Hướng dẫn cách kê và đặt hướng giường ngủ hợp phong thuỷ cho tuổi Hợi

Theo quan niệm của người Phương Đông, giấc ngủ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người nói chúng và người tuổi Hợi nói riêng. Do đó, việc thiết kế và bố trí phòng ngủ theo phong thủy cho người tuổi Hợi (Tân Hợi, Quý Hợi, Ất Hợi, Đinh Hợi, Kỷ Hợi) luôn là một điều vô cùng quan trọng.

Con người luôn giành một phần ba cuộc đời mình cho việc ngủ, nên phòng ngủ chiếm một vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc sống. Vị trí phòng ngủ trong nhà và vị trí giường ngủ trong phòng ngủ nên ưu tiên ở hướng tốt (các hướng Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị) Tủ quần áo nên kê tại các góc xấu trong phòng để trấn được cái xấu, là các góc Ngũ Quỷ, Hoạ Hại, Lục Sát, Tuyệt Mệnh.

Phong thủy Bát trạch căn cứ vào năm sinh của gia chủ, phân chia Cung mệnh  theo 8 cung của Bát Quái đó là: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn. Trong Cung mệnh lại chia ra thành 2 nhóm: Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh.

- Tây tứ mệnh là: Càn, Đoài, Khôn, Cấn.

- Đông tứ mệnh là: Khảm, Ly, Tốn, Chấn.

Trước tiên chúng ta nên tra xem mình thuộc mệnh gì, để biết được mình thuộc mệnh gì các bạn có thể tham khảo bài viết xem hướng nhà hợp với tuổi sau đó chúng ta đối chiếu với mục dưới đây:

- Nam mệnh Khôn thì nên đặt hường giường Tây Bắc hoặc Chính Tây để mặt luôn nhìn về Sinh Khí hay Thiên Y

- Nam mệnh Cấn nên kê giường hướng Tây Bắc gặp Thiên Y, Tây Nam gặp sinh khí

- Nam mệnh Càn kê giường hướng Đông Bắc gặp Thiên Y, Tây gặp sinh khí

- Nam mệnh Đoài nên kê giường hướng Tây Bắc hoặc Tây Nam

- Nam mệnh Khảm nên kê giường hướng Đông Nam hoặc Đông

- Nam mệnh ly nên kê giường hướng Đông

- Nam mệnh Chấn nên kê giường hướng Bắc hoặc Nam

- Nam mệnh tốn nên kê giường hướng Bắc hoặc nam

Phong thủy có câu “Sơn quản nhân đinh, Thủy quản tài”. Sơn ở đây có thể hiểu là Tọa của ngôi nhà, còn Thủy sẽ được hiểu là Hướng của ngôi nhà. Phong thủy Bát Trạch xác định con người là đối tượng nghiên cứu chính, lấy con người làm trung tâm, là chính, là chủ. Thế nên, việc phối cung mệnh với Tọa ngôi nhà, không phải hướng cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Hướng giường là đầu giường hay đuôi giường, tính đầu hay chân

- Giường ngủ trong phong thủy được coi là một tiểu thái cực, một vật thể hay một dạng loan đầu nhỏ. Giường ngủ được xác định là “sơn” chứ không phải là “thủy”. Ở đây, chúng ta cần hình dung giường ngủ giống như là một ngôi mộ, tọa là nơi đầu giường, phía đầu của người ngủ, còn hướng chính là chân giường, phía chân của người ngủ. Khi ngủ dậy, đa phần mọi người thường ngồi dậy và nhìn xuống phía chân giường đồng thời lúc nằm ngủ cơ thể cũng dùng mũi để hấp thu thực khí từ chân giường đưa tới. Do đó, ta có thể coi Hướng giường chính là hướng phía chân của người ngủ, không phải là hướng đầu giường như mọi người vẫn nghĩ. Giống như khi ta đứng, phía trước ta sẽ là hướng và phía sau sẽ là tọa vậy.

- Còn để bố trí giường ngủ hợp phong thủy thì ta phải phối cung mệnh của gia chủ với hướng của đầu giường thì mới đúng.

Ví dụ: Nếu đầu giường gối Tây, chân đạp Đông thì người thuộc nhóm Tây tứ mệnh ngủ sẽ tốt. Đầu giường gối Đông Nam, chân đạp Tây Bắc thì người thuộc nhóm Đông tứ mệnh ngủ sẽ tốt.

Theo quan niệm của người Phương Đông, giấc ngủ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người nói chúng và người tuổi Hợi nói riêng. Do đó, việc thiết kế và bố trí phòng ngủ, giường ngủ theo phong thủy cho người tuổi Hợi hướng dẫn như sau.

1. Hướng giường ngủ hợp tuổi Hợi theo Phong thuỷ

1. 1. Phong thủy phòng ngủ cho người tuổi Tân Hợi 1971

- Hướng phòng, cửa phòng ngủ và giường ngủ tuổi Tân Hợi

Tuổi Tân Hợi theo quẻ mệnh bát quái thuộc cung Khôn (Thổ,  Tây tứ mệnh. Căn cứ vào bát quái, bát trạch có thể xác định được hướng phòng, cửa phòng ngủ và gường ngủ cho tuổi này có  những hướng nào tốt và hướng nào xấu.

+ Hướng tốt hợp với tuổi Tân Hợi: Đông Bắc, Tây bắc, Tây và Tây Nam

+ Hướng xấu tuổi Tân Hơi nên tránh là: Đông, Bắc, Nam, Đông Nam.

- Màu sắc phòng ngủ cho người tuổi Tân Hợi

Gia chủ tuổi Tân Hợi tức về ngũ hành thuộc mệnh Kim (Thoa Xuyến Kim - Vàng trang sức) nên khi chọn màu trang trí có thể chọn màu của mệnh Kim hoặc màu của mệnh tương sinh với Kim là mệnh Thổ như: ánh kim, trắng, vàng, vàng thổ.

Đồng thời, vì mệnh Hỏa tương khắc với Kim và có thể hại cho mệnh Kim nên tránh chọn các màu của hành hỏa như: màu đỏ, màu hồng hay tím.

1. 2. Phong thủy phòng ngủ cho người tuổi Quý Hợi 1983

- Hướng phòng, cửa phòng ngủ và giường ngủ tuổi Quý Hợi

Tuổi Quý Hợi là người thuộc Tây tứ mệnh và cung Cấn (Thổ) nên theo bát trạch các hướng tốt, mang lại sinh khí, thiên y, phụ vị, diên niên cho tuổi này là: Taaynam, Tây, Tây Bắc, Đông Bắc.

Các hướng mang lại họa hại, tuyệt mệnh, ngũ quỷ, lục sát người tuổi Quý Hợi nên tránh là: Đông Nam, Nam, Đông, Bắc.

- Màu sắc phòng ngủ cho người tuổi Quý Hợi

Gia chủ tuổi Quý Hơi theo ngũ hành thuộc mệnh Thủy - Đại hải thủy  tức nước biển lớn. Do đó, màu sơn, rèn cửa trang trí nên chọn màu xanh đậm, xanh da trời, đen và màu ánh kim, trắng vì màu này thuộc hành Thủy, Kim mà ngũ hành quan niệm rằng Kim sinh Thủy nên mang lại vận tài tốt cho chủ phòng.

Lưu ý, tránh các màu vàng, vàng thổ vì màu này thuộc màu của hành Thổ tương khắc với Thủy, kìm chế sự phát triển của gia chủ.

1. 3. Phong thủy phòng ngủ cho người tuổi Ất Hợi 1995

- Hướng phòng, cửa phòng ngủ và giường ngủ tuổi Ất Hợi

Với chủ nhân phòng ngủ có tuổi Ất Hợi tức là thuộc cung Khôn (Thổ), Tây tứ mệnh nên theo phong thủy bát quái thì hướng tốt hợp với tuổi Ất Hợi mang lại tài lộc, sức khỏe là: Đông Bắc, Tây Bắc, Tây, Tây Nam.

Mặt khác có 4 hướng đại hung nên tránh đối với người tuổi Ất Hợi là Đông, Bắc, Nam và Đông Nam.

- Màu sắc phòng ngủ cho người tuổi Ất Hợi

Về trang trí phòng ngủ, lựa chọn màu sắc nên chọn màu theo tương sinh ngũ hành. Theo đó người tuổi Ất Hợi thuộc mệnh Hỏa tức “Sơn đầu hỏa: - Lửa trên núi. Do đó màu tương sinh với mệnh Hỏa là Mộc nên có thể chọn màu xanh nhạt, xanh lá cây.

Tuy nhiên tránh chọn các màu đen, xanh đậm, xanh nước biển vì màu này thuộc hành Thủy trong ngũ hành thì Thủy át chế Hỏa (Thủy khắc Hỏa) nên sẽ không tốt cho gia chủ.

1. 4. Phong thủy phòng ngủ cho người tuổi Đinh Hợi 1947, 2007

- Hướng phòng, cửa phòng ngủ và giường ngủ tuổi Đinh Hợi

Về hướng phong thủy phòng ngủ kê giường ngủ cho người tuổi Đinh Hợi nên căn cứ vào Bát trạch. Theo bát trạch thì người tuổi Đinh Hợi thuộc  quả mệnh Khôn - Thổ và phù hợp với các hướng tốt gồm có: Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam, Tây.

Các hướng không nên chọn vì có thể mang lai họa hại, tuyệt mệnh, lục sát, ngũ quỷ cho gia chủ là: bắc, Đông, Đông Nam và Nam.

- Màu sắc phòng ngủ cho người tuổi Đinh Hợi

Về ngũ hành tuổi Đinh Hợi thuộc mệnh Thổ tức Ốc Thượng Thổ - Đất nóc nhà. Do đó, màu sắc sử dụng để trang trí phòng ngủ nên chọn màu tương sinh với Thổ là Hỏa và tránh màu tương khắc với Thổ là Mộc.

Gia chủ nên sử dụng màu tím, hồng hoặc đỏ và có thể kết hợp với các màu vàng, vàng thổ sẽ giúp gia chủ sinh lộc, phát tài. Mặt khác tránh màu thuộc hành Mộc như xanh, xanh lá cây vì Mộc khắc chế Thổ khiến thổ kiệt quệ, không tốt cho gia chủ.

1. 5.  Phong thủy phòng ngủ cho người tuổi Kỷ Hợi 1959, 2019

- Hướng phòng, cửa phòng ngủ và giường ngủ tuổi Kỷ Hợi

Phong thủy bát quái cho rằng người tuổi Kỷ Hợi thuộc Tây tứ mệnh, cung Khôn (Thổ) nên các hướng tốt, hợp cho sự phát triển của tuổi này là: Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam và Tây.

Các hướng mang lại những điều không may, thất thiệt về tài sản và có thể là tính mạng mà tuổi Kỷ Hợi nên tránh là: Bắc, Đông, Đông Nam, Nam.

- Màu sắc phòng ngủ cho người tuổi Kỷ Hợi

Người tuổi Kỷ hợi theo ngũ hành thuộc mệnh Mộc tức Bình địa mộc - Cây ở đồng bằng. Do đó, ngũ hành tương sinh của Mộc là Thủy nên màu sơn, rèn cửa trang trí phòng ngủ của tuổi Kỷ Hợi nên chọn là màu xanh đen, đen hoặc xanh lá cây. Bởi lẽ, các màu này thuộc hành Thủy và Mộc mà thủy sinh Mộc nên tương sinh cho chủ nhà.

Đồng thời, chủ phòng tuổi Kỷ Hợi không nên đặt các vật dụng và sơn nhà có màu thuộc mệnh Kim như trắng, ánh kim vì Kim khác Mộc.

2. Một số kiêng kỵ và biện pháp hóa giải nên biết khi bố trí giường ngủ

- Nếu giường kê trong phòng ngay dưới dầm ngang thì sẽ cho bạn cảm giác luôn bị đè nén, trong phong thủy gọi là "Hung Hình". Dầm ngang nắm bất kỳ vị trí nào bên trên giường của bạn đều sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn, Nếu dầm ngang vắt ngang qua đầu giường sẽ làm bạn luôn cảm thấy nhức đầu, lộng óc, bất an, đồng thời tính tình cũng trở nên khô khan. Biện pháp khắc phục là bạn Cần chuyển giường tới vị trí khác không có dầm chạy qua. Nếu nhà bạn hẹp không đủ khoảng cách thì có thể hạn chế bằng cách làm trần giả che lấp dầm ngang hoặc lắp giường 2 tầng bên trên để chăn, đệm,...để làm giảm áp lực của dầm ngang.

- Nếu phòng ngủ đặt ở vị trí cạnh bếp lò thì đầu giường không nên kê sát vào tường bếp lò, bởi bếp lò thuộc hành Hỏa, dễ sinh bệnh tật nhất là các bệnh về gan, tim, đồng thời cũng làm tính tình bạn trở nên hay cáu gắt, bức xúc trước mọi việc.

- Nếu cửa toilet hướng thẳng vào đầu giường, Theo phong thủy thì bạn đã phạm phải “Hung Vi”. Do toilet luôn tỏa ra mùi xú uế và tiếng nước dội rửa làm bạn khó ngủ và làm thần kinh bạn luôn căng thẳng. Nên chuyển vị trí đầu giường ngược lại đồng thời luôn chú ý đóng kín cửa toilet và thông gió để giảm mùi hôi thối.

- Nếu Bất kỳ phía nào của giường đối diện với gương lớn đều không có lợi. Ngoài ảnh hưởng sức khỏe và tình cảm vợ chồng còn ảnh hưởng tới cả tài vận và đường con cái. Điều này càng có ảnh hưởng lớn khi đặt gương dưới chân giường, sẽ hình thành thế "Hung Cảnh". Chiếc giường này giống như "gương chiếu quỷ" dễ làm bạn sinh hoang tưởng và ảo giác. Vì vậy không nên đặt gương đối diện giường ngủ hoặc lắp dèm che gương.

- Nếu Đầu giường hướng thẳng ra cửa phòng (đầu giường và cửa phòng thành một đường thẳng), theo phong thủy gọi là “Hung Khí Xung” dễ làm bạn mất ngủ, tinh thần hay hoảng hốt đồng thời trí nhớ giảm sút, dễ phạm sai lầm, không phân biệt rõ đúng sai. Chuyển đầu giường ra chỗ khác, tốt nhất đầu giường kê lệch một góc với cửa phòng, tránh đối diện. Nếu giường nhà bạn không thể xoay lại được thì quay đầu lại để ngủ hoặc là lắp chuông gió dạng pha lê ngăn giữa hướng đầu giường và cửa cũng là một biện pháp để hóa giải.

- Nếu đầu giường đặt sát cửa sổ hoặc ánh nắng chiếu vào đầu giường thì phong thủy gọi là “Hung Quang”. Đầu giường bị nắng chiếu vào thường gây cho bạn hay cáu kỉnh, nóng nảy; các nguồn sáng mạnh khác chiếu vào đầu giường sẽ ảnh hưởng không tốt tới "số đào hoa" của bạn. Tốt nhất nên thay đổi vị trí đầu giường. Nếu không được có thể đan giấy kính lọc phản quang, sau đó mắc rèm che nắng cho đầu giường của bạn cũng là một biên pháp để hóa giải.

T/H.

- Xem thêm: Chọn hướng nhà, giường ngủ hợp tuổi

Tin bài liên quan