Hướng dẫn cách kê và đặt hướng giường ngủ hợp phong thuỷ cho tuổi Dậu

Hướng dẫn cách kê và đặt hướng giường ngủ hợp phong thuỷ cho tuổi Dậu

Theo quan niệm của người Phương Đông, giấc ngủ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người nói chúng và người tuổi Dậu nói riêng. Do đó, việc thiết kế và bố trí phòng ngủ theo phong thủy cho người tuổi Dậu (Tân Dậu, Quý Dậu, Ất Dậu, Đinh Dậu, Kỷ Dậu) luôn là một điều vô cùng quan trọng.

Con người luôn giành một phần ba cuộc đời mình cho việc ngủ, nên phòng ngủ chiếm một vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc sống. Vị trí phòng ngủ trong nhà và vị trí giường ngủ trong phòng ngủ nên ưu tiên ở hướng tốt (các hướng Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị) Tủ quần áo nên kê tại các góc xấu trong phòng để trấn được cái xấu, là các góc Ngũ Quỷ, Hoạ Hại, Lục Sát, Tuyệt Mệnh.

Phong thủy Bát trạch căn cứ vào năm sinh của gia chủ, phân chia Cung mệnh  theo 8 cung của Bát Quái đó là: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn. Trong Cung mệnh lại chia ra thành 2 nhóm: Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh.

- Tây tứ mệnh là: Càn, Đoài, Khôn, Cấn.

- Đông tứ mệnh là: Khảm, Ly, Tốn, Chấn.

Trước tiên chúng ta nên tra xem mình thuộc mệnh gì, để biết được mình thuộc mệnh gì các bạn có thể tham khảo bài viết xem hướng nhà hợp với tuổi sau đó chúng ta đối chiếu với mục dưới đây:

- Nam mệnh Khôn thì nên đặt hường giường Tây Bắc hoặc Chính Tây để mặt luôn nhìn về Sinh Khí hay Thiên Y

- Nam mệnh Cấn nên kê giường hướng Tây Bắc gặp Thiên Y, Tây Nam gặp sinh khí

- Nam mệnh Càn kê giường hướng Đông Bắc gặp Thiên Y, Tây gặp sinh khí

- Nam mệnh Đoài nên kê giường hướng Tây Bắc hoặc Tây Nam

- Nam mệnh Khảm nên kê giường hướng Đông Nam hoặc Đông

- Nam mệnh ly nên kê giường hướng Đông

- Nam mệnh Chấn nên kê giường hướng Bắc hoặc Nam

- Nam mệnh tốn nên kê giường hướng Bắc hoặc nam

Phong thủy có câu “Sơn quản nhân đinh, Thủy quản tài”. Sơn ở đây có thể hiểu là Tọa của ngôi nhà, còn Thủy sẽ được hiểu là Hướng của ngôi nhà. Phong thủy Bát Trạch xác định con người là đối tượng nghiên cứu chính, lấy con người làm trung tâm, là chính, là chủ. Thế nên, việc phối cung mệnh với Tọa ngôi nhà, không phải hướng cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Hướng giường là đầu giường hay đuôi giường, tính đầu hay chân

- Giường ngủ trong phong thủy được coi là một tiểu thái cực, một vật thể hay một dạng loan đầu nhỏ. Giường ngủ được xác định là “sơn” chứ không phải là “thủy”. Ở đây, chúng ta cần hình dung giường ngủ giống như là một ngôi mộ, tọa là nơi đầu giường, phía đầu của người ngủ, còn hướng chính là chân giường, phía chân của người ngủ. Khi ngủ dậy, đa phần mọi người thường ngồi dậy và nhìn xuống phía chân giường đồng thời lúc nằm ngủ cơ thể cũng dùng mũi để hấp thu thực khí từ chân giường đưa tới. Do đó, ta có thể coi Hướng giường chính là hướng phía chân của người ngủ, không phải là hướng đầu giường như mọi người vẫn nghĩ. Giống như khi ta đứng, phía trước ta sẽ là hướng và phía sau sẽ là tọa vậy.

- Còn để bố trí giường ngủ hợp phong thủy thì ta phải phối cung mệnh của gia chủ với hướng của đầu giường thì mới đúng.

Ví dụ: Nếu đầu giường gối Tây, chân đạp Đông thì người thuộc nhóm Tây tứ mệnh ngủ sẽ tốt. Đầu giường gối Đông Nam, chân đạp Tây Bắc thì người thuộc nhóm Đông tứ mệnh ngủ sẽ tốt.

Theo quan niệm của người Phương Đông, giấc ngủ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người nói chúng và người tuổi Dậu nói riêng. Do đó, việc thiết kế và bố trí phòng ngủ, giường ngủ theo phong thủy cho người tuổi Dậu hướng dẫn như sau.

1. Hướng giường ngủ hợp tuổi Dậu theo Phong thuỷ

1. 1. Phong thủy phòng ngủ cho người tuổi Tân Dậu 1981

- Hướng phòng, cửa phòng ngủ và giường ngủ tuổi Tân Dậu

Người tuổi Tân Dậu về quẻ mệnh Bát quái thuộc cung Khảm, Đông Tứ mệnh. Do đó, theo quan nhiệm về phong thủy Bát trạch các hướng tốt nên chọn sẽ là những hướng mang lợi cho gia chủ và các hướng xấu tức mà mang điềm dữ.

Hướng tốt hợp tuổi Tân Dậu: hướng Nam lợi Diên niên, hướng Đông Nam lợi Sinh khí, hướng Bắc lợi Phục vị và hướng Động lợi Thiên y.

Hướng xấu tuổi Tân Dậu nên tránh: hướng Tây Nam - Tuyệt Mệnh, hướng Đông Bắc – Ngũ quỷ, hướng Tây – Họa hại và hướng Tây Bắc – Lục sát.

- Màu sắc phòng ngủ cho người tuổi Tân Dậu

Gia chủ tuổi Tân Dậu theo ngũ hành là người thuộc mệnh Mộc. Bởi vậy, khi chọn màu nên chọn những màu thuộc hành tương sinh với Mộc là Thủy sinh Mộc như: xanh lá cây, xanh đậm, xanh da trời và đen. Tránh màu tương khắc với Mộc là Kim (Kim khắc Mộc) sẽ khiến gia chủ không gặp may mắn như: trắng, ánh kim.

1. 2. Phong thủy phòng ngủ cho người tuổi Quý Dậu 1993

- Hướng phòng, cửa phòng ngủ và giường ngủ tuổi Quý Dậu

Đối với chủ nhân phòng ngủ tuổi Quý Dậu tức theo bát trạch có quẻ mệnh thuộc cung Đoài (Kim), thuộc Tây tứ mệnh. Do đó hướng tốt với tuổi Quý Dậu nên chọn để làm phòng ngủ, hướng cửa, đặt giường mang lại lợi lộc, công danh gia đình yên ấm là: Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam và Tây.

Bên cạnh đó, tuổi Quý Dậu không hợp với các hướng Bắc, Đông, Đông Nam và Nam. Các hướng này nên tránh vì có thể gây họa sát thân, thâm hụt tiền của và các mối quan hệ trong ngoài không được tốt.

- Màu sắc phòng ngủ cho người tuổi Quý Dậu

Người tuổi Quý Dậu theo ngũ hành sẽ thuộc mệnh Kim (Kiếm phong kim  tức vàng đầu mũi kiếm). Do đó, trong quan hệ tương sinh thì mệnh Thổ sinh Kinh và mệnh Hỏa sẽ khắc Kim.

Dựa vào nguyên lý tương sinh tương khắc này thì gia chủ tuổi Quý Dậu ngoài chọn màu của bản mệnh có thể chọn màu của hành tương sinh như: trắng, ánh kim, vàng, vàng đất, nâu đất. Đồng thời, tránh màu tím, hồng đỏ thuộc mệnh Hỏa để không làm ảnh hưởng tới vận mệnh gia chủ.

1. 3. Phong thủy phòng ngủ cho người tuổi Ất Dậu 1945, 2005

- Hướng phòng, cửa phòng ngủ và giường ngủ tuổi Ất Dậu

Tuổi Ất Dậu thuộc cung Tốn – Mộc, Tây tứ mệnh theo bát trạch phong thủy. Do đó, các hướng tốt nên chọn là: Bắc – lợi Sinh khí, Đông – lợi Diên niên, Nam lợi Thiên y và Đông Nam lợi Phục vị.

Tránh các hướng mang lại tai họa thiệt hại về người và của là: Tây Bắc, Đông Bắc, Tây và Tây Nam.

- Màu sắc phòng ngủ cho người tuổi Ất Dậu

Gia chủ, chủ phòng tuổi Ất Dậu tức thuộc mệnh Thủy theo ngũ hành. Bởi vậy cho nên khi chọn màu sắc cho phòng ngủ thì cần xem màu tương sinh và tránh màu tương khắc với mệnh Thủy.

Nên chọn các màu: xanh đậm, xanh da trời, đen và màu tương sinh với mệnh thủy là trắng, ánh kim (màu thuộc mệnh Kim) vì Kim sinh Thủy nên lợi cho gia chủ.

Màu nên tránh là màu: vàng, vàng thổ, nâu đất vì màu này thuộc hành Thổ mà theo ngũ hành tương khắc thì Thổ khắc Thủy nên bất lợi cho gia chủ.

1. 4. Phong thủy phòng ngủ cho người tuổi Đinh Dậu 1957, 2017

- Hướng phòng, cửa phòng ngủ và giường ngủ tuổi Đinh Dậu

Chủ nhân tuổi Đinh Dậu khi muốn chọn hướng phòng ngủ, cách bố trí giường sao cho hợp phong thủy mang lại vận mệnh tốt thì nên xem tuổi của mình. Người tuổi Đinh Dậu theo bát quái thuộc cung Đoài, Tây Tứ mệnh nên các hướng tốt sẽ là: Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam và Tây.

Các hướng xấu nên tránh là: Bắc, Đông, Đông Nam, Nam để không gặp họa mất của, hao người, nhiều sóng gió.

- Màu sắc phòng ngủ cho người tuổi Đinh Dậu

Tuổi Đinh Dậu theo ngũ hành sẽ thuộc Sơn hạ Hỏa tức Lửa dưới chân núi và mệnh tương sinh với Hỏa là Mộc nên màu sắc đỏ, tím hồng có thể kết hợp với màu xanh lá cây để giúp không gian phòng ngủ sinh động, hợp phong thủy, mang lại tốt lành.

Đồng thời, tránh các màu xanh đậm, xanh da trời, đen vì thuộc hành Thủy mà ngũ hành thì Thủy khắc Hỏa nên không tốt cho mệnh Hỏa.

1. 5.  Phong thủy phòng ngủ cho người tuổi Kỷ Dậu 1969, 2029

- Hướng phòng, cửa phòng ngủ và giường ngủ tuổi Kỷ Dậu

Về quẻ mệnh Bát trạch thì người tuổi Kỷ Dậu thuộc cung Tốn (Mộc), Đông tứ mệnh. Nên xét về phong thủy chọn hướng tốt xấu cho chủ nhân phòng ngủ tuổi Kỷ Dậu sẽ có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu sau:

Hướng tốt hợp tuổi Kỷ Dậu nên chọn: Bắc, Đông, Nam, Đông Nam.

Hướng xấu tuổi Kỷ Dậu nên tránh: Tây Bắc, Tây Nam, Tây, Đông Bắc.

- Màu sắc phòng ngủ cho người tuổi Kỷ Dậu

Theo quan niệm về ngũ hành thì tuổi Kỷ Dậu thuộc mệnh Thổ (Đất thuộc khe lớn) vì vậy màu sắc hợp với gia chủ tuổi Kỷ Dậu sẽ là màu của hành Hỏa (Hỏa sinh Thổ): tím, hồng, đỏ và màu hành thổ vàng, vàng đất, nâu đất.

Những màu xanh lá cây, xanh nhạt thuộc hành Mộc (Mộc khắc Thổ) thuộc hành tương khắc thì nên tránh chọn vì mang lại bất lợi cho gia chủ.

2. Một số kiêng kỵ và biện pháp hóa giải nên biết khi bố trí giường ngủ

- Nếu giường kê trong phòng ngay dưới dầm ngang thì sẽ cho bạn cảm giác luôn bị đè nén, trong phong thủy gọi là "Hung Hình". Dầm ngang nắm bất kỳ vị trí nào bên trên giường của bạn đều sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn, Nếu dầm ngang vắt ngang qua đầu giường sẽ làm bạn luôn cảm thấy nhức đầu, lộng óc, bất an, đồng thời tính tình cũng trở nên khô khan. Biện pháp khắc phục là bạn Cần chuyển giường tới vị trí khác không có dầm chạy qua. Nếu nhà bạn hẹp không đủ khoảng cách thì có thể hạn chế bằng cách làm trần giả che lấp dầm ngang hoặc lắp giường 2 tầng bên trên để chăn, đệm,...để làm giảm áp lực của dầm ngang.

- Nếu phòng ngủ đặt ở vị trí cạnh bếp lò thì đầu giường không nên kê sát vào tường bếp lò, bởi bếp lò thuộc hành Hỏa, dễ sinh bệnh tật nhất là các bệnh về gan, tim, đồng thời cũng làm tính tình bạn trở nên hay cáu gắt, bức xúc trước mọi việc.

- Nếu cửa toilet hướng thẳng vào đầu giường, Theo phong thủy thì bạn đã phạm phải “Hung Vi”. Do toilet luôn tỏa ra mùi xú uế và tiếng nước dội rửa làm bạn khó ngủ và làm thần kinh bạn luôn căng thẳng. Nên chuyển vị trí đầu giường ngược lại đồng thời luôn chú ý đóng kín cửa toilet và thông gió để giảm mùi hôi thối.

- Nếu Bất kỳ phía nào của giường đối diện với gương lớn đều không có lợi. Ngoài ảnh hưởng sức khỏe và tình cảm vợ chồng còn ảnh hưởng tới cả tài vận và đường con cái. Điều này càng có ảnh hưởng lớn khi đặt gương dưới chân giường, sẽ hình thành thế "Hung Cảnh". Chiếc giường này giống như "gương chiếu quỷ" dễ làm bạn sinh hoang tưởng và ảo giác. Vì vậy không nên đặt gương đối diện giường ngủ hoặc lắp dèm che gương.

- Nếu Đầu giường hướng thẳng ra cửa phòng (đầu giường và cửa phòng thành một đường thẳng), theo phong thủy gọi là “Hung Khí Xung” dễ làm bạn mất ngủ, tinh thần hay hoảng hốt đồng thời trí nhớ giảm sút, dễ phạm sai lầm, không phân biệt rõ đúng sai. Chuyển đầu giường ra chỗ khác, tốt nhất đầu giường kê lệch một góc với cửa phòng, tránh đối diện. Nếu giường nhà bạn không thể xoay lại được thì quay đầu lại để ngủ hoặc là lắp chuông gió dạng pha lê ngăn giữa hướng đầu giường và cửa cũng là một biện pháp để hóa giải.

- Nếu đầu giường đặt sát cửa sổ hoặc ánh nắng chiếu vào đầu giường thì phong thủy gọi là “Hung Quang”. Đầu giường bị nắng chiếu vào thường gây cho bạn hay cáu kỉnh, nóng nảy; các nguồn sáng mạnh khác chiếu vào đầu giường sẽ ảnh hưởng không tốt tới "số đào hoa" của bạn. Tốt nhất nên thay đổi vị trí đầu giường. Nếu không được có thể đan giấy kính lọc phản quang, sau đó mắc rèm che nắng cho đầu giường của bạn cũng là một biên pháp để hóa giải.

T/H.

- Xem thêm: Chọn hướng nhà, giường ngủ hợp tuổi

Tin bài liên quan