Kết hôn thời nay và cách chọn ngày lành tháng tốt

Ngày nay, nam thanh, tú nữ "phải lòng" thương yêu nhau thì việc tiến tới hôn nhân là lẽ thường tình. Nhiều khi ông bà, cha mẹ có thể dự đoán trước cơm chẳng lành, canh không ngọt mà không thể nào ngăn cản được! Thôi thì cứ xem như đôi trẻ có duyên “tiền định” cho lòng mình thanh thản. Còn chúng có "nợ" lâu dài với nhau hay không là còn tùy "duyên phận".

Chọn ngày cưới và nguồn gốc lễ cưới, hỏi

Qua tham khảo các tài liệu và tư liệu để lại, chưa thấy tài liệu nào mô tả về nguồn gốc và bắt nguồn của phong tục truyền thống mang ý nghĩa trọng đại của đời người này,  và dân gian vẫn thường gọi là lễ ăn hỏi và lễ rước dâu. Lễ cưới, hỏi của người Việt thường phải xem ngày tốt để tiến hành các thủ tục như ngày ăn hỏi, ngày rước dâu về nhà chồng. Trước khi cưới, hỏi các cặp vợ chồng tương lai cũng như các bậc cha mẹ hai bên cô dâu chú rể rất chú trọng xem ngày tháng cưới hỏi để cho hợp tuổi.

Cách chọn ngày cưới...!

Chọn ngày cưới là chỉ việc chọn Ngày, Tháng, Năm với ý nghĩa may mắn, có lợi không có hại, là truyền thống lâu đời của dân tộc ta. "Tránh voi chẳng xấu mặt nào", "Có kiêng có lành" là câu nói rất quen thuộc của chúng ta.

Đây là phương pháp rất phức tạp và đặc biệt, và cũng là việc cần chuẩn bị đầu tiên cho lễ cưới.

Thông thường lấy can chi lịch pháp làm cơ sở, kết hợp thêm với Bát quái, Cửu tinh, Ngũ hành,... để tính toán, từ đó chọn ra ngày thích hợp, tìm lành tránh dữ.