Luận giải ý nghĩa 64 quẻ dịch: quẻ Thiên Lôi Vô Vọng (無妄 wu2 wang4) chi tiết nhất

Kinh Dịch (易經) là bộ sách kinh điển của Trung Hoa. Nó là một hệ thống tư tưởng triết học của người Á Đông cổ đại. Tư tưởng triết học cơ bản dựa trên cơ sở của sự cân bằng thông qua đối kháng và thay đổi (chuyển dịch). Ban đầu, Kinh Dịch được coi là một hệ thống để bói toán, nhưng sau đó được phát triển dần lên bởi các nhà triết học Trung Hoa. Cho tới nay, Kinh Dịch đã được bổ sung các nội dung nhằm diễn giải ý nghĩa cũng như truyền đạt các tư tưởng triết học cổ Á Đông và được coi là một tinh hoa của cổ học Trung Hoa. Nó được vận dụng vào rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống như thiên văn, địa lý, quân sự, nhân mệnh...

Các biểu tượng của Kinh Dịch là nằm trong tập hợp của 64 tổ hợp của các đường trừu tượng gọi là quẻ (卦 guà). Mỗi quẻ bao gồm 6 hào (爻 yáo) được biểu diễn dưới dạng các đoạn thẳng nằm ngang; mỗi hào này có thể là Dương (đường liền nét) hay Âm (đường đứt nét bao gồm hai đoạn thẳng cách nhau một khe nhỏ). Với sáu đoạn thẳng này được đặt lên nhau từ dưới lên trên trong mỗi quẻ suy ra có 26 hay 64 tổ hợp của hào và như vậy có 64 quẻ.

Mỗi quẻ đại diện cho một trạng thái, tiến trình hay sự thay đổi có thể xảy ra. Khi quẻ được gieo bằng một trong những phương thức của bói toán bằng Kinh Dịch thì mỗi một đường (hào) có thể là tĩnh hoặc động. Hào động có thể có sự thay đổi từ Âm sang Dương hay ngược lại để tạo thành một quẻ khác, việc giải nghĩa của quẻ được gieo ban đầu dựa trên sự cân nhắc và xem xét các thay đổi đó.

1. Quẻ Thiên Lôi Vô Vọng (無妄 wu2 wang4) - Đồ hình quẻ

Quẻ Thiên Lôi Vô Vọng, đồ hình |::||| còn gọi là quẻ Vô Vọng (無妄 wu2 wang4), là quẻ thứ 25 trong Kinh Dịch.

* Nội quái là ☳ (|:: 震 zhen4) Chấn hay Sấm (雷).

* Ngoại quái là ☰ (||| 乾 qian2) Càn hay Trời (天).

Dưới trời sấm động, mọi vật được bẩm tính, đó là quẻ Vô vọng (tự nhiên). Đấng Tiên Vương lấy đấy mà đem cái thịnh vượng từng thời tiết để nuôi muôn loài. Vô Vọng phát động bằng tư tưởng, hoạt động bằng hành vi, mà tất thảy đều hợp với lẽ trời. (Quốc Văn Chu Dịch Diễn Giải - Sào Nam Phan Bội Châu). Tên quẻ: Vô vọng là vô dục vọng (tự nhiên). Thuộc tháng 2.

Về quẻ này, sách xưa ghi, đời Tấn Trung Hoa cổ đại, huyện úy Trương Sư bị bệnh lâu ngày, bèn mời nhà Dịch lý Hoàng Hạ xem gieo được quẻ Thiên Lôi Vô Vọng. Ong nói: "Bệnh lạ, khó đoán, không nên uống thuốc, bệnh sẽ tự giảm, sau 5 ngày nữa bệnh khỏi". Quả nhiên sau 5 ngày không dùng thuốc mà bệnh khỏi hẳn.

Khi dự báo quẻ này cho biết, nếu hành động trái với lẽ của trời đất, với nhân tâm thì không thành công mà thất bại.

Quẻ này tượng trưng cho sự vô tư, giản dị, lương thiện, trinh nguyên, thật thà, ngây thơ, cái gì đó thật tự nhiên, sự bất ngờ, sự vô tình, khó khăn đến từ bên ngoài nhưng có thể đổi chiều, sự ngẫu nhiên, sự thành thật, định mệnh, sự trong trắng, hạnh kiểm hoàn hảo. Khi gặp hoàn cảnh làm bạn tuyệt vọng nên trầm tĩnh nên phân biệt sự thất bại với sự thành công. Bạn phải giữ lòng chân thật, lương thiện và sớm quay về với Đạo, vì cơn bão táp vào mùa xuân và mùa hạ sắp đến mà bạn phải đối đầu.

Ý nghĩa của quẻ Thiên Lôi Vô Vọng

Quẻ Thiên Lôi Vô Vọng có tượng quả là sấm động ở dưới Trời. Đây là một hiện tượng thiên nhiên vô cùng tự nhiên. Khi suy sang việc người thì quẻ tuy có hai hào Cửu Ngũ, hào Lục Nhị đắc trung, đắc chính, ứng với nhau nhưng mọi vọng động đều trong tình thế thất bại. Nên giữa đạo thường, chính nghĩa, không làm càn là tốt hơn cả. Quẻ Vô Vọng dưới trời có sấm động “Thiên Hạ Lôi Hành” khắp gầm trời có nhiều sự cố hung loạn, trong loạn không có sự mong chờ, công việc khó được tiến triển, khó hy vọng như ý mà thường gặp nhiều khó khăn.

Quẻ Thiên Lôi Vô Vọng tốt cho việc gì?

Quẻ Thiên Lôi Vô Vọng mang tính chất tiêu cực, là điềm xấu. Thời điểm này đang thái bình, hạn chế tối đa cải cách, cần phải tuân theo luật lệ thì mới được hưởng thụ. Dụng quẻ này nên lưu tâm các công việc khó thành, tốt nhất nên duy trì hiện tại, càng cải cách, càng khởi đầu dự án mới sẽ dễ thất bại, các công việc dự định khó thành.

Tinh thần quẻ cần tùy thời, nên tiến thì tiến, nên ngừng thì tạm ngừng, bao giờ tình thế có biển chuyển thì thời Vô Vọng mới có cơ hội đổi thay. Giai đoạn này nên đứng vựng một thời gian sẽ tốt hơn.

2. Nếu chi tiết hóa từng sự việc, cho biết:

- Xem thế vận: mọi việc không như ý, dễ xảy ra bất trắc, bế tắc.

- Xem hy vọng: không có hy vọng gì, phải chờ thời.

- Xem tài lộc: hiện thời chưa thấy.

- Xem sự nghiệp: chưa có thời cơ.

- Xem nhậm chức: không thể như ý.

- Xem nghề nghiệp: nên vẫn nghề cũ, thay đổi nghề là bất lợi.

- Xem tình yêu: hiện tại thuận lợi, sau bất lợi.

- Xem hôn nhân: không phải lương duyên nên khó thành.

- Xem đợi người: họ không đến.

- Xem đi xa: không tới nơi, giữa chừng dừng lại.

- Xem pháp lý: bất lợi cho mình, nên hòa giải.

- Xem sự việc: cứ để cho tiến triển tự nhiên.

- Xem bệnh tật: nguy hiểm, người già thận trọng giữ gìn.

- Xem thi cử: không đạt.

- Xem mất của: tìm được.

- Xem người ra đi: không nên đi chuyến này.

3. Nếu dự báo theo từng hào động, cho biết:

* Nếu hào 1 động:

Cho biết không làm điều gì trái với lương tâm thì cứ thế mà tiến lên. Còn cho biết: việc không phải là khó mà phụ thuộc vào ý chí của bản thân. Hiện trong tình huống cứ tiến hành công việc thì thuận lợi.

Nếu kinh doanh và làm ăn cho biết:

- Xem tài vận: khá vượng, không nên ngồi tại chỗ mà phải ra ngoài hành động thì sẽ thu lợi lớn.

- Xem khai trương: có thời cơ nên khai trương.

- Xem buôn bán và giao dịch: buôn bán lưu động mới có lợi nhuận.

* Nếu hào 2 động:

Cho biết việc làm thì cứ làm chứ đừng đặt ra cái lợi thì mới làm. Cũng cho biết đang vào tình trạng sự nghiệp bất lợi, bệnh tật khó lường, hôn nhân khó hy vọng, đi xa bị ngăn trở. Cần ẩn nhẫn.

Nếu kinh doanh và làm ăn cho biết:

- Xem tài vận: khá vượng, có thu hoạch ngoài dự định.

- Xem khai trương: khai trương đại cát.

- Xem buôn bán và giao dịch: buôn bán và giao dịch thành công.

* Nếu hào 3 động:

Cho biết mọi cái đến với mình là do số phận, phải chấp nhận sự hy sinh, mất mát. Cũng cho biết: tuy có rủi ro, khó khăn song sẽ tới chỗ tốt và thuận lợi. Bằng khả năng của mình, cứ thế mà tiến cho dù trước mắt có khó khăn.

Nếu kinh doanh và làm ăn cho biết:

- Xem tài vận: không tốt, phát sinh những Sự ngoài ý muốn, có thể hao tổn tiền của.

- Xem khai trương: không nên khai trương.

- Xem buôn bán và giao dịch: có người phá hoại, mình thiệt, đối tác lợi.

* Nếu hào 4 động:

Cho biết hãy vững chí của mình mà tiến, không bị ảnh hưởng bên ngoài thì không mắc sai lầm. Còn cho biết: đang có điều kiện thuận lợi, song muốn thành công phải có người giúp sức. Báo hiệu sắp có sự thay đổi, lần đổi sau sẽ thành công.

Nếu kinh doanh và làm ăn cho biết:

- Xem tài vận: không tốt, nên án binh bất động chờ thời.

- Xem khai trương: chưa nên khai trương.

- Xem buôn bán và giao dịch: kiên trì với việc cũ sẽ không tổn thất.

* Nếu hào 5 động:

Cho biết gặp tai họa, khó khăn cứ để nguyên như vậy, không chạy chọt, cầu cứu thì tự nhiên sẽ qua. Gặp việc nếu rối trí, lo lắng thì sai lầm. Cũng cho biết sau khó khăn lại có thuận lợi, công danh, sự nghiệp, hôn nhân, và các việc khác đều theo ý nguyện. Đầu xuân sẽ gặp người thân xưa.

Nếu kinh doanh và làm ăn cho biết:

- Xem tài vận: sẽ nảy sinh sự ngoài ý muốn, nhưng không ảnh hưởng xấu đến tài vận, sẽ chuyển nguy thành an

- Xem khai trương: khai trương được.

- Xem buôn bán và giao dịch: cũng thu được lợi nhuận.

* Nếu hào 6 động:

Cho biết hiện tại nên im lặng, ẩn nhẫn chờ thời, không nên hành động gì cả. Cũng cho biết: lúc này nên an phận, thủ thường, trung thực, đề phòng làm việc gì đó, như buôn bán, đi đâu... nếu thiếu trung thực thì sẽ mang họa. Không đua tranh danh lợi và dính dáng đến hối lộ, nếu không sẽ bại vong. Làm mọi việc phải hết sức thận trọng, giữ gìn.

Nếu kinh doanh và làm ăn cho biết:

- Xem tài vận: không tốt, nếu quá tham tiền cuối cùng sẽ tay trắng.

- Xem khai trương: không nên khai trương.

- Xem buôn bán và giao dịch: án binh bất động, chờ đợi.

T/H.

- Xem thêm: Gieo quẻ hỏi việc

Các quẻ Kinh dịch khác

Tin-bài liên quan