Luận giải ý nghĩa 64 quẻ dịch: quẻ Trạch Thiên Quải (夬 guai4) chi tiết nhất

Kinh Dịch (易經) là bộ sách kinh điển của Trung Hoa. Nó là một hệ thống tư tưởng triết học của người Á Đông cổ đại. Tư tưởng triết học cơ bản dựa trên cơ sở của sự cân bằng thông qua đối kháng và thay đổi (chuyển dịch). Ban đầu, Kinh Dịch được coi là một hệ thống để bói toán, nhưng sau đó được phát triển dần lên bởi các nhà triết học Trung Hoa. Cho tới nay, Kinh Dịch đã được bổ sung các nội dung nhằm diễn giải ý nghĩa cũng như truyền đạt các tư tưởng triết học cổ Á Đông và được coi là một tinh hoa của cổ học Trung Hoa. Nó được vận dụng vào rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống như thiên văn, địa lý, quân sự, nhân mệnh...

Các biểu tượng của Kinh Dịch là nằm trong tập hợp của 64 tổ hợp của các đường trừu tượng gọi là quẻ (卦 guà). Mỗi quẻ bao gồm 6 hào (爻 yáo) được biểu diễn dưới dạng các đoạn thẳng nằm ngang; mỗi hào này có thể là Dương (đường liền nét) hay Âm (đường đứt nét bao gồm hai đoạn thẳng cách nhau một khe nhỏ). Với sáu đoạn thẳng này được đặt lên nhau từ dưới lên trên trong mỗi quẻ suy ra có 26 hay 64 tổ hợp của hào và như vậy có 64 quẻ.

Mỗi quẻ đại diện cho một trạng thái, tiến trình hay sự thay đổi có thể xảy ra. Khi quẻ được gieo bằng một trong những phương thức của bói toán bằng Kinh Dịch thì mỗi một đường (hào) có thể là tĩnh hoặc động. Hào động có thể có sự thay đổi từ Âm sang Dương hay ngược lại để tạo thành một quẻ khác, việc giải nghĩa của quẻ được gieo ban đầu dựa trên sự cân nhắc và xem xét các thay đổi đó.

1. Quẻ Trạch Thiên Quải (夬 guai4) - Đồ hình quẻ

Quẻ Trạch Thiên Quải, đồ hình |||||: còn gọi là quẻ Quải (夬 guai4), là quẻ thứ 43 trong Kinh Dịch.

* Nội quái là ☰ (||| 乾 qian2) Càn hay Trời (天).

* Ngoại quái là ☱ (||: 兌 dui4) Đoài hay Đầm (澤).

Nước đầm dâng lên đến tận trời là quẻ Quải. Người quân tử lấy đấy mà ban phát lợi lộc cho khắp bên dưới (1 hào âm bố thí xuống 5 hào dương) ở nơi đạo đức thì phải biết kiêng sợ lầm lỗi). Chữ Quải có hai nghĩa: một nghĩa, Quải là quyết liệt, cũng có nghĩa là rách vữa; lại một nghĩa, quải là hội quyết, có nghĩa là nẻ toác. (Quốc Văn Chu Dịch Diễn Giải - Sào Nam Phan Bội Châu). Tên quẻ: Quải là Quyết (quyết đấu, quyết tâm, quyết nghị, quyết đoán...). Thuộc tháng 3.

Về quẻ này, sách xưa ghi: đời Nam Tống (1127 - 1279) có viên quan nhỏ Vương Tử Hiển dùng Dịch lý gieo được quẻ Trạch Thiên Quải, động hào 2. Người dự báo nói: "Chắc đêm nào đó ngài sẽ gặp việc sợ hãi, song sau đó sẽ thăng chức nắm binh quyền". Không lâu sau đó Vương Tử Hiển gặp bọn cướp, sau đó ít lâu lại được thăng chức Hồng Sư.

Khi dự báo gặp quẻ này, cho biết, phải nêu vấn đề rõ ràng, công khai trước cơ quan có thẩm quyền, song không dùng vũ lực và nêu cao phẩm chất đạo đức của bản thân mình thì có lợi.

Bạn cần quyết định phải làm cho rõ việc này trước sự phán xét của mọi người. Những điều bạn loan báo cần phải đúng sự thật. Không có lợi khi dùng đến vũ lực. Tốt nhất là nên quyết định sau khi đã xem xét kỹ. Nên tránh đam mê và dùng vũ lực vì nó làm mờ nhạt các nhận định. Đừng bao giờ đương đầu với các sai lầm và tật xấu của kẻ thù vì chỉ làm tăng thêm sức mạnh cho chúng mà thôi. Nói khác đi, với một người nghiện rượu không nên lập lại: anh không nên uống rượu nữa, nhưng nên càng ngày càng có chừng mực. Trong nghệ thuật quân sự ở Đông Nam Á, người ta cho là tốt hơn nên để sức mạnh của đối phương tự mất đi trong không khí bằng cách đừng bao giờ cung cấp vũ khí cho đối phương, tức là kẻ xấu. Và nhờ vậy, sức mạnh của cái tốt sẽ phát triển. Liên kết sức mạnh và sự nhân hậu để thực hiện các cuộc xâm nhập.

Ý nghĩa của quẻ Trạch Thiên Quải

Quẻ Trạch Thiên Quải có tượng quẻ là nước đầm dâng lên, thể hiện ý nghĩa hào Âm đang gần tàn lực nhưng vẫn còn cố hống hách để đè nén quần Dương. Quải là quyết liệt nên quần Dương phải quyết liệt mới trừ bỏ được. Thời kỳ của quẻ Quải quần hảo xúm lại trừ diệt đạo tiểu nhân suy tàn, quyết liệt tiêu diệt mới tới được toàn thắng. Quải ý nghĩa là lệch hướng, vụng về. Tượng quẻ Quải Trạch Thượng Ư Thiên, lúc này khí Âm không giao hòa với khí Dương. Khí Dương đang chờ lực đẩy để thay thế hoàn toàn hào Âm. Sức mạnh của Dương lớn dần lên tạo thế đổ vỡ tàn phá thể hiện vận số đang đi xuống gặp trở ngại, nhưng cố gắng có thể vượt qua.

Quẻ Trạch Thiên Quải tốt cho việc gì?

Đạo tiểu nhân đến thời kỳ của quẻ Quải đã đến lúc suy tàn nên quẻ này báo điềm trung bình. Dụng quẻ này khó tránh được tổn hại, nhưng vẫn có thể vươn tới thế thắng nên mọi việc nên giữ an ổn, kiêm quyết chống lại những điều xấu bằng lối ứng xử cương cường (Càn), khoan dung (Đoài) sẽ sớm có thời cơ mới.

2. Nếu chỉ tiết hóa từng sự việc, cho biết:

- Xem thế vận: hết sức thận trọng trong hành động, chỉ một sai lầm nhỏ sẽ lâm vào tình thế nguy hiểm.

- Xem hy vọng: khó thành.

- Xem tài lộc: không có.

- Xem sự nghiệp: khó thành.

- Xem nhậm chức: không như ý, không hay.

- Xem nghề nghiệp: chuyển nghề bình thường.

- Xem tình yêu: chia tay vì đôi bên không hợp.

- Xem hôn nhân: không như ý, có thành cũng bất hạnh.

- Xem đợi người: không đến.

- Xem đi xa: không nên.

- Xem pháp lý: mình thất bại.

- Xem sự việc: chậm, một thời gian sau mới giải quyết.

- Xem bệnh tật: bệnh nặng, nhất là bệnh lâu.

- Xem thi cử: khó đạt kết quả.

- Xem mất của: khó tìm.

- Xem người ra đi: người nhà ra đi không biết ở đâu.

3. Nếu dự báo theo từng hào động cho biết:

* Nếu hào 1 động:

Cho biết phải biết khả năng, sức lực của bản thân mình, thận trọng với công việc mới. Cũng cho biết đang phiêu lưu vào những việc ngoài sức mình, song nhờ duyên nghiệp nên sẽ thành công. Việc làm hợp với người đi buôn sông biển, cầu bệnh thì an lành.

Nếu kinh doanh và làm ăn cho biết:

- Xem tài vận: không tốt, sẽ tổn thất về tiền bạc.

- Xem khai trương: chưa khai trương được.

- Xem buôn bán và giao dịch: khó khăn, có thể thua lỗ.

* Nếu hào 2 động:

Cho biết đề phòng các bất trắc có thể xảy ra để ứng phó kịp thời. Cũng cho biết: hiện mọi việc đều trì trệ, nghi ngại, còn phân vân chưa quyết đường nào. Nếu xem bệnh, bệnh lâu lành. Nên cố thành tâm làm việc thiện để tránh tai họa.

Nếu kinh doanh và làm ăn cho biết:

- Xem tài vận: bình thường.

- Xem khai trương: chưa khai trương được.

- Xem buôn bán và giao dịch: khó khăn, cần cảnh giác.

* Nếu hào 3 động:

Cho biết có dấu hiệu của sự mâu thuẫn phản lại nhau. Nếu cương quyết xa người xấu, biết hợp lực với người tốt sẽ có lợi. Cũng cho biết: việc có điều kiện tốt, cần tiến hành những việc tốt đẹp, lúc đầu khó khăn, vất vả, nhưng sau thành danh, an ổn.

Nếu kinh doanh và làm ăn cho biết:

- Xem tài vận: bình thường.

- Xem khai trương: chưa khai trương được.

- Xem buôn bán và giao dịch: khó khăn, bất lợi.

* Nếu hào 4 động:

Cho biết có sự cô lập và bị vây quanh làm khó khăn, nếu tỉnh táo, bình tĩnh tự chủ ứng phó sẽ qua, sẽ tốt. Cũng cho biết có thử thách và gian khổ, nếu nản lòng, nhụt chí việc không thành, sự nghiệp không có. Còn nhiều tương lai, hy vọng: khởi đầu thì khó khăn, sau thông thuận. Có những quan hệ ngẫu nhiên lại mang đến thời cơ rất tốt. Nếu kinh doanh và làm ăn cho biết:

- Xem tài vận: chưa tốt.

- Xem khai trương: chưa khai trương được.

- Xem buôn bán và giao dịch: khó thành công.

* Nếu hào 5 động:

Cho biết đang cận kề, có khả năng quan hệ với những người xấu, việc xấu hãy tỉnh táo tránh xa ra thì không sai lầm mà còn tốt nữa. Cũng cho biết: năng lực và công việc không đồng nhau, cần phải lập mối quan hệ với người khác mới làm nên sự việc.

Mùa xuân, tháng Hai là thời cơ tốt để tiến hành mọi việc.

Nếu kinh doanh và làm ăn cho biết:

- Xem tài vận: bình thường.

- Xem khai trương: chưa khai trương được.

- Xem buôn bán và giao dịch: cần nhanh bán hàng ra, nếu không sẽ tổn thất.

* Nếu hào 6 động:

Cho biết tình cảnh rất khó khăn, không người giúp đỡ, phải tự mình vượt qua nếu có thể. Cũng cho biết: còn do dự, ý quyết nhưng lại không hành động, nên tốn công sức, việc không thành. Tuy nhiên vẫn còn chút hy -vọng, song đòi hỏi phải tự thân hành động.

Nếu kinh doanh và làm ăn cho biết:

- Xem tài vận: không tốt, đề phòng phá sản.

- Xem khai trương: chưa khai trương được.

- Xem buôn bán và giao dịch: không thuận lợi.

T/H.

- Xem thêm: Gieo quẻ hỏi việc

Các quẻ Kinh dịch khác

Tin-bài liên quan