giáp, đó là sự kết hợp quan trọng nhất của phẩm chất cá nhân.

Dần và Mão

Hổ sinh ra dũng cảm. Người tuổi Dần là mạnh mẽ, thông minh, và làm tốt trong cuộc sống. Họ có thể nhanh nhẹn và rất trung thành. Tuổi mãođại diện cho sự thận trọng, nhưng người tuổi Mão cũng thân thiện, cởi mở. Cả hai tuổi đềutránh xung đột.

Tinh thần tự sở hữu, dũng cảm, sâu đậm và tự do của Tuổi Dần nên liên kết với tuổi Mão nhút nhát hơn rất nhiều. Tuổi mãolà người thận trọng, không can đảm và nhút nhát. Nếu cùng kết hợp với nhau là rất quan trọng tạo nên sự dung hoà trong phẩm chất.


Thìn và Tỵ

Rồng là con vật sống còn và mạnh mẽ nhất trong bất kỳ loại con giáp nào nào của Tử vi, và có tiếng tăm nổi tiếng, là một người đứng đầu. Còn Rắnlinh hoạt và khiêm tốn; Họ sẽ hoàn hảo cùng làm việc với nhau thường xuyên hơn, trong lĩnh vực nghệ thuật sẽ tạo nên những thành tựu rực rỡ và có thể kết hợp lâu dài để thu hút sự chú ý.

Rắn và Rồng hoàn toàn đối lập, giống như mặt trời và mặt trăng, âm với dương, ngày với đêm và mùa đông với mùa hè. Tính cách của Rồng mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng hơn con rắn, sự hấp dẫn của nó. Sự kết hợp của 2 con giáp nằm trên một mặt phẳng tinh tế dựa trên các yếu tố đối lập tạo ra điều kỳ diệu trong thế giới này.

Ngọ và Mùi

Người tuổi Ngựa thích làm việc một mình và thể hiện mức độ năng lượng bất thường và tập trung vào công việc đang diễn ra. Nhiều khi họ có thể thấy được sự may mắn bị tuột mât trong công việc. Dê là một biểu tượng của hòa bình, Dê không phải là thực tế nhất, và họ thường đi qua cuộc sống mà không có mục tiêu rõ ràng.

Mặc dù khác nhau về bản chất, sự khác biệt giữa Ngọ và Mùi thường được bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau. Một người cứ tiến về phái trước mà không có bất kỳ mối quan tâm nào khác thì cuối cùng trở nên thất vọng và thất bại. Ngược lại, một người không có mục tiêu, sống một cách vô ích thì có thể đạt được rất ít thành tựu trong cuộc sống. Ở đây, muốn nói đến hai con giáp cần các tính cách phải tập trung, rõ ràng và kiên trì sẽ dễ dàng trở đạt được thành tự rực rỡ khi phấn đấu cho một mục tiêu.


Thân và Dậu

Những chú khỉ, quyến rũ, lôi cuốn và cực kỳ sáng tạo được chú ý nhiều nhất vì trí thông minh và sự sáng tạo của họ trong việc giải quyết những khó khăn cho bản thân và người khác. Tuổi Dậu là người trung thành và đáng tin cậy, những người tuổi Dậu đều ổn định, và rất thành công.

Con giáp Thân và Dậu có những cảm giác khác nhau và phải kết hợp cùng nhau. Cả hai đều khăng khăng đòi kiểm soát, nhưng theo những cách khác nhau. Nếu một người chỉ sáng tạo, nhưng thiếu sự ổn định, cho dù họ có tốt đến đâu, họ sẽ không đạt được tiềm năng của họ. Mặt khác, nếu một người ổn định và cứng nhắc, họ sẽ gặp khó khăn trong việc đạt được một bước đột phá. Cả hai chỉ có thể tiến lên khi họ nhận ra sự kết hợp hài hòa giữa hai đặc điểm đó.


Tuất và Hợi

Chó là loài trung thành, sống thật, những người tuổi Tuất làm bạn bè không phải bàn. Hai con giáp này, họ thường gây cảm hứng cho người khác và luôn sẵn sàng giúp đỡ những người có nhu cầu. Hiểu biết tò mò, trung thực và dễ hiểu, Tuổi Hợi cũng có thể được dựa vào sự trung thành của họ, và họ thường là những người bạn thật sự suốt cuộc đời.

Con giáp Tuất và Hợi sẽ là một cặp tuyệt vời họ sẽ là ánh sáng chiếu vào những ý tưởng tốt. Con giáp Tuấtlà trung thành, còn Hợi là người dễ chịu và thường cố gắng để cho những người khác sống theo ý muốn. Vì vậy, lòng trung thành là điều quan trọng, và nếu không có nó thì không phải là một con người. Lòng trung thành với nhau và luôn hướng tới ý tưởng và niềm tin là điều quan trọng và đầy ý nghĩa trong cuộc sống.

 

Bạn có thể có được một số hiểu biết về Phật giáo, Đạo giáo, và Nho giáo. Trong khi Phật giáo và Đạo giáo tập trung vào việc tu luyện bên ngoài xã hội bình thường, Khổng giáo liên quan đến việc tu luyện nhân cách của một người bình thường, với sự nhấn mạnh vào sự kiểm duyệt văn hoá. Nho giáo dạy chúng ta rằng dù tình hình có tốt đến mức nào, bạn cũng không bao giờ nên đi đến những thái cực tự mãn.

Sau khi đọc về tử vi 12 con giáp và sự tương hợp của các con giáp khác nhau, với đặc điểm của mỗi con vật là khác nhau, và mỗi điểm đều tốt hoặc xấu về mặt nào đó. Để thành công trong cuộc sống, người xưa dạy cho chúng ta nhận thức được những đặc điểm tốt và xấu của các con giáp, và chuyển tải những kỳ vọng vào những lời dạy của tiền nhân cho chúng ta ngày nay thông qua hình tượng 12 con giáp.

Tin bài liên quan