Luận cát hung qua ngoại hình ngôi nhà

Theo kinh nghiệm của các nhà Phong thủy thì kết cấu nhà ở của một gia đình cũng phải hợp thành một khối thống nhất với hoàn cảnh địa lý bên ngoài nhà ở. Nghĩa là làm sao cho nhà ở hài hòa với tự nhiên xung quanh.

Một căn nhà lý tưởng trong Phong thủy cần thiết có sự thông thoáng, bảo đảm ánh sáng tự nhiên và có đường hướng gió thổi vào cho thật lưu thông. Trong khoa Phong thủy nội thất tự nhiên cũng như trạch mệnh của từng gia chủ. Thiết kế Phong thủy nhà ở cũng giống như thân thể nội tạng của con người. Cánh cửa cái giống như một cái miệng được sự hấp thu từ khí trời cũng là nơi nghinh tiếp các chư vị thập phương cũng như khách hàng, bạn bè… Phòng chủ nhân giống như tim gan, ở vị trí trung tâm ngôi nhà.

Hành lang chính từ cổng, cửa lớn thông tới phòng chính của chủ nhân giống như khí quản, thông đến thư phòng, gian bếp,… như kinh mạch hoặc huyết quản. Nếu cơ thể chúng ta sinh ra chẳng may bị các bộ phận nội tạng nằm sai vị trí, dư hoặc thiếu thì cũng khác thường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, bố trí sắp xếp các phòng ốc là rất cần thiết cho chúng ta.

Ví dụ một căn nhà không thể bố trí miệng cầu thang ngay giữa phòng khách hoặc phòng ngủ… Để thiết kế phù hợp nhất đầu tiên là phòng khách sau đó là phòng ngủ, bếp, toilet cuối cùng là phần không gian nhỏ để tạo giếng trời nhằm đưa gió, không khí tự nhiên vào nhà. Nếu các bạn chỉ thiết kế sai 1 vài vị trí có thể làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như tinh thần hoặc tài lộc…

Để trở lại chủ đề luận cát hung phong thủy qua ngoại hình gia trạch, tác giả có đôi điều kiến giải những ưu và khuyết điểm để các gia chủ có tầm nhìn sâu rộng hơn về phong thủy ngoại thất. Theo đó, đường đi lấy thông thương làm chính. Đường sá ở bốn phía quanh nhà thế nào, khoa địa lý đều có nghiên cứu, điều quan trọng nhất là: tuyệt đối không nên có đường đâm thẳng vào trước cửa, vì như thế chủ về trong nhà bất hòa, con đường kia sẽ mang bệnh tật từ bên ngoài vào nhà và đem cát khí từ trong nhà ra đi cũng có thể ảnh hưởng về bệnh máu huyết.

Nhà nằm trên đường hình chữ đinh, chủ về phá bại. Luận về cát hung, vượng suy của trạnh vận, thì có hai loại đường hình chữ đinh. Một là đường chữ đinh hướng ngoại, hai là đường chữ đinh hướng nội. Theo kinh nghiệm, loại đường chữ đinh hướng nội là không tốt, sẽ có tai họa nặng, bởi vì phòng ốc không nên bị trực xung (đâm thẳng vào).

Dương trạch (phần từ nền nhà trở lên) có liên hệ mật thiết tới họa phúc, cát hung của đời người. Vì trời có thiên vận, đất có địa vận, người có mạng vận, nhà có trạch vận. Nền nhà đằng trước cao, đằng sau thấp là không tốt, vì khí bị tù hãm.

Dương trạch tốt là các phương diện được điều hòa cân bằng, vừa đề phòng tai họa,vừa bảo đảm vệ sinh ở xung quanh lại ánh sang đầy đủ, thông thoáng, yên tĩnh.
Khi thiết kế và thi công, phải bảo đảm trong nhà đủ ánh sáng, thích hợp lòng người thoải mái, sinh hoạt mỹ mãn…

Luận về ngoại hình nhà ở, phàm phía bên tả có lưu thủy (sông, dòng chảy), thuật phong thủy gọi là thanh long, mé hữu có đường dài hoặc hàng cây, gọi là bạch hổ, phía trước có ao hồ gọi là chu tước, đằng sau có gò cao gọi là huyền vũ, thì là đất cực quý.

Trước cửa, nhìn thẳng có ngôi nhà trống, thì nam nữ thường than khóc, nghĩa là hay phát sinh những điều bất hạnh.

Nhà trước thấp, sau cao, chủ phú quý. Còn trước cao sau thấp, thì rất bất lợi, lớn bé trong nhà không có tôn ti trật tự.

Tối kỵ cư trú ở nơi xung yếu, ở đền chùa, miếu mạo, ở gần nơi thờ cúng có qui mô lớn, ở nơi có giao thông bất tiện, cỏ cây cằn cỗi xác xơ, ở ngay dòng chảy xộc thẳng tới, ở nơi sóng núi chọc thẳng đến, ở đối diện với cổng nhà lao, ở ngay cửa bể.

Trong Phong Thủy có dạy ''Địa Lý bất ngoại địa hình'' (địa lý không ngoài hình thế đất đai''. Thế đất hình túi đựng gạo chiêu phúc, chiêu tài hay giống như trong bài "Địa đạo diễn ca" của cụ Tả Ao, cụ đã nhiều lần nhấn mạnh về việc phải có nút thắt. Câu 51 cụ viết: “Thắt cổ bồng phồng ra huyệt kết” và câu 59 lại nhấn mạnh “Thắt cuống cà phì ra mới kết”.

Ở Sa Điền (Trung Quốc) có một mánh đất địa thế rất đẹp, tầng đất sét rất qúy hiếm. Nó thuộc một trong bảy loại đất sét cát lợi. Đó là đất sét Thái Cực, đất sét Ngũ sát, đất sét vàng, nâu, hồng, tím, đỏ. Đó là mảnh đất tổ nhà đại phú họ Lý ở Hongkong. Hiện gia đình này đang có kê hoạch cho cháu đích tôn làm đất kinh doanh. Người thư ký của cháu đích tôn này cho rằng: Nếu xây dựng nhà cửa ở đây, kinh phí rất lớn. Sau khi bàn bạc, họ nhờ một nhà phong thủy Đại Sư Lý Cư Minh nối tiếng xem xét phong thúy rồi mới quyết định.
Lý Cư Minh đi một vòng nói với người thư ký rồi nói: - “Đây là mảnh đất loại hình túi gạo”. Người thư ký tỏ vẻ không hiếu. Thầy Lý bèn vẽ túi gạo trên đất, anh ta lập tức hiếu ngay. Miệng túi gạo rất bé, bụng thì rất lớn. Thầy Lý giải thích: - “Phong thủy rất coi trọng hình tướng, đất có hình túi gạo là đất qúy. Mảnh đất này tọa Dậu hướng Mão, cửa mở chính giữa miệng túi gạo, hiện năm nay là năm 1985 vừa bước vào Thất Vận (1984-2003) được 2 năm. Hướng Dậu Mão là hướng đáo sơn đáo hướng của Thất vận. Hướng Đông là cổng, chính là miệng túi gạo, lại có Giả thủy Minh đường cục. Nếu nhìn ra xa còn có đại minh đường. Nếu làm nhà trên mảnh đất này tất phát.
Người thư ký bèn trèo lên dốc nhìn, quả nhiên thấy phía Đông xa xa là một cái hồ nước lớn đúng như lời bình luận của Đại Sư Lý Cư Minh.
Chỉ tay vào dãy núi sau lưng mảnh đất, Lý Cư Minh nói tiếp: “Sau mảnh đất này có núi dựa tọa Dậu là núi mới hay, ứng nghiệm thất tinh đáo sơn. Theo phong thủy luận thì Thủy Thần đáo thủy, Sơn Thần đáo sơn, tài đinh đều vượng. Cục này vừa vượng tài, vừa vượng đinh. Đinh vượng thì thân thể khỏe mạnh”.
Quả nhiên, gia tộc họ Lý đã quyết định đầu tư xây một một khu chung cư cao cấp và làm ăn rất phát đạt. Vì vậy nêu bạn có ý định làm nhà, mở cửa hàng buôn bán, mở hiệu bán điện thoại sky vega iron 2 mảnh đất trên có thể là một gợi ý không tồi cho bạn
Biết đây là mảnh đất đắc địa, một người bạn của Lý Cư Minh đã đến ở một phòng trong chung cư cao cấp này. Chỉ sau vài năm, anh ta (đã trở thành ông chủ một công ty vận tải lớn, đồng thời còn là đại cổ đông của tập đoàn khách sạn số một ở Hongkong.

Ban đầu khi xem mảnh đất này, đối chiếu với bát tự (ngày sinh tháng đẻ) cùa anh ta thấy mệnh anh ta khuyết Thổ khuyết Kim. Dậu ở phương Tây là vị trí chân Kim, thấy núi là thấy Thổ. Âm sinh (tự sinh) Kim Thổ. Mảnh đất này còn có đất sét màu đỏ,- là tượng Hỏa sinh Thổ. Người sống trên mảnh đất này tất sẽ nổi tiếng. Thực ra chỉ có những người bát tự hợp với mảnh đất này mới phát. Người ngũ hành khuyết hành nào ớ phương vị hành khuyết sẽ phát tài phát lộc. Cổng ở hướng Mão, Mão có tượng quẻ Tổn, quẻ Lâm, quẻ Cách, quẻ Đồng Nhân. Năm đó, Đại Sư Lý Cư Minh đặt cổng ở phương quẻ Đồng Nhân 8705. Hiện nay rất khó tìm thấy mảnh đất hình túi gạo. Ớ Đại Phổ, Thượng Hải vẫn còn mảnh đất loại này. Do tự nhiên hình thành từng hao tạo thành “túi gạo”, ở Tây Cống, Thượng Hải cũng có manh (lát hình túi gạo, đáng tiếc lại mở cổng ngách làm chỗ cho ô tô ra vào khiến mảnh đất trở thành đất bại cục, còn gọi là đất “túi gạo thủng”.

Đoàn Mạnh Thế.

Tin bài liên quan